Hành tinh thứ chín trong hệ mặt trời của chúng ta có thể vừa được phát hiện

Dữ liệu thu thập được vào năm 1983 cho thấy những dấu hiệu về những gì một nhà thiên văn học người Anh tin rằng có thể là bằng chứng về hành tinh thứ chín trong hệ mặt trời của chúng ta. Tin tức có thể cung cấp một số an ủi cho những người vẫn còn buồn bã về việc sao Diêm Vương giáng cấp xuống một hành tinh lùn.

Michael Rowan Robinson, nhà thiên văn học lỗi lạc và là giáo sư danh dự về vật lý thiên văn tại Đại học Hoàng gia London, nhận thấy rằng dữ liệu được thu thập bởi một kính viễn vọng không gian ban đầu cho thấy một ứng cử viên tiềm năng cho lý thuyết Hành tinh Chín. Dữ liệu thu được từ các quan sát lịch sử của Vệ tinh Thiên văn Hồng ngoại (IRAS), được phóng vào năm 1983. Đây là đài quan sát quỹ đạo đầu tiên quan sát toàn bộ bầu trời đêm trong phổ hồng ngoại.

Bằng chứng khả dĩ cho Hành tinh số Chín được tìm thấy trong dữ liệu cổ đại

Một ấn tượng nghệ thuật về kính viễn vọng không gian IRAS trên quỹ đạo quanh Trái đất. Nguồn ảnh: JPL / NASA

Rowan Robinson quyết định tham khảo dữ liệu từ sứ mệnh IRAS kéo dài 10 tháng để xem có điều gì trong dữ liệu không bị phát hiện hay không. Giáo sư rất chú ý đến những thứ chuyển động chậm rãi từ nốt nhạc này sang nốt nhạc tiếp theo. Làm như vậy cho phép anh ta loại trừ bất kỳ vật thể chuyển động nhanh nào, chẳng hạn như sao chổi hoặc tiểu hành tinh. Rowan Robinson nói rằng sự thay đổi vị trí của các hành tinh ứng cử viên có thể là do thị sai, khi Trái đất quay quanh mặt trời khiến vị trí của IRAS thay đổi góc.

READ  Các sóng vô tuyến kỳ lạ từ trung tâm của Dải Ngân hà khiến các nhà khoa học phấn khích

Tuy nhiên, nhà thiên văn đã kiểm tra hàng trăm nguồn trong dữ liệu, và ba lần quan sát được thực hiện vào tháng 6, 7 và 9 năm 1983 đã thu hút hầu hết sự quan tâm của ông. Các quan sát cho rằng hành tinh mới có thể lớn gấp 3 đến 5 lần Trái đất. Nó có thể quay quanh mặt trời ở khoảng cách 225 lần so với hành tinh của chúng ta.

Liên tục tìm kiếm hành tinh thứ chín

sao Hải vương
Hành tinh Neptune được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble. Nguồn hình ảnh: NASA / ESA / STScI / MH Wong (Đại học California, Berkeley) / LA Sromovsky / PM Fry (Đại học Wisconsin-Madison)

Thật không may, Rowan Robinson đã thừa nhận trong bài báo nghiên cứu gần đây Ghi chú đó không phải là chất lượng cao. Điều này là do thực tế là khu vực trên bầu trời mà chúng được chụp lại bao gồm các sợi khí được gọi là tiri. Những chất khí giống như đám mây này gây khó khăn cho việc đọc các ghi chú một cách rõ ràng. Ông cũng lưu ý rằng một cuộc khảo sát bầu trời gần đây của kính thiên văn Pan-STARRS ở Hawaii đã không ghi lại được vật thể này. Điều này có thể chỉ ra rằng hành tinh thứ 9 mà anh ta nghĩ rằng mình đã khám phá ra là không có thật.

Ông cũng khuyến nghị các nhà thiên văn kiểm tra quỹ đạo của các hành tinh lùn ngoài sao Diêm Vương. Những kiểm tra này có thể giải thích những quan sát mà anh ta đã thấy.

“Ứng cử viên đang ở trên một quỹ đạo hoàn toàn không phù hợp với dự đoán của chúng tôi về Hành tinh số 9, và sẽ không thể làm sai lệch trọng trường hệ mặt trời xa xôi theo những cách mà chúng tôi đã đề xuất. Nhưng tất nhiên, điều đó không có nghĩa là không” không có thật, ”Nhà khoa học hành tinh Mike Brown lưu ý trong một Chủ đề tweet.

READ  Theo dõi các biến thể vi rút ở Hoa Kỳ được cải thiện sau khi khởi động chậm

“Nó chỉ có nghĩa là nó sẽ là một khám phá tình cờ về điều gì đó khi đang tìm kiếm hành tinh thứ 9. Sao Diêm Vương cũng xảy ra theo cách tương tự. Tombaugh đang tìm kiếm Hành tinh X của Lowell (không có ở đó) và tình cờ tìm thấy Sao Diêm Vương. Sao Diêm Vương không phải là hành tinh thứ mười mong đợi. “

Space tiếp tục cung cấp các câu đố mới để chúng ta khám phá. Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng một tiểu hành tinh có thể là một một phần của mặt trăng. Tuy nhiên, hiện tại, Hành tinh Chín – nếu nó từng tồn tại – vẫn khó nắm bắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *