Hệ tư tưởng có quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam không? – Đại sứ

Một Một bài báo gần đây Chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là biểu tượng cho sự tôn trọng của Việt Nam đối với Trung Quốc, Duy Hoàng, người đứng đầu nhóm chống cộng Việt Tân, đưa tin trên tờ The Diplomat. Ông chỉ trích chuyến thăm là một động thái thể hiện mong muốn của các nhà lãnh đạo Việt Nam về quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, bất chấp các tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra ở Biển Đông và tình cảm chống Trung Quốc ngày càng tăng của giới quan sát trong nước. Xuyên suốt bài báo, chính sách đối ngoại của Việt Nam được miêu tả là xoay quanh ý thức hệ cộng sản. Tuy nhiên, các sự kiện và bằng chứng vẽ nên một bức tranh rất khác.

Lập luận của tác giả có thể đúng với chính sách đối ngoại của Việt Nam trong Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một thế giới khác. Môi trường quốc tế thời hậu Chiến tranh Lạnh, sức mạnh (tương đối) suy giảm của Hoa Kỳ, và những thách thức ngày càng tăng của các cường quốc khu vực khác như Nga và Trung Quốc đặt ra một câu hỏi cho các quốc gia như Việt Nam hiện nay: Họ nên hành động như thế nào trong một môi trường không chắc chắn như vậy. , khi các chiến lược kiềm chế và cân bằng trong Chiến tranh Lạnh dường như đã lỗi thời? Phòng ngừa rủi ro dường như là chiến lược tốt nhất để có cả yếu tố hợp tác và xung đột. Về cốt lõi, bảo hiểm rủi ro liên quan đến việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả hai bên cạnh tranh, đồng thời khám phá các lựa chọn bằng cách xây dựng kết nối với các cường quốc lớn khác và tích cực tham gia vào các tổ chức quốc tế. Mục tiêu cuối cùng của chiến lược này là tối đa hóa lợi ích quốc gia và tránh chọn bên khi có quá nhiều bất ổn.

Chính sách đối ngoại của Việt Nam sau Đổi mới là một ví dụ điển hình cho chiến lược này. Nguyên tắc chỉ đạo chính sách đối ngoại được đưa ra tại Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986 và được sửa đổi và nhắc lại tại mọi hội nghị kể từ đó là Việt Nam là một nước độc lập, không liên kết, tìm kiếm tình hữu nghị với các nước để nâng cao lợi ích quốc gia. . Cơ quan chức năng việt nam Thường được trích dẫn Câu nói nổi tiếng của Hồ Chí Minh khi lý giải chính sách đối ngoại của Việt Nam: “Không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của dân tộc, của đất nước”. Được dẫn dắt bởi chính sách này, Việt Nam không chỉ duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà còn mở rộng mạng lưới đối tác bao gồm các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Quang phổ Ý tưởng. Việt Nam cũng đã tích cực tham gia vào các tổ chức khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên hợp quốc, đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình và các sứ mệnh khác. Nếu ý thức hệ quan trọng như vậy đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam, thì chúng ta sẽ không bao giờ thấy mức độ can dự như vậy.

READ  Việt Nam vẫn chưa nên coi Govt là bệnh phổ biến: WHO

Ngoài ra, Duy cho biết ý thức hệ, hay cụ thể là “hoài niệm về Liên Xô”, là nguyên nhân đằng sau quyết định của Việt Nam bỏ phiếu trắng đối với các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Vậy mà anh ấy quên Việt Nam dựa nhiều vào Về việc nhập khẩu vũ khí của Nga. Để hiện đại hóa quân đội và ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông, Hà Nội cần giữ quan hệ tốt với Moscow. Một lần nữa, những tính toán về lợi ích quốc gia, chứ không phải ý thức hệ, định hướng hành vi quốc tế của Việt Nam.

Để chứng minh sự tôn trọng của Việt Nam đối với Trung Quốc, tác giả trích dẫn các báo cáo rằng ông Trọng khẳng định lập trường từ chối các căn cứ quân sự nước ngoài và liên minh với các nước khác. Ông nói: “Trang đã đi trước các nhà lãnh đạo cộng sản khác của Việt Nam trong việc ưu tiên quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, đó là cách của nhà lãnh đạo Việt Nam nhắc lại những lưu ý này với Trung Quốc: Việt Nam sẽ không chọn phe trong cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và chính sách đối ngoại của Hà Nội sẽ không ảnh hưởng hoặc có lợi cho bất kỳ quốc gia nào.

READ  Stancart hạ dự báo Việt Nam | Ngôi sao

Rất thích bài viết này? Nhấn vào đây để đăng ký để có quyền truy cập đầy đủ. Chỉ $ 5 một tháng.

Người ta có thể tranh luận theo cả hai cách ở đây: đó có thể là một hành động thể hiện sự tôn trọng, nhưng cũng có thể là một hành động tuyên bố độc lập và không liên kết. Phiên bản đầy đủ hơn của các nguyên tắc do Trang nêu ra có trong Sách trắng Quốc phòng của Việt Nam. Phiên bản gần đây nhất, xuất bản năm 2019, “Bốn điểm” được nêu rõ: không liên minh, không đặt căn cứ nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, không liên minh với nước thứ hai chống lại nước thứ ba và gần đây bổ sung không sử dụng hoặc đe dọa vũ lực trong quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, điều này cũng nói rõ rằng Việt Nam sẵn sàng phát triển hợp tác quốc phòng và quân sự với các nước “tùy theo hoàn cảnh và điều kiện cụ thể.” Tài liệu cho thấy cách tiếp cận thực dụng của Việt Nam đối với chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, không có bất kỳ ảnh hưởng nào của hệ tư tưởng.

Tác giả trích dẫn các báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Pew và BBC để ủng hộ tuyên bố của mình về cách nhìn không thuận lợi của khán giả trong nước Việt Nam đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, bước Một báo cáo mới Theo Viện Nghiên cứu Trung Âu Á, tâm lý này dường như cân bằng giữa tích cực và tiêu cực. Rõ ràng, tình cảm chống Trung Quốc trên đường phố của người Việt có thể không cao như những gì mà sự khôn ngoan thông thường chỉ ra. Đối với quan điểm về chuyến đi Trung Quốc của Trọng, nếu nó được đo lường bằng các bình luận trên Facebook, một đã viết: “Tôi mong muốn quan hệ hữu nghị song phương ngày càng được củng cố và đi vào chiều sâu để nhân dân hai nước hiện thực hóa khát vọng về chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước và gặt hái được nhiều lợi ích”. Khác Đã nhận xét Việc ông Trang nhận huân chương mà chưa từng được trao cho nhiều nhà lãnh đạo khác cho thấy ông Tập dành cho nhà lãnh đạo Việt Nam sự tôn trọng như thế nào và cho thấy mối quan hệ song phương đối với Trung Quốc quan trọng như thế nào. Rõ ràng, các bình luận trên Facebook chẳng có nghĩa lý gì: trang web truyền thông xã hội là một buồng dội âm nơi bạn nhìn thấy những gì bạn muốn xem và bỏ qua những gì bạn không muốn. Những bình luận về sự kiện này không thể được coi là thước đo chính xác về mức độ đón nhận của khán giả trong nước.

READ  Kiện tướng Việt Nam dẫn đầu trong ngày đầu tiên bán kết Cờ vua

Tóm lại, lợi ích quốc gia hơn là ý thức hệ là động lực thúc đẩy chính sách đối ngoại của Việt Nam. Nói như vậy không có nghĩa là hệ tư tưởng không đóng vai trò định hình hành vi của Việt Nam trong chính trị quốc tế. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của Việt Nam không theo chủ nghĩa tư tưởng; Trong các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, họ là những người thực dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *