Hiện tại, về mặt kỹ thuật, Trái đất *không* quay quanh Mặt trời

Biểu đồ và hình ảnh động hiển thị quỹ đạo hành tinh đang nói dối bạn một chút. Hay chính xác hơn là họ đơn giản hóa quỹ đạo hành tinh để giáo viên không phải giải thích về tâm điểm cho những đứa trẻ vẫn nhận ra rằng Trái đất không phải là hành tinh duy nhất ngoài kia.

Cách bạn tìm hiểu về quỹ đạo hành tinh nhìn chung giống như video dưới đây.

Nhưng đây là một phiên bản đơn giản hóa. Mặc dù Mặt trời là vật thể lớn nhất trong hệ mặt trời, với khối lượng gấp khoảng 1.048 lần Sao Mộc, nhưng lực hấp dẫn là con đường hai chiều. Giống như Trái đất tác dụng lực hấp dẫn lên Trái đất, bạn cũng tác dụng lực hấp dẫn (nhỏ hơn nhiều) của chính mình lên Trái đất.

“Định luật thứ ba của Kepler mô tả mối quan hệ giữa khối lượng của hai vật thể quay quanh nhau và xác định các thông số quỹ đạo,” NASA giải thích.

“Hãy nghĩ về một ngôi sao nhỏ quay quanh một ngôi sao lớn hơn. Cả hai ngôi sao thực sự quay quanh một khối tâm chung, gọi là barycenter. Điều này đúng bất kể kích thước hay khối lượng của từng vật thể được đề cập. ngôi sao là chuyển động xung quanh tâm của nó. Với một hành tinh lớn là một phương pháp đã được sử dụng để khám phá các hệ hành tinh liên quan đến các ngôi sao ở xa.

READ  Nhiệm vụ mặt trăng Artemis 1 của NASA, chuyến bay đầu tiên của một phương tiện khổng lồ mới, sẽ không khởi động cho đến tháng 5

Để đơn giản, chúng ta nói rằng các hành tinh quay quanh mặt trời. Tuy nhiên, trung tâm của các thiên thể trong hệ mặt trời thường… đóng Mặt trời, vì nó cung cấp khối lượng lớn nhất, nhưng do quỹ đạo và ảnh hưởng của các hành tinh khí khổng lồ Sao Mộc và Sao Thổ, nên hiếm khi ở bên trong Mặt trời. Các quỹ đạo trông giống như video dưới đây của một nhà thiên văn học hành tinh và nhà truyền thông khoa học James O'Donoghue.

Kết quả là Trái đất hiện không quay quanh một điểm bên trong Mặt trời vì khối tâm của nó nằm bên ngoài nó. Chúng ta quay quanh điểm đó trong không gian, thay vì mặt trời.

“Các hành tinh thường quay quanh mặt trời,” O'Donoghue Giải thích về X (Twitter), “Nhưng *về mặt kỹ thuật* chúng không quay quanh Mặt trời một mình vì ảnh hưởng hấp dẫn của (chủ yếu) Sao Mộc có nghĩa là các hành tinh phải quay quanh một điểm mới trong không gian.”

Ông nói thêm: “Tất nhiên là các hành tinh đều quay quanh mặt trời. Chúng tôi chỉ đang mô phạm hóa tình hình.” Anh ấy đã thêm. “Suy nghĩ bình thường là chúng ta quay quanh tâm mặt trời, nhưng điều này hiếm khi xảy ra, tức là rất hiếm khi khối tâm của hệ mặt trời thẳng hàng với tâm mặt trời.”

Điều tương tự cũng áp dụng cho các vật thể nhỏ hơn, chẳng hạn như các hành tinh và mặt trăng của chúng. Trái Đất và Mặt Trăng quay quanh một điểm 5000 km (3.100 dặm) từ tâm Trái đất, mặc dù điều này thay đổi khi Mặt trăng di chuyển ngày càng xa Trái đất.

READ  Một nhà tư vấn của NASA từ chức sau khi yêu cầu thay đổi tên của Kính viễn vọng James Webb bị từ chối

Mặc dù những sự thật này có thể ít ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn (giả sử bạn không phải là nhà vật lý thiên văn), nhưng chúng vẫn rất thú vị và là lời nhắc nhở rằng hầu hết mọi thứ đều phức tạp hơn một chút so với những gì bạn đã học ở trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *