Hình ảnh Hubble mới này cho thấy một hiện tượng vũ trụ ấn tượng với tất cả các chi tiết đẫm máu của nó

Ngọn lửa và cơn thịnh nộ của sự ra đời của một ngôi sao đã được ghi lại trong một hình ảnh mới tuyệt đẹp từ Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Khoảng 400 đến 600 năm ánh sáng hoặc lâu hơn, trong chòm sao phía nam con tắc kèNhóm mây lớn biến thành các vì sao. Đây được gọi là khu phức hợp tắc kè hoa; Nó có đầy đủ rất trẻ, mới hình thành T Tauri sao.

Nếu quan sát kỹ với các công cụ phù hợp, bạn cũng có thể thấy những ngôi sao đang trong quá trình hình thành, được gọi là tiền sao. Đối tượng của hình ảnh Hubble mới là một trong những hình ảnh như vậy, được gọi là J1672835.29-763111.64, được nhúng trong tinh vân phản xạ IC 2631 (đây là một tinh vân phát sáng với ánh sao phản xạ; IC 2631 được chiếu sáng bởi một ngôi sao có tên HD 97300).

Các ngôi sao hình thành trong những đám mây lạnh, dày đặc của khí phân tử giữa các vì sao. Khí này phân bố không đều; Các đám đông đặc có thể kết tụ lại do các quá trình như gió sao cục bộ, đẩy khí lại với nhau. Khi mật độ đủ cao, những khối lượng này có thể sụp đổ dưới tác động của lực hấp dẫn của chính chúng, tạo thành một tiền sao đang quay.

(NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, T-Meggith / U Toledo, K Staplefeldt / JPL, Gladys Cooper / NASA / CUA)

Ảnh trên: cận cảnh chi tiết của pRotostar J1672835.29-763111.64.

READ  Máy bay trực thăng Mars Creativity của NASA đã hạ cánh trên chuyến bay thứ 10, gấp đôi kỳ vọng

Khi tiền sao quay, vật chất trong đám mây xung quanh cơ thể sẽ tạo thành một cái đĩa. Đĩa vật chất này hợp nhất vào ngôi sao đang hình thành, bị lực hấp dẫn nâng cao của nó kéo vào, phát triển khi tiền sao tăng khối lượng.

Khi tiền sao lớn lên, nó bắt đầu tạo ra gió mạnh và vật chất rơi vào tiền sao bắt đầu tương tác với từ trường của nó, và chảy dọc theo đường sức từ đến các cực, nơi nó bị đẩy vào không gian dưới dạng tia plasma mạnh.

Gió và máy bay phản lực được gọi là phản ứng sao, và chúng giúp thổi bay vật chất xung quanh tiền sao, làm chậm sự phát triển của nó và cuối cùng cắt đứt nó. Khi ngôi sao đạt đủ khối lượng để tạo ra đủ nhiệt và áp suất trong lõi, phản ứng tổng hợp hạt nhân Nó sẽ bắt đầu – và thì đấy, ngôi sao của bạn bây giờ nằm ​​trong chuỗi chính.

Bất kể khí và bụi nào còn sót lại trong đĩa, nó sẽ hình thành các thiên thể khác như hành tinh, tiểu hành tinh và sao chổi. Đây là lý do tại sao các hành tinh trong hệ mặt trời và tiểu hành tinh Dây đai được sắp xếp khá trên một mặt phẳng phẳng.

IC theo dõi tinh vân Prostar Hubble J1672835 2631(NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, T-Meggith / U Toledo, K Staplefeldt / JPL, Gladys Cooper / NASA / CUA)

bên trên: J1672835.29-763111.64 bên cạnh tinh vân phản xạ IC 2631.

READ  COVID ở Louisiana cho thấy hậu quả của biến đồng bằng và tỷ lệ tiêm chủng thấp

Protostar J1672835.29-763111.64 vẫn chưa được truy cập đầy đủ vào thời điểm này. Khu vực xung quanh nó vẫn còn nhiều bụi, có nghĩa là nó vẫn chưa thoát khỏi vật chất xung quanh.

Thông thường, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy tiền sao phát sáng trong tất cả bụi đó, nhưng bước sóng hồng ngoại có thể xuyên qua đám mây, có nghĩa là Dụng cụ hồng ngoại Hubble có thể nhìn thấy chúng.

Tiền sao được quan sát như một phần của cuộc khảo sát nhắm vào 312 vật thể như vậy, bị che khuất bởi các đám mây phân tử dày đặc. Sự hình thành sao là một quá trình tương đối dài trên quy mô thời gian của con người và diễn ra trong hàng triệu năm, có nghĩa là chúng ta sẽ không thể nhìn thấy nó từ đầu đến cuối.

Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về chúng bằng cách xác định càng nhiều tiền sao càng tốt và nhận được càng nhiều thông tin về chúng càng tốt. Sau đó, các nhà thiên văn học thông minh nghiên cứu quá trình bằng cách sử dụng những ngôi sao này để tạo ra một mốc thời gian hình thành sao, nghiên cứu chi tiết từng giai đoạn.

Vì vậy, J1672835.29-763111.64 không chỉ là một bức ảnh chụp nhanh của một hiện tượng kỳ thú. Nó sẽ tham gia cùng các tiền sao khác trong cuộc khảo sát của Hubble để giúp xây dựng một mô hình chi tiết và toàn diện hơn về quá trình hình thành sao kỳ thú diễn ra như thế nào.

READ  Nghiên cứu chưa từng có: Quá trình lão hóa không thể ngăn cản | sự lão hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *