Hình ảnh Kính viễn vọng Webb Tiết lộ Thiên hà Bánh xe Cartwell

Hình ảnh mới nhất của Đài quan sát không gian cho thấy Thiên hà Cartwheel, một thiên hà hình tròn nằm cách xa 500 triệu năm ánh sáng và được hình thành khi một thiên hà xoắn ốc lớn và một thiên hà nhỏ va chạm dữ dội.

Khi các thiên hà va chạm, hình dạng và cấu trúc của chúng có thể thay đổi. Trong Thiên hà Cartwheel, trông hơi giống một bánh xe đẩy, một vòng đầy màu sắc bao quanh một vòng bên trong sáng hơn – cả hai đều kéo dài ra khỏi lõi va chạm, như trong hình ảnh của Webb.

Những đặc điểm này là lý do để các nhà khoa học phân loại Cartwheel như một thiên hà vòng, ít phổ biến hơn các thiên hà xoắn ốc.

Các nhà thiên văn học đã trích xuất những hiểu biết mới về các ngôi sao riêng lẻ và sự hình thành sao trong thiên hà hỗn loạn, cũng như lỗ đen ở trung tâm thiên hà, do khả năng của Webb.

Hình ảnh mới tiết lộ nhiều hơn về cách thiên hà đã phát triển qua hàng tỷ năm.

Hình ảnh cho thấy giữa lớp bụi nóng ở vòng sáng bên trong, những cụm sao trẻ khổng lồ đang hình thành.

Trong khi đó, vòng ngoài đang mở rộng trong 440 triệu năm, trong đó xảy ra quá trình hình thành và chết sao (dưới dạng vụ nổ siêu tân tinh). Khi chiếc vòng nở ra, nó sẽ va chạm với chất khí, gây ra hiện tượng này Thêm hình thành sao.

READ  Milky Way: Electric View

Hai thiên hà đồng hành nhỏ cũng được hiển thị trong hình ảnh.

Kính viễn vọng không gian Hubble và các đài quan sát khác đã nghiên cứu bánh xe Cartwell, nhưng bụi tích tụ bị che khuất Câu đố thiên hà. Webb là một kính thiên văn hồng ngoại, có thể nhìn thấy ánh sáng mà mắt người không nhìn thấy được, đó là lý do tại sao nó có thể chụp được những chi tiết mới mà các thiết bị khác không thể.

Hình ảnh này từ Dụng cụ hồng ngoại tầm trung Webb cho thấy cấu trúc của Thiên hà Bánh xe đẩy.

Hình ảnh mới là tổng hợp dữ liệu được thu thập bởi webcam gần hồng ngoại và thiết bị hồng ngoại tầm trung và ghi lại khoảnh khắc khi bánh xe tiếp tục quay chậm.

Kính viễn vọng Webb chính thức bắt đầu hoạt động khoa học vào ngày 12 tháng 7, cùng ngày với NASA Cô ấy đã phát hành những bức hình đầu tiên của mìnhVà nhiều hình ảnh khác đang được thực hiện trong những tuần tới, theo cơ quan vũ trụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *