Hình ảnh mới cho thấy “mạch vô tuyến kỳ lạ” bí ẩn trong không gian

Chúng được gọi là các mạch vô tuyến riêng lẻ, hoặc ORC. Trong khi ý tưởng về các ORC có thể mang hình người giống như sprite trong sách “Chúa tể những chiếc nhẫn”, những vật thể hấp dẫn này đã khiến các nhà khoa học bối rối kể từ lần đầu tiên họ phát hiện ra chúng vào năm 2020.

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra các mạch vô tuyến của người ngoài hành tinh bằng kính thiên văn SKA Pathfinder của Úc, do Cơ quan Khoa học Quốc gia Úc CSIRO, hoặc Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung, vận hành hai năm trước.

Những vành đai không gian này khổng lồ đến nỗi chúng có chiều ngang khoảng một triệu năm ánh sáng – lớn hơn 16 lần so với dải Ngân hà của chúng ta.

Các nhà thiên văn học tin rằng các vòng tròn mất một tỷ năm để đạt kích thước tối đa, và lớn đến mức các vật thể đã mở rộng để chạy nhanh hơn các thiên hà khác.

Giờ đây, hình ảnh mới do kính thiên văn MeerKAT của Đài quan sát thiên văn vô tuyến Nam Phi chụp lại cung cấp thêm chi tiết và thông tin. (MeerKat là từ viết tắt của Karoo Array Telescope, có tiền tố là từ Afrikaans có nghĩa là “hơn thế nữa”.) Hình ảnh và kết quả đã được công bố hôm thứ Hai trong Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

3 lý thuyết khả thi

Lúc đầu, các nhà thiên văn học nghĩ rằng các vòng tròn có thể là sóng xung kích thiên hà hoặc thậm chí là cổ họng của các lỗ sâu, trong số rất nhiều ý tưởng.

READ  'Tôi muốn khiêu vũ': Các câu lạc bộ ở London hô vang chấm dứt các hạn chế của Covid

Bây giờ, các nhà nghiên cứu đã thu hẹp các lý thuyết xuống còn ba.

Các mạch vô tuyến riêng lẻ có thể là tàn tích của một vụ nổ lớn ở trung tâm của một thiên hà, trái ngược với những gì xảy ra khi hai lỗ đen siêu lớn hợp nhất với nhau.

Thứ hai, chúng có thể là những máy bay phản lực mạnh bơm các hạt năng lượng từ trung tâm thiên hà.

Hoặc, một khả năng thứ ba là nó có thể là kết quả của một sóng xung kích vụ nổ sao gây ra bởi sự ra đời của các ngôi sao trong một thiên hà.

Cho đến nay, chỉ có năm mạch vô tuyến được tìm thấy trong không gian.

Kính viễn vọng vô tuyến ASKAP được đặt tại Tây Úc.

Đồng tác giả nghiên cứu Ray Norris cho biết: “Chúng tôi biết rằng ORC là những vòng phát xạ vô tuyến mờ bao quanh một thiên hà với một lỗ đen hiếu động ở trung tâm của nó, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra chúng hoặc tại sao chúng lại rất hiếm. , đồng giáo sư của nghiên cứu. tại Đại học Western Sydney và CSIRO, trong một tuyên bố.

Cho đến nay, những mạch vô tuyến kỳ lạ chỉ được tìm thấy nhờ kính thiên văn quan sát qua bước sóng vô tuyến. Các kính viễn vọng ánh sáng khả kiến, tia hồng ngoại và tia X vẫn chưa phát hiện ra nó, mặc dù kích thước khổng lồ của nó.

READ  Chiến dịch vận động hành lang Anti-SpaceX làm sáng tỏ mới về món thịt bò Biden của Elon Musk

Khi các nhà thiên văn học bằng kính viễn vọng vô tuyến tìm thấy nhiều vật thể trong số chúng để quan sát hơn, những quan sát này có thể giúp lấp đầy nhiều lỗ hổng kiến ​​thức về những vật thể mới lạ này.

Tác giả nghiên cứu Jordan Collier, một chuyên gia hỗ trợ người dùng về thiên văn học và tin sinh học tại Viện Thiên văn học chuyên sâu về dữ liệu liên trường ở Nam Phi, cho biết trong một tuyên bố.

Hơn một nghìn vụ nổ vũ trụ được cho là do một vụ nổ vô tuyến nhanh, thường xuyên và bí ẩn

Collier tạo ra hình ảnh mới từ dữ liệu do Meerkat thu thập.

Kính thiên văn MeerKAT, đặt tại vùng Karoo của Nam Phi, có 64 đĩa vô tuyến và đã hoạt động từ tháng 7 năm 2018. Kính thiên văn mạnh mẽ này nhạy cảm với ánh sáng vô tuyến mờ.

Sự hợp tác này sẽ cho phép các nhà thiên văn học tìm thấy nhiều mạch vô tuyến riêng lẻ hơn – cũng như các kính viễn vọng vô tuyến nhạy hơn trong tương lai.

Kính thiên văn độ phân giải cao mới

Meerkat là tiền thân của kính thiên văn sắp ra mắt, Mảng Kilômét vuông Xuyên lục địa, hay SKA, đang được xây dựng ở cả Nam Phi và Úc.

Các món ăn từ kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT có thể được nhìn thấy dưới bầu trời đầy sao ở Karoo, Nam Phi.

Norris cho biết trong một tuyên bố: “Không nghi ngờ gì khi các kính thiên văn SKA, một khi được chế tạo, sẽ tìm thấy nhiều ORC hơn nữa và có thể cho chúng ta biết thêm về vòng đời của các thiên hà. “Cho đến khi SKA đi vào hoạt động, ASKAP và MeerKAT được thiết lập để cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ nhanh hơn bao giờ hết.”

READ  Những Bài Hát Về Tình Yêu Cá Và Đánh Nhau Hiện Đại: Thư Viện Âm Thanh Dưới Nước Để Lộ Ngôn Tình Của Vùng Sâu | động vật hoang dã

Mảng này sẽ bao gồm hàng nghìn đĩa và lên đến một triệu ăng-ten tần số thấp trong nỗ lực xây dựng kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới.

Mặc dù thực tế là những đĩa và ăng-ten này sẽ ở hai nơi khác nhau trên thế giới, chúng cùng nhau sẽ tạo ra một kính viễn vọng duy nhất có diện tích hơn 1 triệu mét vuông (386.102 dặm vuông), có nghĩa là các nhà thiên văn học có thể quét toàn bộ bầu trời nhanh hơn nhiều so với Sử dụng kính thiên văn khác.

Nó cũng sẽ vượt quá độ phân giải hình ảnh của Kính viễn vọng Không gian Hubble và hình dung các phần lớn của bầu trời một cách chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *