Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền sâu rộng ở Trung Quốc, Myanmar và Bắc Triều Tiên

Các lá cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc bay phấp phới từ một cột đèn ở Khu Phố Tàu ở Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Brian Snyder

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

  • Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào những người và thực thể có liên hệ với Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên và Bangladesh vì vi phạm nhân quyền
  • Các biện pháp trừng phạt Myanmar với sự phối hợp của Anh và Canada
  • Các hành động diễn ra vào Ngày Nhân quyền và với Hội nghị thượng đỉnh Biden về Dân chủ diễn ra
  • Công ty AI của Trung Quốc SenseTime bị đưa vào danh sách đen

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhân quyền trên diện rộng đối với hàng chục người và thực thể có liên hệ với Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên và Bangladesh, đưa công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime Group của Trung Quốc vào danh sách đen đầu tư.

Canada và Vương quốc Anh đã tham gia với Hoa Kỳ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến vi phạm nhân quyền trong MyanmarTrong khi Washington cũng áp đặt các lệnh trừng phạt mới đầu tiên của mình đối với Bắc Triều Tiên Dưới chính quyền của Tổng thống Joe Biden, các thực thể quân sự của Myanmar đã bị nhắm mục tiêu nhân Ngày Nhân quyền.

“Các hành động của chúng tôi ngày hôm nay, đặc biệt là các hành động hợp tác với Vương quốc Anh và Canada, gửi một thông điệp rằng các nền dân chủ trên thế giới sẽ hành động chống lại những kẻ lạm dụng quyền lực nhà nước để gây ra đau khổ và áp bức,” Phó Bộ trưởng Tài chính Wali Adeemo cho biết trong một tuyên bố. quy chế.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington lên án động thái của Mỹ, mô tả đây là hành động “can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc” và “vi phạm trắng trợn các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế.”

READ  Trùng Khánh bùng phát Covid: Thành phố Trung Quốc 'mở rộng giới hạn' khi hàng triệu người xếp hàng chờ xét nghiệm trong điều kiện nhiệt độ oi bức

Phát ngôn viên Đại sứ quán Liu Bingyu cho biết, nó sẽ gây ra “thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Trung-Mỹ”, đồng thời thúc giục Washington hủy bỏ quyết định.

Phái đoàn của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc và các đại sứ quán của Myanmar và Bangladesh ở Washington đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Các biện pháp này là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp trừng phạt có thời gian trùng với các biện pháp giả định kéo dài hai ngày của Biden hội nghị thượng đỉnh Đối với nền Dân chủ, nơi ông đã công bố các sáng kiến ​​thúc đẩy dân chủ trên toàn thế giới và ủng hộ luật ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu, ông Biden cho biết các cam kết của một số trong số hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh sẽ chấm dứt chủ nghĩa độc tài ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, chống tham nhũng và thúc đẩy nhân quyền.

“Điều này sẽ giúp gieo trồng mảnh đất màu mỡ cho nền dân chủ phát triển trên toàn thế giới”, ông nói trong bài phát biểu bế mạc hội nghị.

Bộ Tài chính hôm thứ Sáu đã bổ sung công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc vào danh sách “Các công ty liên hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc”, cáo buộc công ty này đang phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt có thể xác định dân tộc của mục tiêu, đặc biệt tập trung vào việc xác định dân tộc Duy Ngô Nhĩ.

Kết quả là, công ty sẽ rơi vào tình trạng cấm đầu tư cho các nhà đầu tư Mỹ. SenseTime sắp bán 1,5 tỷ cổ phiếu trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Sau tin tức về các hạn chế của Kho bạc vào đầu tuần này, công ty đã bắt đầu thảo luận về số phận của gói thầu 767 triệu đô la đã được lên kế hoạch với Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, hai người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết.

SenseTime cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng họ “phản đối mạnh mẽ việc bổ nhiệm và những cáo buộc đưa ra về nó” và mô tả những lời buộc tội là “vô căn cứ.”

READ  Tổng thống Mexico chỉ trích Mỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraine

“Chúng tôi đã tuân thủ các luật và quy định hiện hành liên quan đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi ở mọi khía cạnh quan trọng trong các khu vực pháp lý mà chúng tôi kinh doanh”, công ty cho biết.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc và các nhóm nhân quyền ước tính rằng hơn một triệu người, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác, đã bị giam giữ trong những năm gần đây trong một hệ thống trại rộng lớn ở vùng Tân Cương xa xôi phía tây Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận các vụ lạm dụng ở Tân Cương, nhưng chính phủ Mỹ và một số nhóm nhân quyền nói rằng Bắc Kinh đang thực hiện hành vi diệt chủng ở đó.

Myanmar, Triều Tiên

Bộ Tài chính cho biết họ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai thực thể quân sự ở Myanmar và một tổ chức cung cấp nguồn dự trữ cho quân đội. Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, một trong những đơn vị bị nhắm mục tiêu, sản xuất vũ khí cho quân đội và cảnh sát được sử dụng trong một cuộc đàn áp tàn bạo nhằm vào những người phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng Hai.

Kho bạc cũng nhắm mục tiêu vào bốn bộ trưởng cấp tỉnh, bao gồm Myo Soe Win, người đứng đầu chính quyền của Hội đồng quân sự quận Bago, nơi Kho bạc cho biết ít nhất 82 người đã thiệt mạng. đã bị giết Vào một ngày của tháng Tư.

Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bốn thực thể của chính phủ quân sự Myanmar, trong khi Vương quốc Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với quân đội.

Myanmar rơi vào khủng hoảng khi quân đội lật đổ bà Aung San Suu Kyi và chính phủ của bà vào ngày 1 tháng 2, làm bùng lên các cuộc biểu tình hàng ngày ở các thị trấn và thành phố và giao tranh ở các khu vực biên giới giữa quân đội và phiến quân dân tộc thiểu số.

READ  Thất bại trong trận chiến COVID ở Thượng Hải khi Bắc Kinh tăng cường thử nghiệm hàng loạt

Theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), các lực lượng của hội đồng quân sự đang tìm cách đè bẹp những người bất đồng chính kiến ​​đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Nhóm vận động Global Witness cho biết các biện pháp này không nhắm vào ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên của Myanmar, một nguồn ngoại tệ chính cho quân đội và “không có khả năng tác động đáng kể đến lợi nhuận của quân đội”.

Bộ Tài chính cũng đưa vào danh sách đen Văn phòng Công tố Trung ương của Triều Tiên, cùng với cựu Bộ trưởng An sinh Xã hội và Bộ trưởng Các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Ri Yong Gil mới được bổ nhiệm. Nó cũng nhắm vào một trường đại học của Nga để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu lao động từ Triều Tiên.

Triều Tiên từ lâu đã tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế đối với các chương trình vũ khí của nước này và tố cáo những lời chỉ trích của Mỹ về hồ sơ nhân quyền của nước này là bằng chứng về một chính sách thù địch chống lại nước này.

Chính quyền Biden đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, nhưng vô hiệu.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cấm 12 người đến Hoa Kỳ du lịch, bao gồm các quan chức ở Trung Quốc, Belarus và Sri Lanka.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Báo cáo bổ sung của Daphne Psalidakis, Simon Lewis, David Bronstrom, Matt Spitalnick, Alexandra Alper, Tim Ahmann và David Longren; Biên tập bởi Chris Sanders, Alistair Bell và Jonathan Otis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *