Hoa Kỳ công bố mức thuế mới bị trì hoãn đối với sáu quốc gia để đáp trả các loại thuế nhắm vào các công ty công nghệ lớn

Sáu quốc gia chịu mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá khoảng 2 tỷ USD bao gồm Áo, Ấn Độ, Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh. Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết các khoản thuế bổ sung sẽ bị cấm hoạt động trong tối đa 180 ngày trong khi Hoa Kỳ tiếp tục đàm phán về một hệ thống thuế toàn cầu được đề xuất thông qua OECD và quy trình G-20.

Các chính phủ nước ngoài từ lâu đã phàn nàn rằng các công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook và Google nên đóng thuế cho họ nhiều hơn. Một số gần đây đã ban hành các loại thuế đặc biệt nhắm vào doanh thu do các công ty này tạo ra, bao gồm các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ như Facebook, Google và Amazon.

Ví dụ, Vương quốc Anh đã áp thuế 2% đối với doanh thu từ các nền tảng truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và thị trường trực tuyến, lập luận rằng vì các công ty này thu lợi nhuận từ người dùng tại Vương quốc Anh, nên Vương quốc Anh xứng đáng được chia phần thu nhập đó.

“Việc áp dụng các quy tắc thuế doanh nghiệp hiện hành cho các công ty hoạt động trong nền kinh tế kỹ thuật số đã dẫn đến sự không phù hợp giữa nơi lợi nhuận bị đánh thuế và nơi tạo ra giá trị”. Chính phủ Vương quốc Anh cho biết.

Phản ứng của Hoa Kỳ đối với thuế dịch vụ kỹ thuật số phản ánh sự phản đối của họ đối với những gì họ coi là chính sách phân biệt đối xử nhắm vào các công ty lớn và thành công ở Thung lũng Silicon với phạm vi toàn cầu. Vào tháng 3, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã đề xuất mức thuế quan mới ước tính 880 triệu USD chống lại sáu quốc gia, trong bối cảnh cuộc điều tra về thuế nước ngoài theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974.

READ  Nhật Bản cảnh báo về sự lây lan COVID chưa từng có khi các trường hợp ở Tokyo đạt kỷ lục mới

Con số thuế quan cuối cùng ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ đô la hàng hóa bao gồm các sản phẩm nhập khẩu bao gồm tôm, thảm, mỹ phẩm, quần áo và máy chơi trò chơi điện tử, cùng những thứ khác.

“Hoa Kỳ vẫn cam kết xây dựng sự đồng thuận về các vấn đề thuế quốc tế thông qua các tiến trình của OECD và G20”, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Catherine Taye cho biết trong một tuyên bố. “Các hành động hôm nay cung cấp thời gian để các cuộc đàm phán này tiếp tục đạt được tiến bộ trong khi vẫn bảo toàn lựa chọn áp đặt thuế quan theo Điều khoản 301 nếu được biện minh trong tương lai.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *