Hoa Kỳ đã thêm Đài Loan và Việt Nam vào danh sách theo dõi tiền tệ của mình, bao gồm cả Thái Lan

Biểu đồ này được thực hiện vào ngày 14 tháng 2 năm 2022 cho thấy các ghi chú rupee của đô la Mỹ. (Ảnh Reuters)

Không có đối tác thương mại lớn nào của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Trung Quốc, được coi là xử lý tiền tệ của họ, nhưng Đài Loan và Việt Nam đã được thêm vào “danh sách theo dõi” của các chính sách ngoại hối, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Sáu.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong báo cáo nửa năm của mình trước Quốc hội Mỹ, Washington cũng một lần nữa nêu quan ngại về sự “thiếu minh bạch” của Bắc Kinh trong việc “giám sát chặt chẽ” các hoạt động của Trung Quốc và ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ.

Báo cáo xem xét các quốc gia có thặng dư thương mại lớn và tích cực can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ cho đồng tiền của họ bị định giá thấp hơn, làm cho xuất khẩu của họ trở nên cạnh tranh hơn.

Kho bạc đã thêm 12 quốc gia vào danh sách theo dõi của mình: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Mexico.

Hai quốc gia – Ireland và Thụy Sĩ – đã bị loại khỏi danh sách sau báo cáo tháng 12. Thụy Sĩ được tuyên bố là quốc gia xử lý tiền tệ vào tháng 12 năm 2020 và nó đã là chủ đề của các cuộc thảo luận “nâng cao” đang diễn ra.

READ  URC Việt Nam sử dụng Microsoft Azure để có dịch vụ ăn uống tốt hơn

Bắc Kinh từ lâu đã trở thành mục tiêu của sự giám sát và Washington thường cáo buộc chính phủ phá giá đồng đô la Mỹ một cách giả tạo bằng cách tích trữ ồ ạt, làm suy yếu các nhà sản xuất và công nhân của Mỹ.

“Việc không tiết lộ sự can thiệp ngoại hối của Trung Quốc và sự thiếu minh bạch xung quanh các khía cạnh chính của cơ chế tỷ giá hối đoái đảm bảo sự giám sát chặt chẽ của Kho bạc đối với hoạt động của các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc ở các nền kinh tế lớn”, Kho bạc cho biết. Báo cáo.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 4,4% so với đô la Mỹ và tiếp tục mạnh lên cho đến đầu tháng 4 năm nay, suy yếu nhanh chóng do “triển vọng tăng trưởng đen tối”, báo cáo cho biết.

Một quan chức Bộ Tài chính lưu ý rằng nước này “phải đối mặt với một số thách thức đặc biệt”, chẳng hạn như “sự khởi đầu của cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine” và sự sẵn có của các nơi trú ẩn an toàn.

“Chúng tôi đang tiếp tục thảo luận về những vấn đề này”, quan chức này nói với các phóng viên.

“Chúng tôi cũng có một cuộc đối thoại kinh tế và tài chính ổn định mới với Thụy Sĩ”, quan chức này nói.

Bộ Tài chính đã xem xét 20 đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ, với giao dịch hàng hóa song phương với Hoa Kỳ đạt ít nhất 40 tỷ đô la một năm.

READ  Phần Lan muốn đầu tư vào Đồng Nai tại Việt Nam

Tiêu chí này là bằng chứng về thặng dư thương mại lớn với Hoa Kỳ, thặng dư tài khoản vãng lai đáng kể và “sự can thiệp đơn phương liên tục” vào thị trường ngoại hối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *