Hoa Kỳ sẽ chấp nhận người tị nạn Ukraine?

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng di cư tị nạn nhanh nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II Hơn 2,5 triệu để chạy trốn khỏi đất nước trong hai tuần đầu tiên của cuộc xung đột.

Cuộc di cư hàng loạt trong lịch sử của phụ nữ và trẻ em thường gắn liền với những hình ảnh khủng khiếp Mô tả hoàn cảnh của cả thường dân ở Ukraine và những người tị nạn tại Các nước láng giềngNó đã gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới.

Ở châu Âu, một loạt các chính phủ tự do và bảo thủ, bao gồm một số chính phủ thực hiện các chính sách biên giới cứng rắn đối với người nhập cư từ Trung Đông, đã mở rộng vòng tay chào đón những người tị nạn Ukraine.

Tại Mỹ, cuộc khủng hoảng người tị nạn đã đặt ra một câu hỏi lớn: Liệu Mỹ có cung cấp nơi trú ẩn cho những người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh quy ước lớn nhất châu Âu trong nhiều thập kỷ?

Hoa Kỳ sẽ chấp nhận người tị nạn Ukraine?

Trong khi Tổng thống Biden nói Các chuyên gia về chính sách di cư cho biết hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ nên chào đón họ “với vòng tay rộng mở” và có khả năng sẽ không tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn Ukraine trong tương lai gần.

READ  Lầu Năm Góc ra lệnh rút các lực lượng Mỹ ở Ukraine

Tính đến ngày 11 tháng 3, hầu hết những người tị nạn Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng, 1,5 triệu người trong số họ đến Ba Lan, 225 nghìn người đến Hungary và 176 nghìn người sang Slovakia. Hàng chục nghìn người cũng đã vượt biên sang Nga, Romania và Moldova. 282.000 còn lại cho các nước châu Âu khác, bao gồm cả Đức.

Hồng y Theresa Brown, một cựu quan chức nhập cư của Bộ An ninh Nội địa (DHS), cho biết nhiều người tị nạn có thể tìm cách ở lại châu Âu, gần Ukraine, nếu có cơ hội trở về trong tương lai gần. Cô ấy nói rằng cách tính có thể thay đổi, tùy thuộc vào thời gian cuộc xung đột kéo dài.

“Chúng tôi không biết có bao nhiêu người Ukraine hiện đang rời đi muốn tái định cư lâu dài”, Hồng y Brown, hiện là nhà phân tích chính sách biên giới và nhập cư tại Trung tâm Chính trị lưỡng đảng, nói với CBS News. “Rất nhiều phụ thuộc vào kết quả của những gì đang xảy ra ở đó bây giờ.”

Ba Lan - Ukraine - Nga - Xung đột - Người tị nạn
Mọi người chờ đợi phương tiện giao thông sau khi vượt qua biên giới Ukraine sang Ba Lan, ở Medica, miền đông Ba Lan, ngày 11/3/2022.

Luisa Golyamaki / AFP qua Getty Images


Vào ngày 4 tháng 3, Liên minh Châu Âu đã cho phép Hướng dẫn phòng ngừa tạm thời Đối với những người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga, tất cả 27 quốc gia thành viên đã đồng ý cho họ cư trú ngắn hạn và các quyền lợi khác, chẳng hạn như giấy phép lao động.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ sẵn sàng tái định cư những người Ukraine đã chạy sang các nước thứ ba nếu “họ không thể được bảo vệ ở vị trí hiện tại”, nhưng thừa nhận đây “không phải là một quá trình nhanh chóng”.

Quy trình xin tị nạn ở Hoa Kỳ, bao gồm phỏng vấn, kiểm tra an ninh, kiểm tra y tế và các bước quan liêu khác, mất nhiều năm để hoàn thành. Theo luật pháp Hoa Kỳ, những người tị nạn phải chứng minh rằng họ có cơ sở sợ hãi bị ngược đãi vì chủng tộc, quốc tịch, tôn giáo, chính trị hoặc tư cách thành viên của một nhóm xã hội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Trung tâm Xử lý Đơn xin tị nạn của Hoa Kỳ tại Kyiv – nơi thường xử lý những người tị nạn đến Hoa Kỳ từ Âu-Á – đang tiếp tục “hoạt động hạn chế” từ Chisinau, Moldova.

Người Ukraine nên đến những con đường nào khác?

Những người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc tấn công của Nga có thể đến Hoa Kỳ thông qua các phương tiện khác, nhưng họ hiện yêu cầu thị thực để nhập cảnh hợp pháp và con đường bị hạn chế.

Hoa Kỳ cấp thị thực tạm thời cho khách du lịch, sinh viên, người đi công tác và những khách ngắn hạn khác và thị thực nhập cư cho những người được phép đến Hoa Kỳ vĩnh viễn vì họ được bảo trợ bởi các thành viên gia đình hoặc chủ nhân người Mỹ.

Sau khi tạm dừng xử lý thị thực ở Ukraine, Nga và Belarus, Bộ Ngoại giao thông báo Tuần trước, người Ukraine có thể nộp đơn xin thị thực tạm thời tại bất kỳ lãnh sự quán nào của Hoa Kỳ. Nó cũng chỉ định Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Frankfurt, Đức, là trung tâm xử lý các đơn xin thị thực nhập cư Ukraine.

Nhưng anh ta sẽ phải đối mặt với những người xin thị thực Thời gian chờ đợi lâu Do khả năng xử lý hạn chế tại các lãnh sự quán Hoa Kỳ và tích lũy ngày càng tăng Một trong những ứng dụng trở nên trầm trọng hơn bởi dịch bệnh. Họ cũng có thể không chứng minh được tính đủ điều kiện để được cấp thị thực tạm thời, vì những thị thực này yêu cầu bằng chứng rằng người nộp đơn có ý định trở về nước của họ.


Tony Dokopil nhìn lại quãng thời gian của mình với những người tị nạn Ukraine ở Ba Lan

03:30

Các quan chức Hoa Kỳ có một quyền lực được gọi là tạm tha cho phép họ chấp nhận những người nước ngoài không có thị thực vì lý do nhân đạo. Lệnh tạm tha đã được sử dụng vào năm ngoái để tái định cư hơn 70.000 người Afghanistan đã sơ tán Sau khi Taliban tái chiếm Afghanistan.

Hồng y Brown, một cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa, cho biết Hoa Kỳ có thể sử dụng biện pháp tạm tha để chấp nhận một số người Ukraine vô gia cư, chẳng hạn như thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ và những người có thẻ xanh. Không giống như quy chế tị nạn, tạm tha không đưa người nhận vào con đường đến thường trú tại Hoa Kỳ, nhưng nó có thể cho phép họ làm việc hợp pháp.

Đức Hồng Y Brown cho biết việc mở rộng các con đường hợp pháp cho người Ukraine sẽ không khuyến khích việc nhập cư bất hợp pháp.

Bà nói, viện dẫn sự gia tăng gần đây việc người Ukraine bị các quan chức Mỹ đối xử dọc biên giới Mexico.

Trong bốn tháng đầu tiên của năm tài chính 2022, bắt đầu từ tháng 10, 1.029 người nhập cư từ Ukraine đã vào trại của Hoa Kỳ dọc theo biên giới phía nam, so với tổng số 676 vụ bắt giữ trong năm tài chính 2021, Dữ liệu DHS xuất hiện.

Hoa Kỳ đã bao giờ tái định cư những người tị nạn Ukraine?

Vâng. Kể từ năm tài chính 2001, Hoa Kỳ đã tiếp nhận hơn 50.000 người tị nạn từ Ukraine, đây là nguồn tiếp nhận người tị nạn lớn nhất của Châu Âu từ Hoa Kỳ trong hai thập kỷ qua, Hiển thị số của chính phủ.

Tháng trước, 427 người Ukraine đã vào Mỹ tị nạn – tăng 390% so với tháng Giêng.

Số lượng người Ukraine được Hoa Kỳ tái định cư đã tăng mạnh dưới thời Tổng thống Trump, những người mà việc cắt giảm đáng kể chương trình tị nạn đã hạn chế chủ yếu tiếp nhận người tị nạn tiềm năng từ các quốc gia ở châu Phi và Trung Đông bị bao vây bởi chiến tranh và xung đột sắc tộc.

Những người tị nạn Ukraine theo truyền thống đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ thông qua một chương trình đặc biệt được tạo ra vào năm 1989 để hỗ trợ các thành viên của các tôn giáo thiểu số ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có thành viên gia đình trực tiếp ở Hoa Kỳ.

Không giống như những người tị nạn khác, những người được nhận theo Tu chính án Lautenberg không phải chứng minh rằng họ sẽ đối mặt với sự đàn áp trên cơ sở cá nhân. Ngày nay, những người theo đạo Tin lành chủ yếu được hưởng lợi từ luật đã có từ nhiều thập kỷ.

Hoa Kỳ đã thực hiện những hành động nào?

Chính quyền Biden cho đến nay đã ủy quyền 107 triệu USD viện trợ nhân đạo cho người tị nạn và thường dân Ukraine. dựa theo nhà TrắngCác quỹ này được thiết kế để cung cấp thực phẩm, dịch vụ y tế, chăn giữ nhiệt và các mặt hàng cứu trợ khác cho những người phải di dời do xung đột ở Ukraine.

Dự luật chi tiêu lớn của chính phủ được Quốc hội thông qua trong tuần này sẽ phân bổ 6,8 tỷ đô la Trong quỹ viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ cho người tị nạn Ukraine.

Vào ngày 3 tháng 3, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mallorcas đã giới thiệu ước tính khoảng 75.100 người Ukraine vào Hoa Kỳ. Đủ điều kiện cho Trạng thái Bảo vệ Tạm thời (TPS), một chương trình nhân đạo cho phép người nhận được sinh sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi đất nước của họ bị chiến tranh hoặc các cuộc khủng hoảng khác.

Chỉ những người Ukraine đã ở Hoa Kỳ kể từ ngày 1 tháng 3 mới đủ điều kiện tham gia chương trình TPS kéo dài 18 tháng.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cũng đã thông báo vào ngày 3 tháng 3 rằng đó là tạm thời Các chuyến đi tạm dừng đến Ukraine do sự xâm lược của Nga. Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan cũng đình chỉ việc trục xuất đến Belarus, Georgia, Hungary, Moldova, Ba Lan, Romania, Nga và Slovakia.

Các nhóm vận động có cũng hỏi Bộ An ninh Nội địa sẽ trao giải thưởng cho khoảng 1.700 học sinh Ukraine đang theo học tại các trường học ở Mỹ với chế độ cứu trợ học sinh đặc biệt, điều này sẽ giúp giảm tải các yêu cầu của khóa học và cho phép họ làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *