Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang tìm kiếm một thỏa thuận toàn cầu để cắt giảm các tài liệu về khí mê-tan, nguyên nhân gây ra sự nóng lên toàn cầu

BRUSSELS / WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã đồng ý cắt giảm khoảng một phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào cuối thập kỷ này và kêu gọi các nền kinh tế lớn khác tham gia. Theo tài liệu được xem bởi Reuters.

Thỏa thuận của họ được đưa ra khi Washington và Brussels tìm cách kích thích các nền kinh tế lớn khác trước hội nghị thượng đỉnh toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ở Glasgow, Scotland vào tháng 11, và có thể có tác động lớn đến các ngành năng lượng, nông nghiệp và chất thải chịu trách nhiệm về phần lớn khí mê-tan. . khí thải.

Khí mê-tan, nguyên nhân lớn nhất của biến đổi khí hậu sau carbon dioxide, phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn khi các chính phủ tìm kiếm các giải pháp để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ, một mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris.

Trong một nỗ lực để bắt đầu hành động, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu vào cuối tuần này sẽ đưa ra cam kết chung để cắt giảm ít nhất 30% lượng khí thải mê-tan do con người gây ra vào năm 2030, so với mức năm 2020, theo Global Methane Bản nháp. Một cam kết được nhìn thấy bởi Reuters.

Dự thảo cho biết: “Tuổi thọ ngắn của khí mê-tan trong khí quyển có nghĩa là hành động ngay bây giờ có thể nhanh chóng làm giảm tốc độ ấm lên toàn cầu”.

READ  CDC nới lỏng khuyến nghị du lịch cho 110 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản

Một tài liệu riêng biệt đã liệt kê hơn hai chục quốc gia mà Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ nhắm mục tiêu tham gia cam kết. Trong số các quốc gia này có các quốc gia phát thải lớn như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil và Ả Rập Xê Út, cũng như các quốc gia khác như Na Uy, Qatar, Anh, New Zealand và Nam Phi.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Ủy ban Châu Âu từ chối bình luận.

Sarah Smith, giám đốc Chương trình Siêu ô nhiễm tại Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Sạch phi lợi nhuận cho biết: “Cam kết này sẽ là một dấu hiệu rất đáng khích lệ cho thấy thế giới cuối cùng đã thức tỉnh nhu cầu cấp bách hạn chế ô nhiễm khí mê-tan”.

áp lực

Thỏa thuận có thể sẽ được công bố vào thứ Sáu tại cuộc họp của các nền kinh tế phát triển lớn nhằm tập hợp sự ủng hộ trước hội nghị thượng đỉnh COP26 Glasgow.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang chịu áp lực từ các nhà khoa học, các nhà bảo vệ môi trường và tình cảm ngày càng tăng của người dân trong việc cam kết hành động đầy tham vọng hơn để hạn chế biến đổi khí hậu ở Glasgow.

Mêtan có khả năng giữ nhiệt cao hơn carbon dioxide nhưng phân hủy trong khí quyển nhanh hơn, vì vậy “sự giảm mạnh, nhanh chóng và bền vững” trong lượng khí thải mêtan cũng như giảm lượng khí thải carbon dioxide có thể có tác động nhanh chóng đến khí hậu, một thực tế đã được xác nhận bởi một báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu vào tháng trước.

READ  Trung Quốc thừa nhận thiệt hại về thanh nhiên liệu

Các chuyên gia cho rằng lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch có tiềm năng giảm phát thải khí mê-tan lớn nhất trong thập kỷ này bằng cách sửa chữa các đường ống bị rò rỉ hoặc các cơ sở lưu trữ khí đốt và nhiều công việc sửa chữa này có thể được thực hiện với chi phí thấp.

Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh và ảnh chụp nhanh hồng ngoại trong những năm gần đây đã tiết lộ lượng khí mê-tan phát thải từ các địa điểm khai thác dầu khí ở các quốc gia bao gồm tôiMexicoNước Mỹ. Đọc thêm

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ đề xuất luật trong năm nay để hạn chế phát thải khí mêtan.

Dự thảo cho biết cam kết của Mỹ-EU sẽ bao gồm các nguồn phát thải khí mêtan chính, bao gồm cơ sở hạ tầng dầu khí bị rò rỉ, các mỏ than cũ, nông nghiệp và chất thải như bãi chôn lấp.

Các quốc gia tham gia cam kết cam kết thực hiện các hành động trong nước để cùng đạt được mục tiêu giảm CH4, “tập trung vào các tiêu chuẩn để đạt được tất cả các mức giảm có thể trong lĩnh vực năng lượng và chất thải” và giảm phát thải nông nghiệp thông qua “đổi mới công nghệ cũng như khuyến khích và quan hệ đối tác với nông dân . ”

(Báo cáo của Valerie Volcovici) Biên tập bởi Christopher Cushing, Leslie Adler và Sonia Hepstel

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

READ  Đài Loan đe dọa Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới liên tiếp vì trái cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *