Hoa Kỳ xếp Đài Loan và Việt Nam vào danh sách theo dõi để có thể xử lý tiền tệ

Kho bạc Hoa Kỳ nắm giữ Đài loanViệt Nam Các quốc gia đã vượt quá giới hạn trong bốn quý cho đến tháng 12 năm 2021 nằm trong danh sách theo dõi để xử lý tiền tệ có thể xảy ra.

Bộ Tài chính đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm của mình vào thứ Sáu (pdf), Trong đó đánh giá các đối tác thương mại quan trọng của Hoa Kỳ dựa trên các giới hạn xác định liệu tỷ giá hối đoái của một quốc gia có bị thao túng nhằm đạt được lợi thế không công bằng trong thương mại quốc tế hay không.

Nó cho biết Đài Loan và Việt Nam đã vượt quá ba tiêu chí được thiết lập theo Đạo luật năm 2015 trong bốn quý cho đến tháng 12 năm 2021.

“Mặc dù Việt Nam và Đài Loan không còn đáp ứng cả ba tiêu chí để phân tích nâng cao, Kho bạc sẽ tiếp tục tiến hành phân tích sâu về chính sách kinh tế vĩ mô và tỷ giá hối đoái của các nền kinh tế này cho đến khi họ đáp ứng cả ba yêu cầu theo Đạo luật năm 2015”.

Vào tháng 3, ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết họ đã mua ròng 9,12 tỷ USD vào năm ngoái để can thiệp vào thị trường ngoại hối, giảm từ 39,1 tỷ USD vào năm 2020, tương đương 1,2% GDP, tức không quá 2 tỷ USD. . Phần trăm được chỉ định làm trình xử lý.

READ  Vô địch Thai League sau tiền vệ ĐTQG Việt Nam

Nhưng thặng dư thương mại của Đài Loan với Hoa Kỳ đạt 40,2 tỷ USD vào năm ngoái, mức cao nhất lịch sử và cao hơn gần 30% so với năm 2020. Năm ngoái, thặng dư tài khoản vãng lai của Đài Loan là 14,8% GDP. Cả hai đều vi phạm các tiêu chí của Kho bạc để xử lý tiền tệ tiềm năng.

Theo báo cáo, Thụy Sĩ đã vượt quá giới hạn cho phép xử lý tiền tệ trong bốn quý cho đến tháng 12 năm 2021, nhưng quốc gia này không được đưa vào danh sách theo dõi của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cho biết họ sẽ tiếp tục tăng cường cam kết song phương với Thụy Sĩ, bắt đầu từ đầu năm 2021, để thảo luận về các lựa chọn chính sách của nước này nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây ra sự mất cân bằng bên ngoài.

Báo cáo cũng nêu lên lo ngại về việc Trung Quốc không công bố dữ liệu về can thiệp ngoại hối và sự thiếu minh bạch rộng rãi về cơ chế tỷ giá hối đoái của nước này.

Bộ Tài chính cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động đối ngoại của các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc.

Washington đã thêm 12 quốc gia vào danh sách theo dõi của mình, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Mexico.

READ  Nhiều doanh nghiệp trong ngành cao su Việt Nam đang tăng doanh thu bất chấp giá cả hàng hóa tăng cao

Nhìn chung, Bộ Tài chính kết luận rằng không có đối tác thương mại nào trong số 20 đối tác thương mại lớn của Washington xử lý tỷ giá hối đoái của họ với đô la Mỹ.

“Ban lãnh đạo tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ các đối tác thương mại chính của chúng tôi đo lường cẩn thận các công cụ chính sách để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu mạnh mẽ và bền vững. Một sự phục hồi toàn cầu ngẫu nhiên không phải là một cuộc cải cách”, Bộ trưởng Tài chính Janet L. cho biết. Yellen nói trong một tuyên bố. Báo cáo.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Theo dõi

Ultra Fredley là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về Châu Á Thái Bình Dương cho Đại Kỷ Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *