Hóa thạch bọ ba thùy 508 triệu năm tuổi từ Pompeii cho thấy những đặc điểm chưa từng thấy trước đây

Bọ ba thùy có niên đại 508 triệu năm đã được tìm thấy được bảo quản trong vật liệu núi lửa, tiết lộ chi tiết chưa từng thấy dưới dạng 3D. Quá trình hóa thạch của chúng nhanh đến mức những chiếc vỏ nhỏ vẫn được bảo tồn tại chỗ và vẫn có thể nhìn thấy các mô mềm bao gồm phần miệng và các cơ quan nội tạng.

Bọ ba thùy bị chôn vùi trong dòng dung nham, vật chất nóng và đặc phun trào từ núi lửa và đôi khi đạt tốc độ cao. 200 mét (656 feet) môi giây. Thông thường, nó thiêu hủy mọi sự sống trên đường đi của nó, nhưng điều này có thể thay đổi trong môi trường biển.

Một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Mặt biển nơi tro bụi chảy vào sẽ nóng đến chết người và đúng vậy, sẽ đốt cháy động vật ở độ sâu sâu nhất”. Tiến sĩ Greg Edgecombe Từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Luân Đôn đến IFLScience. “Tro có thể đã trộn với nước biển trong quá trình bắt và bẫy bọ ba thùy sống dưới đáy biển. Việc trộn lẫn trong một cột nước biển chắc chắn đã làm nguội tro đủ mức.”

Các kỳ quan cổ đại, được thu thập ở High Atlas của Maroc, được đặt tên là bọ ba thùy “Pompeii” do khả năng bảo quản đáng chú ý của chúng trong tro. Chúng cực kỳ già nhưng không phải là loài bọ ba thùy lâu đời nhất từng được tìm thấy.

READ  Các nhà khoa học phát hiện ra sự tồn tại của một hệ mặt trời bí ẩn trong không gian sâu

Với độ tuổi khoảng 508 triệu năm, chúng trẻ hơn loài bọ ba thùy già nhất có niên đại khoảng 521 triệu năm trước. Ngoài ra còn có các hóa thạch dấu vết hình hang cổ hơn, được gọi là Rusophycus, được cho là do bọ ba thùy tạo ra và có niên đại hơn 528 triệu năm tuổi.

Tuy nhiên, các nhóm so sánh vẫn rất đáng chú ý về mức độ bảo tồn mà chúng thể hiện.

Edgecombe tiếp tục: “Điều làm cho mẫu vật của chúng tôi trở nên độc đáo, đặc biệt là nguyên sơ, là việc bảo tồn các phần phụ ba chiều của chúng”. “Các phần phụ không bị dẹt, định hướng lại hoặc bị gãy. Chúng được bảo tồn theo hướng gần nhất của sự sống. Bởi vì chúng được bảo tồn dưới dạng không gian trống trong ma trận đá, nên chúng tôi có thể chụp ảnh cắt ngang để xem chúng dưới dạng 3D.”

Tái tạo dưới kính hiển vi của bọ ba thùy Gigoutella mauretanica ở góc nhìn từ bụng.

Nguồn hình ảnh: © Arnaud MAZURIER, IC2MP, Đại học. Poitiers

“Các phần phụ được bảo quản trong đá phiến có thể bảo quản lông của chúng một cách đẹp đẽ, nhưng hóa thạch quá nén nên chúng gần như có dạng hai chiều và chúng tôi phải sử dụng phương pháp lấy mẫu phá hủy để khoan một cách máy móc phần trên của phần phụ để có thể nhìn thấy phần bên dưới. Mẫu vật của chúng tôi sau khi nghiên cứu vẫn hoàn hảo như trước đây.”

READ  SpaceX phóng tên lửa Falcon 9 với vệ tinh Eutelsat 10B - Spaceflight Now

Những chi tiết chưa từng thấy này có nghĩa là giờ đây chúng ta thấy bọ ba thùy gần với đời thực hơn những gì chúng ta từng thấy trước đây, hoàn chỉnh với cái miệng giống như khe và các phần phụ kiếm ăn thẳng đứng độc đáo. Cô ấy không đẹp sao?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *