Hóa thạch quý hiếm của một con kền kền 25 triệu năm tuổi săn gấu túi được tìm thấy ở Nam Úc

Loài mới được phát hiện, Archaehierax sylvestris, là một trong những loài chim ăn thịt giống đại bàng lâu đời nhất thế giới, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên Tạp chí Sinh học Lịch sử được đánh giá ngang hàng. Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Flinders ở Adelaide đã phát hiện ra hóa thạch này vào tháng 3 năm 2016 tại một trạm gia súc hẻo lánh trong một chuyến thám hiểm nghiên cứu ở Hồ Binba ở Nam Úc.

Nghiên cứu cho biết kền kền Archaehierax là loài kền kền lớn nhất được biết là đã sống ở Úc trong thời kỳ Oligocen, có niên đại khoảng 33,9 triệu đến 23 triệu năm trước. Nó nhỏ hơn và nhanh nhẹn hơn đại bàng đuôi nêm, là loài chim săn mồi lớn nhất của Úc, theo Bảo tàng Tây Úc.

Với bàn chân dài khoảng 15 cm (6 in), đại bàng có khả năng vồ lấy những con mồi lớn. Nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học cho biết họ sẽ săn một loài koala đã tuyệt chủng, có kích thước tương đương với những loài sống ngày nay, cũng như thú có túi và các loài động vật khác trên cây.

Tác giả nghiên cứu Eileen Mather và một ứng cử viên sau tiến sĩ tại Đại học Flinders cho biết: “Những động vật ăn thịt thú có túi lớn nhất vào thời điểm đó có kích thước bằng một con chó nhỏ hoặc một con mèo lớn, vì vậy Archaehierax chắc chắn thống trị gà trống”, tác giả nghiên cứu Eileen Mather và một ứng cử viên sau tiến sĩ tại Đại học Flinders cho biết trong một tuyên bố.

READ  Quận Warren, Washington thông báo về cái chết do COVID | Ngọt

Bộ xương hóa thạch một phần bao gồm 63 xương, khiến Archaehierax sylvestris trở thành một trong những loài được bảo tồn tốt nhất được tìm thấy quanh Hồ Pinpa. Mather cho biết sự hoàn chỉnh của bộ xương cho phép các nhà nghiên cứu xác định vị trí cây đại bàng sẽ phù hợp.

Bà nói: “Chúng thể hiện một loạt các đặc điểm vô song giữa diều hâu và kền kền hiện đại. “Có vẻ như đó là nhánh độc nhất của Gia tộc Đại bàng của anh ấy.”

Xương hóa thạch tiết lộ rằng đôi cánh của loài này ngắn so với kích thước của nó, điều này khiến nó trở nên cực kỳ nhanh nhẹn và cho phép nó né tránh cây cối trong khi săn mồi. Đôi chân của cô ấy tương đối dài, điều này sẽ giúp cô ấy có thể vươn cao.

Các nhà khoa học chưa nói rõ tại sao hoặc khi nào loài này tuyệt chủng.

Môi trường Úc trong thời kỳ Oligocen khác biệt đáng kể so với ngày nay. Nghiên cứu cho biết hồ Binpa, nơi hóa thạch được tìm thấy, từng là một hệ sinh thái tươi tốt được bao phủ bởi cây cối và rừng rậm. Ngày nay nó cằn cỗi, khô cằn và hoang vắng.

Trevor Worthy, trợ lý giáo sư tại Đại học Flinders và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết rất hiếm khi tìm thấy dù chỉ một mẩu xương từ một con đại bàng hóa thạch. Mather nói thêm rằng điều này có thể do một số nguyên nhân, bao gồm cả xương chim có thể rất giòn, dễ gãy.

READ  SpaceX nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhiệm vụ Phi hành đoàn Rồng đặc biệt - Spaceflight Now

“Có hầu hết các bộ xương là rất thú vị, đặc biệt là xem xét tuổi của anh ấy,” Worthy nói.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số phát hiện hóa thạch ở Úc trong những năm qua, làm nổi bật sự đa dạng của các loài đã di chuyển khắp Trái đất cách đây hàng tháng.

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng đã từng có Các loại “rồng” bay đã tăng trên Australia 105 triệu năm trước. Các nhà nghiên cứu mô tả loài pterosaur là một “con thú đáng sợ” chuyên ăn thịt con của khủng long. trong tháng Sáu, Các nhà khoa học khẳng định Năm 2007 phát hiện ra một bộ xương hóa thạch ở Queensland là loài khủng long lớn nhất ở Úc. Con khủng long có biệt danh “Cooper” cao khoảng hai tầng và có chiều dài bằng một sân bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *