Hoạt động K-pop là cứu cánh cho những người lái xe tuk tuk bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Thái Lan

BANGKOK (Reuters) – Simran Tamasa, 39 tuổi, một tài xế taxi tuk-tuk ở Bangkok, chưa bao giờ nghe nói về ngôi sao K-pop Jessica Jong trước khi dịch coronavirus bùng phát, nhưng những người hâm mộ Thái Lan của nam ca sĩ đang giúp anh sống sót sau vụ mất khách du lịch. .

Cỗ xe lửa ba bánh màu xanh lá cây tươi sáng của ông đã bị bỏ trống hơn một năm. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, anh ấy đã kiếm được khoảng 600 baht (19 đô la) một tháng khi chạy quảng cáo K-pop trên ô tô của mình.

“Thu nhập tăng thêm có thể không nhiều đối với hầu hết mọi người, nhưng nó là đối với chúng tôi,” anh nói khi nhìn lướt qua biểu ngữ vinyl lung linh của Jung.

Những người lái những chiếc xe tuk-tuk cao cấp ở Bangkok là một trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự tàn phá của đại dịch đối với ngành du lịch Thái Lan, để lại những góc khó xử trên những con phố vắng vẻ vì nợ nần chồng chất.

Simran từng kiếm được khoảng 1.500 baht (47 USD) mỗi ngày để vận chuyển khách du lịch nước ngoài quanh Bangkok. Hầu như tất cả những điều đó đã biến mất với số lượng du khách giảm 85% vào năm 2020 và Thái Lan dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt trong nhiều tháng nay.

READ  5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa vào thứ Hai, ngày 18 tháng Tư

Một sự trợ giúp bất ngờ đã đến trong năm nay từ những thanh niên Thái Lan bất mãn về chính trị, những người bị ám ảnh bởi K-pop khi họ ngừng mua quảng cáo mừng sinh nhật thần tượng và phát hành album từ các phương tiện giao thông công cộng, thay vào đó đưa tiền quảng cáo của họ cho các công ty nổi tiếng, bao gồm cả tuk- xe tăng và các nhà cung cấp thực phẩm ở Phố.

Trong vài tháng qua, những người hâm mộ trẻ tuổi đã vận động treo băng rôn của các thần tượng K-pop yêu thích của họ trên các phương tiện phổ biến trong một tháng, mang lại nguồn thu nhập mới cho các tài xế đang gặp khó khăn.

Samran và nhiều người khác hiện lái những chiếc xe tuk-tuk trống của họ quanh Bangkok với biểu ngữ về cảm giác K-pop khác nhau hàng tháng, dừng lại để những người hâm mộ trẻ Thái Lan chụp ảnh và sử dụng dịch vụ của họ, thường kèm theo tiền boa.

biểu hiện chính trị

Cho đến nay, hàng trăm tài xế tuk-tuk đã được hưởng lợi từ sáng kiến ​​này. Theo số liệu của chính phủ, có hơn 9.000 xe tuk-tuk được đăng ký ở Bangkok.

Xu hướng này bắt nguồn từ các cuộc biểu tình chống chính phủ năm ngoái, thu hút hàng chục nghìn sinh viên yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha – người đầu tiên lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự – từ chức.

READ  Chỉ đặt chỗ trực tuyến cho Nhà hàng Ohio Haunted House

Nhiều người hâm mộ K-pop là những người biểu tình và năm ngoái đã thề sẽ thu hồi phí quảng cáo biển quảng cáo khổng lồ từ các dịch vụ tàu điện ngầm và tàu trên cao ở Bangkok – một truyền thống lâu đời của nhiều nhóm người hâm mộ – sau khi các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động để cố gắng ngăn cản sinh viên đến biểu tình. các trang web.

Người hâm mộ bắt đầu in biểu ngữ bằng nhựa hoặc bìa cứng, tuyển dụng tài xế xe tuk-tuk trong nhà để xe và trên đường phố – và kiếm tiền quảng cáo của họ cho những người cần nó nhất.

Pechaya Prachumrong, 27 tuổi, cho biết: “Đó là một biểu hiện chính trị cho thấy chúng tôi không ủng hộ các nhà tư bản. Đó là sự thay đổi ý kiến ​​từ việc chúng tôi cạnh tranh để đặt chỗ tàu SkyTeak và biển báo tàu điện ngầm, nhưng bây giờ nó là tuk tuk”, Pechaya Prachumrong, 27 tuổi.

Bản thân Pichaya đã quyên góp được 18.000 baht (565 USD) trong số những người hâm mộ Thái Lan của nhóm nhạc nam Super Junior để quảng bá album mới của thành viên Yesung, trước khi thuê 13 xe tuk tuk thông qua dịch vụ đặt vé mới trên ứng dụng nhắn tin nổi tiếng LINE.

Dịch vụ “Tuk Up”, do một sinh viên đại học 21 tuổi Thitipong Lohawech thành lập, ban đầu được thành lập để giúp đỡ hàng chục tài xế thuê xe từ gara của gia đình anh. Nhưng bây giờ nó hỗ trợ khoảng 300 tài xế từ khắp Bangkok.

READ  Không, AI của Google không có ý thức

“Người hâm mộ phân phối thu nhập đến tận cơ sở, giúp thúc đẩy thay đổi xã hội và hỗ trợ nền kinh tế,” Thetipong nói.

Các tài xế cho biết họ thấy ít hoặc không được chính phủ phê duyệt miễn trừ khoảng 967 tỷ baht (30 tỷ USD), vì các bản phân phát thường chỉ có thể truy cập thông qua ứng dụng ví di động.

Paryot Suktham, một người lái xe 54 tuổi, người không sở hữu điện thoại thông minh cho biết: “Vào thời điểm chúng tôi nhận được tiền, chúng tôi đang ở bên bờ vực của cái chết.

“Người hâm mộ là hệ thống hỗ trợ cuộc sống của chúng tôi và cho chúng tôi hy vọng để tiếp tục chiến đấu.”

(1 đô la = 31.7600 baht)

(Báo cáo của Batbisha Tanakasymbipat); Biên tập bởi Kay Johnson và Tom Hogg

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *