Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đang giảm mạnh khi các ca nhiễm COVID gia tăng

Một nhà máy dệt vào ngày 30 tháng 12 năm 2022 tại tỉnh Giang Tây. Hoạt động sản xuất của Trung Quốc ký hợp đồng trong tháng 12 với tốc độ mạnh nhất trong gần 3 năm.

Vcg | Tập đoàn quang học Trung Quốc | những hình ảnh đẹp

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc ký hợp đồng trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 12 và với tốc độ nhanh nhất trong gần ba năm khi dịch bệnh Covid quét qua các dây chuyền sản xuất trên khắp đất nước sau khi Bắc Kinh đột ngột rút lại các biện pháp chống vi-rút.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết hôm thứ Bảy rằng Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) chính thức của họ đã giảm xuống 47,0 từ 48,0 trong tháng 11. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự đoán chỉ số PMI sẽ ở mức 48,0. Mốc 50 điểm phân biệt giữa sự thu hẹp và tăng trưởng hàng tháng.

Mức giảm là lớn nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch vào tháng 2 năm 2020.

Dữ liệu cung cấp ảnh chụp nhanh chính thức đầu tiên về lĩnh vực sản xuất sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế Covid nghiêm trọng nhất thế giới vào đầu tháng 12. Công ty dữ liệu y tế có trụ sở tại Vương quốc Anh Airfinity ước tính rằng số ca nhiễm tích lũy có thể lên tới 18,6 triệu vào tháng 12.

READ  Ashes 2021-22, Thử nghiệm thứ 3, Ngày 1, Úc vs Anh Cập nhật tỷ số trực tiếp: Thử nghiệm thứ 3, Trực tiếp ngày 1: Các nhà mở rộng Australia Xây dựng trên Momentum, Căng thẳng Bowers Anh

Các nhà phân tích cho biết sự gia tăng các ca nhiễm bệnh có thể gây ra tình trạng thiếu lao động tạm thời và làm gia tăng sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Reuters đưa tin hôm thứ Tư rằng Tesla kế hoạch chạy Nó đã hạ lịch trình sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải vào tháng 1để kéo dài thời gian sản xuất đã giảm bắt đầu từ tháng này sang năm sau.

Nhu cầu bên ngoài suy yếu do lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu trong bối cảnh lãi suất tăng, lạm phát và chiến tranh ở Ukraine có thể làm chậm hơn nữa hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, gây tổn hại cho lĩnh vực sản xuất khổng lồ của nước này và cản trở sự phục hồi kinh tế.

Mặc dù nó (PMI nhà máy) thấp hơn dự kiến, nhưng các nhà phân tích rất khó đưa ra dự báo hợp lý do sự không chắc chắn xung quanh virus trong tháng qua.”

Chu Hảo

Chuyên gia kinh tế trưởng, Guotai Junan International

Cameron Johnson cho biết: “Hầu hết các nhà máy mà tôi biết đều thấp hơn nhiều so với những gì chúng có thể đạt được vào thời điểm này trong năm cho các đơn đặt hàng cho năm tới. Rất nhiều nhà máy mà tôi đã nói chuyện ở mức 50%, một số thấp hơn 20%”. , đối tác tại Tidalwave. Solutions, một công ty tư vấn chuỗi cung ứng.

READ  Nhà Trắng cho biết hơn 300 người Mỹ đã rời Gaza và nhiều người khác sẽ đến

“Vì vậy, mặc dù Trung Quốc đang mở cửa, hoạt động sản xuất vẫn chậm lại vì phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Các nhà máy sẽ có công nhân, nhưng họ sẽ không có đơn đặt hàng.”

NBS cho biết 56,3% nhà sản xuất được khảo sát cho biết bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch trong tháng 12, tăng 15,5 điểm phần trăm so với tháng trước, mặc dù hầu hết cũng cho biết họ kỳ vọng tình hình sẽ dần cải thiện.

Hy vọng phục hồi?

Zhou Hao, nhà kinh tế trưởng của công ty môi giới Guotai Junan International, cho biết: “Mặc dù nhà máy (PMI) thấp hơn dự kiến, nhưng các nhà phân tích rất khó đưa ra dự báo hợp lý do sự không chắc chắn liên quan đến virus trong tháng qua”.

“Nhìn chung, chúng tôi tin rằng điều tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc đang ở phía sau, và nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ ở phía trước.”

Cơ quan Giám sát Bảo hiểm và Ngân hàng của nước này trong tuần này đã cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực ăn uống và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh rằng việc phục hồi tiêu dùng sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Dữ liệu của NBS cho thấy PMI phi sản xuất, xem xét hoạt động của ngành dịch vụ, đã giảm xuống 41,6 từ 46,7 trong tháng 11, cũng đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

PMI tổng hợp chính thức, kết hợp sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 42,6 từ 47,1.

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng châu Á tại Capital Economics, cho biết: “Những tuần trước Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục là thách thức đối với lĩnh vực dịch vụ, vì mọi người sẽ không muốn ra ngoài và chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết vì sợ lây nhiễm”.

“Tuy nhiên, triển vọng sẽ sáng sủa hơn khi mọi người quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán – tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm trở lại và một tỷ lệ đáng kể mọi người sẽ mắc bệnh covid gần đây và cảm thấy họ có một số mức độ miễn dịch.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *