Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin sẽ diễn ra vào tháng tới tại Thụy Sĩ

“Tổng thống Biden sẽ gặp Tổng thống Putin tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16 tháng 6 năm 2021. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về toàn bộ các vấn đề cấp bách khi chúng tôi tìm cách khôi phục khả năng dự đoán và sự ổn định trong quan hệ Mỹ-Nga”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. Giấy phép.

Cuộc gặp được chờ đợi từ lâu diễn ra vào cuối chuyến công du quốc tế đầu tiên của Biden kể từ khi nhậm chức.

Các quan chức cho biết Nhà Trắng đã cử Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan tới Geneva trong tuần này để gặp người đồng cấp Nga, vì chi tiết về cuộc gặp giữa Biden và Putin đang được thảo luận.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng từ chối bình luận về địa điểm cuối cùng của thành phố chủ nhà cho đến khi mọi chi tiết được làm rõ.

Cuộc gặp có lợi nhuận cao diễn ra gần ba năm sau khi Putin gặp Tổng thống Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan. Các quan chức cho biết cuộc gặp với Biden sẽ trông rất khác so với hội nghị thượng đỉnh tháng 7 năm 2018, trong đó Trump đã Cô ấy đứng về phía Putin Ông đã bác bỏ rõ ràng thông tin tình báo của Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của Biden với Putin kể từ khi nhậm chức. Nhưng Biden trước đây đã gặp Putin trong nhiệm kỳ phó tổng thống, trong đó có một cuộc gặp năm 2011, trong đó Biden nói rằng ông đã nhìn vào mắt Putin và tuyên bố: “Tôi không nghĩ ông có linh hồn”.

READ  Một người phụ nữ bí ẩn bị mất trí nhớ được tìm thấy ở Krk, Croatia, được cặp đôi ở Los Angeles thú nhận

Biden lần đầu tiên đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga vào tháng trước trong một cuộc điện đàm và hai bên đã làm việc để hoàn thiện các chi tiết kể từ đó. Mặc dù quan hệ giữa hai nước đang xấu đi vì các vấn đề như Ukraine và sự can thiệp vào bầu cử, ông Biden hy vọng sẽ thiết lập một kênh liên lạc rõ ràng để tránh những bất ngờ không đáng có.

Putin dường như đã chấp nhận lời đề nghị, ngay cả sau khi Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt và các biện pháp trừng phạt khác đối với Nga, trong số những thứ khác, vì vai trò của nước này trong một cuộc tấn công mạng lan rộng vào các cơ quan chính phủ.

Mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu hỗn loạn khi Hoa Kỳ điều chỉnh lập trường của mình với Nga bằng cách chấm dứt các lệnh trừng phạt sau vụ đầu độc và bỏ tù nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny, hack SolarWinds và bị cáo buộc cung cấp tiền thưởng cho Hoa Kỳ. Lực lượng phục vụ ở Afghanistan.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3, Biden gọi Putin là kẻ sát nhân, nói rằng Tổng thống Nga sẽ “phải trả giá” cho những nỗ lực của ông nhằm phá hoại cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ.

Đáp lại, Điện Kremlin đã triệu hồi đại sứ của mình tại Hoa Kỳ lần đầu tiên sau hơn 20 năm. Putin đáp lại lời chỉ trích của Biden với mong muốn khô khan về “sức khỏe tốt” và gợi ý về một cuộc tranh luận trên truyền hình trực tiếp.

READ  Lực lượng Nga bắt giữ nhà máy hạt nhân khổng lồ của Ukraine, đám cháy bị dập tắt

Các quan chức cho biết chương trình nghị sự và định dạng chính xác của cuộc họp ở Thụy Sĩ vẫn đang hội tụ, với việc Biden lần đầu tiên trở thành tổng thống trên trường quốc tế.

Ông dự kiến ​​lên đường vào đầu tháng 6 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, trong nỗ lực trấn an các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Tây Nam nước Anh và hội nghị thượng đỉnh NATO-Liên minh châu Âu ở Brussels về cam kết của ông với các liên minh truyền thống của Mỹ. Anh ấy sẽ đến Thụy Sĩ sau các cuộc gặp đó ở Vương quốc Anh và Brussels.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinkin đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov Cuộc họp cấp cao đầu tiên Giữa Hoa Kỳ và Nga kể từ khi Biden nhậm chức.

Câu chuyện này đã được cập nhật với thông tin cơ bản và các báo cáo bổ sung.

Kevin Liptak của CNN, Kylie Atwood, Nicole Gawitt và Chandelis Duster đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *