Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington nhân kỷ niệm 75 năm thành lập bị che mờ bởi hỗn loạn chính trị

Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington tuần này được cho là một lễ kỷ niệm.

75 năm sau khi thành lập, liên minh này ngày càng lớn mạnh và quan trọng hơn so với nhiều thập kỷ trước. Quan hệ xuyên Đại Tây Dương cũng trở lại mạnh mẽ. Nhờ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, các đồng minh đã đoàn kết lại – một phần nhờ vào sự lãnh đạo của Mỹ.

Nhưng khi thành phố chuẩn bị đón tiếp hàng chục nguyên thủ quốc gia và chính phủ, rất ít người có mong muốn ăn mừng. Tổng thống Mỹ chủ trương hồi sinh NATO giờ phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng. Ở cả hai bờ Đại Tây Dương, các chính sách cực hữu và chủ nghĩa biệt lập đang lan rộng.

NATO, hiện đã bước sang năm thứ 75, vẫn mạnh mẽ và năng động. Nhưng thật khó để không tự hỏi liên minh sẽ như thế nào sau một năm nữa – liệu liên minh này có tồn tại được đến năm thứ 76 hay không.

Trong ba ngày họp bắt đầu vào thứ Ba, Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo phương Tây đã gặp nhau Cuốn sách này sẽ xác nhận rằng NATO và hệ thống được thành lập sau Thế chiến thứ hai sẽ có những năm tốt đẹp phía trước.

Các đồng minh sẽ nhớ lại lịch sử đã gắn kết họ lại với nhau và tập hợp xung quanh sự cần thiết phải đối đầu với một nước Nga theo chủ nghĩa phục thù. Họ sẽ giải thích cách họ đang làm việc để giúp đỡ Ukraine. Họ sẽ chỉ ra rằng NATO đang theo dõi chặt chẽ mối quan hệ đối tác quân sự đang nổi lên giữa Bắc Kinh và Moscow.

Bên ngoài hội trường của Trung tâm Hội nghị Walter E. Washington – nơi diễn ra các thủ tục hội nghị thượng đỉnh chính thức Câu chuyện sẽ bớt lạc quan hơn, tập trung vào… Khả năng tranh cử của Biden, khả năng Trump đắc cử tổng thống lần thứ hai và sự hỗn loạn chính trị ở Pháp.

Các thông điệp do hội nghị thượng đỉnh đưa ra sẽ được hiệu chỉnh để chứng minh sự tồn tại của liên minh và cố gắng đảm bảo khả năng phục hồi của liên minh trước cơn bão chính trị. Đồng minh sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên minh. Tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng Hoa Kỳ đã đề xuất cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine – mặc dù gói viện trợ này nhỏ hơn so với mong đợi của một số quan chức NATO và sẽ không dẫn đến nhiều tiến bộ về tư cách thành viên.

READ  Chứng khoán Hồng Kông dẫn đầu thua lỗ ở châu Á do tình trạng bất ổn của Trung Quốc và dầu ở mức thấp vào năm 2022

Rối loạn này thể hiện rõ ở Camille Grand, cựu trợ lý tổng thư ký NATO, hiện là thành viên chính trị cấp cao tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu, nói rằng “mọi nhà lãnh đạo châu Âu” đều liên hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo châu Âu trước hội nghị thượng đỉnh.

Bắt kịp

Những câu chuyện giúp bạn cập nhật thông tin

Ông nói thêm: “Họ không muốn đưa vấn đề này vào cuộc thảo luận như một phép lịch sự đối với Biden, nhưng đó là điều mà mọi người đều nghĩ đến”.

Mọi ánh mắt đổ dồn vào chính trị Mỹ

Việc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm NATO ở Washington mang ý nghĩa biểu tượng – nhưng có lẽ không theo cách mà các quan chức và nhà ngoại giao Mỹ mong đợi.

Trong vài năm qua, chính quyền Biden đã nỗ lực xây dựng lại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương bị tổn hại dưới thời Trump, đổi mới quan hệ với các đối tác và báo hiệu sự ủng hộ mạnh mẽ đối với NATO.

“Mỹ đã trở lại, liên minh xuyên Đại Tây Dương đã trở lại,” Biden tuyên bố tại Hội nghị An ninh Munich năm 2021. “Và chúng tôi sẽ không nhìn lại.”

Nhưng chỉ một năm sau, việc Nga xâm chiếm Ukraine dường như đã chứng tỏ Obama đúng, truyền cho liên minh một ý thức mới về mục đích, thu hút các thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển, đồng thời phát triển các kế hoạch phức tạp hơn để răn đe và phòng thủ.

Tuy nhiên, trong những tháng trước hội nghị thượng đỉnh ở Washington, ông Trump đã làm rung chuyển liên minh khi đề xuất sẽ khuyến khích Nga tấn công các đồng minh của Mỹ nếu họ không chi tiêu đủ cho quân đội của mình. đồng thời, Nhiều tháng trì hoãn viện trợ của Mỹ tới Ukraine Ông nhấn mạnh sự mong manh của sự hỗ trợ của Mỹ.

Các đồng minh phản ứng bằng cách cố gắng “củng cố” kế hoạch của họ chống lại Trump. NATO trong tuần này sẽ chính thức hóa các nỗ lực để thực hiện một số công việc của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, một cơ quan điều phối do Mỹ đứng đầu nhằm cung cấp cho Kiev một lượng vũ khí ổn định, một phần dưới sự kiểm soát của NATO.

Ý tưởng này là nhằm cố gắng ngăn Trump rút viện trợ quân sự và huấn luyện cho Ukraine. Một quan chức cấp cao của NATO, người phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các kế hoạch của liên minh, cho biết: “Nếu bạn quốc tế hóa nó, bạn sẽ bảo vệ nó khỏi Trump”.

READ  Phần Lan đóng cửa các cửa khẩu biên giới để ngăn chặn người di cư được cho là do Nga gửi đến

Các quan chức và nhà ngoại giao NATO khác coi những nỗ lực này và những nỗ lực khác là có thiện chí nhưng đáng tiếc là không đủ để ngăn Trump phá hoại liên minh hoặc hỗ trợ Ukraine nếu ông chọn như vậy. Quốc hội đã thông qua một biện pháp nhằm ngăn chặn bất kỳ tổng thống Mỹ nào đơn phương rút khỏi NATO. Nhưng Trump sẽ không cần phải chính thức rời khỏi liên minh để làm suy yếu nó một cách nghiêm trọng; Các tín hiệu lặp đi lặp lại rằng bạn sẽ không bảo vệ đồng minh có thể tự thực hiện việc này.

Trong những ngày gần đây, các câu hỏi về việc liệu Biden có phù hợp để tiếp tục làm ứng cử viên Đảng Dân chủ hay không đã khiến châu Âu thêm lo lắng – mặc dù hầu hết các nhà lãnh đạo đều quá lịch sự khi nói điều đó một cách công khai. Ở hậu trường, các quan chức Mỹ đang cố gắng xoa dịu căng thẳng, nhấn mạnh rằng liên minh đã vượt qua mọi hình thức bất ổn chính trị trong hơn bảy thập kỷ. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao giấu tên cho biết: “Chúng tôi không thể ngăn chặn các cuộc bầu cử quốc gia, đó chỉ là một phần DNA của liên minh”.

Quan chức này nói: “Liên minh đã chứng kiến ​​mọi thứ và điều này không hoàn toàn lạ”.

Lãnh đạo châu Âu đang gặp rắc rối

Nhưng những thách thức dường như đang nhân lên. Hội nghị thượng đỉnh Washington diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị lớn ở Pháp, nơi thành tích mạnh mẽ của đảng cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử châu Âu hồi tháng trước đã khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử lập pháp sớm vào ngày 30/6 và 7/7. .

Mặc dù những kỳ vọng ban đầu cho thấy cử tri Pháp đã có động thái ngăn cản việc thành lập chính phủ cực hữu đầu tiên kể từ Thế chiến II, nhưng Macron và phong trào chính trị ôn hòa của ông có thể bị hạn chế.

Macron là người lâu năm ủng hộ ý tưởng rằng châu Âu nên nỗ lực tăng cường “độc lập chiến lược” khỏi Hoa Kỳ, và năm ngoái, ông đã cố gắng đặt mình ở vị trí đi đầu trong phản ứng của châu Âu đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

READ  Phán quyết Wagatha Christie: Rebecca Vardy thua kiện trước Colin Rooney

Nhưng sự không chắc chắn về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo – đối với chính sách đối ngoại của Macron và nền chính trị Pháp nói chung – sẽ làm phức tạp nền chính trị liên minh. “Một nước Pháp rung rinh trong gió sẽ là vấn đề trong thời bình”. sách Tuần trước, Sylvie Kaufman, người phụ trách chuyên mục của nhật báo Le Monde của Pháp, đã viết: “Nga ngày nay đang có chiến tranh, nhưng nước này sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn khi đối mặt với một cường quốc Nga đang có chiến tranh đang tăng cường xâm lược và bề ngoài là chào đón tình trạng bất ổn ở nước này. các nền dân chủ phương Tây.”

Ở Đức, một đồng minh mạnh mẽ khác của NATO, Thủ tướng Olaf Scholz, Cũng gặp rắc rốiSchulz nói trong một cuộc họp báo: “Đức phải đối mặt với những thách thức kinh tế, một liên minh không ổn định và một phe cực hữu đang nổi lên”. Tại một sự kiện vào tuần trước, anh ấy lo lắng về tình hình ở Pháp và đã trao đổi hàng ngày với Macron. Theo Spiegel“Chúng tôi đang thảo luận về tình hình và điều đó thực sự gây khó chịu”, ông nói.

Tương lai Ukraine đang bị đe dọa

Tất cả tình trạng hỗn loạn này là tin đặc biệt xấu đối với Ukraine, nơi mà sự tồn tại trước mắt và triển vọng lâu dài của nước này phụ thuộc ở một mức độ nào đó vào số phận của liên minh.

Tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khiến các đồng minh tức giận bằng những dòng tweet nảy lửa về việc thiếu lời mời gia nhập NATO. Năm nay, ông sẽ rời hội nghị thượng đỉnh với những hứa hẹn về sự hỗ trợ lâu dài và một số hậu quả – một cơ cấu NATO mới để điều phối viện trợ cho Ukraine, viện trợ quân sự cho năm tới và lời hứa về một loại “cầu nối” nào đó để trở thành thành viên.

Trước bước tiến của Nga ở miền đông Ukraine và Vụ đánh bom KharkovNhưng có lẽ Obama sẽ không hài lòng với điều đó. Chắc chắn là ít hơn những gì anh ấy mong đợi và ít hơn mức mà nhiều người tin rằng anh ấy cần để giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Kate Brady ở Berlin đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *