Hồi tháng 9 tăng số liệu FDI vào Việt Nam

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9, vốn đăng ký cấp mới, vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến tháng 8, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giảm hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lũy kế trong 7 tháng đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu năm đến ngày 20 tháng 9, số dự án được cấp phép mới vượt quá 1.200 dự án, giảm gần 38%. Tuy nhiên, tổng vốn đăng ký tăng 20,6% lên gần 12,5 tỷ USD.

Trong khi đó, tổng vốn đăng ký bổ sung trong kỳ vượt 6,4 tỷ USD, tăng 25,6%, trong khi giá trị vốn góp giảm 43,8% xuống gần 3,2 tỷ USD.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào 18 trong số 21 lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với 11,8 tỷ USD, chiếm 53,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực sản xuất và phân phối điện thu hút một số lượng nhỏ các dự án đầu tư mới, nhưng một số dự án đã bị đẩy lên vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư rất lớn, 5,5 tỷ USD.

Về quốc gia đầu tư, Singapore đứng đầu danh sách với tổng vốn đầu tư là 6,3 tỷ USD, giảm 28,4% nói chung và 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

READ  Các công ty toàn cầu thống trị xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam

Hàn Quốc chỉ đứng sau Nhật Bản về tổng vốn đầu tư 3,9 tỷ USD, tăng 23,4% so với một năm trước đó.

Nhật Bản đứng ở vị trí thứ ba với số vốn đầu tư gần 3,3 tỷ USD, tăng 88,8%.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Singapore đã trở thành nhà đầu tư hàng đầu với tổng vốn đầu tư 3,1 tỷ USD vào các dự án khí tự nhiên hóa lỏng Long An 1 và 2.

Hàn Quốc tuy đứng thứ hai về vốn đầu tư nhưng cũng đứng đầu về số kế hoạch đầu tư mới và kế hoạch điều chỉnh vốn.

Tỉnh Long An, giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, đã thu hút hơn 3,6 tỷ USD vốn đầu tư, phần lớn nhờ vào các dự án LNG, tiếp theo là thành phố cảng phía Bắc Hải Phòng với 2,7 tỷ USD, phần lớn đến từ vốn điều chỉnh về phía Nam. , gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc. LG đã thêm nó vào gói LG Display của mình.

Nhìn chung, về số lượng dự án, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tập trung đầu tư vào các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội.

Dòng vốn ra vào năm nay ước tính đạt 13,28 tỷ đô la vào ngày 20 tháng 9, giảm 3,5 phần trăm, với nhiều nhà máy tạm thời đóng cửa hoặc hoạt động ngừng hoạt động đáng kể do các vấn đề dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *