Hơn 1.000 người hành hương thiệt mạng trong mùa Hajj năm nay

Cairo (AP) – Hơn 1.000 người thiệt mạng Mùa Hajj năm nay ở Vương quốc Ả Rập Saudi Các quan chức cho biết hôm Chủ nhật rằng các tín đồ phải đối mặt với nhiệt độ cực cao tại các thánh địa Hồi giáo ở vương quốc sa mạc.

Theo các quan chức ở Cairo, hơn một nửa số người thiệt mạng là người Ai Cập. Chính quyền Ai Cập cho biết Ai Cập đã hủy giấy phép của 16 công ty du lịch giúp những người hành hương trái phép tới Ả Rập Saudi.

Vương Quốc Ả Rập Không có bình luận về cái chết trong Hajj Đó là yêu cầu của mọi người Hồi giáo có khả năng một lần trong đời.

Chính phủ Ai Cập thông báo về cái chết của 31 người hành hương được ủy quyền do bệnh mãn tính trong mùa Hajj năm nay, nhưng không cung cấp số lượng chính thức về những người hành hương khác.

Tuy nhiên, một quan chức nội các cho biết ít nhất 630 người Ai Cập khác đã thiệt mạng khi thực hiện lễ Hajj, hầu hết đều báo cáo tại khu phức hợp khẩn cấp ở quận Al-Ma'aisem của Mecca. Một nhà ngoại giao Ai Cập đã xác nhận con số này và cho biết phần lớn số người thiệt mạng được chôn cất ở Ả Rập Saudi.

Các quan chức nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép thông báo cho các nhà báo.

Chính quyền Saudi Arabia đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt đối với những người hành hương trái phép, trục xuất hàng chục nghìn người. Nhưng nhiều người, hầu hết là người Ai Cập, đã có thể đến các thánh địa trong và xung quanh Mecca, một số đi bộ. Không giống như những người hành hương được ủy quyền, họ không có khách sạn để trốn cái nóng thiêu đốt.

READ  Một con tàu chở hàng bị hỏa hoạn chìm ngoài khơi Sri Lanka, làm dấy lên lo ngại về thảm họa môi trường

Chính phủ cho biết trong tuyên bố của mình rằng 16 công ty du lịch đã không cung cấp đầy đủ dịch vụ cho người hành hương. Họ nói rằng các cơ quan này đã tạo điều kiện bất hợp pháp cho việc đi lại của những người hành hương đến Ả Rập Saudi bằng cách sử dụng thị thực không cho phép người sở hữu thị thực đến Mecca.

Chính phủ cũng cho biết các quan chức của công ty đã được chuyển đến công tố viên để điều tra.

Theo thống kê của Associated Press, những người thiệt mạng còn bao gồm 165 người hành hương từ Indonesia, 98 người từ Ấn Độ và hàng chục người khác từ Jordan, Tunisia, Maroc, Algeria và Malaysia. Hai người hành hương Mỹ cũng được cho là đã thiệt mạng.

Những người hành hương Hồi giáo sử dụng ô để bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời khi họ đến ném đá vào các cột đá trong nghi thức ném đá mang tính biểu tượng của ma quỷ, nghi lễ cuối cùng của lễ Hajj hàng năm, ở Mina, gần thành phố linh thiêng Mecca, Ả Rập Saudi, Thứ Ba, tháng Sáu Ngày 18 tháng 1 năm 2024. (Ảnh (AP/Rafiq Maqbool)

Associated Press không thể xác nhận độc lập nguyên nhân cái chết, nhưng một số quốc gia như Jordan và Tunisia đổ lỗi cho nhiệt độ cao.

Các nhà báo của Associated Press đã chứng kiến ​​những người hành hương bất tỉnh do nắng nóng quá mức trong lễ Hajj, đặc biệt là vào ngày thứ hai và thứ ba. Một số nôn mửa và ngã gục.

READ  Bãi biển Thái Lan tuyên bố khu vực thảm họa sau sự cố tràn dầu

Những cái chết không phải là hiếm trong mùa Hajj, có thời điểm hơn hai triệu người tới Ả Rập Saudi để thực hiện lễ Hajj kéo dài 5 ngày. Lịch sử của Hajj cũng chứng kiến ​​những vụ giẫm đạp và dịch bệnh chết người.

Nhưng con số năm nay cao bất thường, cho thấy những trường hợp đặc biệt.

Năm 2015, một vụ giẫm đạp ở Mina trong mùa Hajj đã giết chết hơn 2.400 người hành hương.Theo AP, đây là vụ việc đẫm máu nhất từng xảy ra trong lễ Hajj. Ả Rập Saudi chưa bao giờ thừa nhận đầy đủ số vụ giẫm đạp. Một chiếc cần cẩu riêng biệt bị sập ở Đại Thánh đường Mecca Trước đó cùng năm 111 người đã bị giết.

Vụ tai nạn chết người thứ hai trong mùa Hajj là vụ giẫm đạp xảy ra năm 1990 khiến 1.426 người thiệt mạng.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Saudi, trong thời kỳ Hajj năm nay, nhiệt độ cao hàng ngày dao động trong khoảng 46 độ C (117 độ F) đến 49 độ C (120 độ F) ở Mecca và các thánh địa trong và xung quanh Medina. Một số người bị ngất khi cố gắng thực hiện thủ thuật Ném đá là biểu tượng của Satan.

Hajj, một trong năm trụ cột của đạo Hồi, là một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Theo chính quyền Saudi Hajj, hơn 1,83 triệu người Hồi giáo đã thực hiện Hajj vào năm 2024, bao gồm hơn 1,6 triệu người từ 22 quốc gia và khoảng 222.000 công dân và cư dân Ả Rập Xê Út.

READ  Chủ nhà G20 kêu gọi chấm dứt chiến tranh Ukraine khi Nga bác bỏ chỉ trích

Ả Rập Saudi đã chi hàng tỷ đô la cho các biện pháp kiểm soát đám đông và an toàn cho những người tham dự lễ Hajj kéo dài 5 ngày hàng năm, nhưng số lượng người tham gia quá lớn khiến việc đảm bảo an toàn cho họ trở nên khó khăn.

Biến đổi khí hậu có thể làm tăng rủi ro. Một nghiên cứu năm 2019 của các chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachusetts cho thấy ngay cả khi thế giới thành công trong việc giảm thiểu những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, lễ Hajj sẽ được tổ chức ở nhiệt độ vượt quá “ngưỡng cực kỳ nguy hiểm” từ năm 2047 đến năm 2052 và từ năm 2079 đến năm 2079. 2079. 2052. 2086.

Hồi giáo theo âm lịch nên lễ Hajj diễn ra sớm hơn khoảng 11 ngày mỗi năm. Đến năm 2029, Hajj sẽ diễn ra vào tháng 4 và vài năm sau đó vào mùa đông, khi nhiệt độ ôn hòa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *