HSBC hạ dự báo lạm phát Việt Nam xuống 3,5% | Việc kinh doanh

HSBC cắt giảm dự báo lạm phát Việt Nam xuống 3,5% hinh anh 1Hình minh họa (Ảnh: TTXVN)

HCM (TTXVN)Ngân hàng HSBC Việt Nam đã hạ dự báo lạm phát cho năm 2022 từ 3,7% xuống 3,5%, dự kiến ​​sẽ giúp kiểm soát giá cả nước do giá lương thực trong nước ổn định. Lạm phát lớnTheo thông cáo phát hành của ngân hàng vào ngày 14/6.

Ngân hàng giải thích rằng có nguy cơ lạm phát Các nước ASEAN Tăng từ đầu năm 2022, kéo theo tỷ lệ lạm phát chính và trọng yếu tăng cao hơn so với giai đoạn trước. COVID-19 Phá sản.

Tuy nhiên, các tác động khác nhau giữa các quốc gia, và áp lực lạm phát cao ở Singapore, Thái Lan và Philippines, trong khi lạm phát đang được kiểm soát tốt ở Việt Nam, Malaysia và Indonesia, báo cáo cho biết.

Nhưng lạm phát cơ bản được dự báo sẽ sớm tăng mạnh bậc 2, nhất là trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao, giá dầu thế giới dù đã “hạ nhiệt” so với mức đỉnh tháng 3 nhưng vẫn trong tình trạng dao động. Ở mức cao, giá khí đốt tự nhiên đang dần tăng lên.

Ở Việt Nam, lạm phát giá năng lượng vẫn tồn tại trong một thời gian dài. Giá giao thông vận tải đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua lạm phát lương thực và trở thành động lực chính gây ra lạm phát cơ bản của Việt Nam. Mặc dù giá năng lượng tăng, lạm phát lương thực vẫn ở mức vừa phải, giúp kiểm soát lạm phát chung cho đến nay.

READ  Tổng cục Du lịch, Dự án Xuất bản Tiểu thuyết La Wai | Du lịch

HSBC nâng dự báo lạm phát cho Thái Lan, Singapore, Indonesia và Philippines.

Sau khi xem xét cả lạm phát và tăng trưởng, HSBC đã điều chỉnh dự báo về lãi suất điều hành của Việt Nam cho năm 2022.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát hiện tại thấp hơn mức mục tiêu 4%, ngân hàng kỳ vọng giá năng lượng cao hơn sẽ tiếp tục đẩy giá chung lên. Lạm phát đôi khi sẽ vượt quá mức trần 4% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nửa cuối năm 2022, nhưng nó sẽ chỉ là tạm thời, báo cáo cho biết. Báo cáo nhấn mạnh rằng kịch bản có thể thay đổi lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý 3 năm 2022 và tăng gấp ba lần tỷ lệ 25 điểm cơ bản vào năm 2023./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *