HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam

“Tác động của việc này [the Delta] Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam, Tim Evans, cho biết trong một lưu ý gần đây rằng điều này đã lan rộng khắp đất nước và đặc biệt là trung tâm kinh tế của Việt Nam ở phía Nam, với sự gia tăng nhanh chóng của các ổ khóa và hạn chế đi lại.

Ông dự đoán rằng tăng trưởng GDP sẽ ở mức 5-5,5%, tùy thuộc vào tốc độ và hiệu quả của việc phát hành vắc-xin, sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và sự phục hồi và nối lại các thị trường xuất khẩu chính.

Tuy nhiên, tăng trưởng sẽ chỉ đạt 3,5-4% nếu chương trình tiêm chủng không đủ nhanh và khoảng cách xã hội và khóa học tiếp tục bị kéo dài, ông nói.

Ông nói thêm rằng điều này sẽ có tác động tiêu cực hơn nữa đến nền kinh tế trong bối cảnh áp lực lên chuỗi cung ứng gia tăng.

Trong những tháng gần đây, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gián đoạn chưa từng có trong chuỗi cung ứng của mình, khiến sản xuất công nghiệp giảm sút, trong khi các thương hiệu lớn trên toàn cầu phải vật lộn để theo kịp sản xuất.

Vào tháng 8, tính di động của quốc gia này đã giảm trung bình 60% so với mức trước dịch, dẫn đến doanh số bán lẻ giảm 40% so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu của HSBC cho thấy.

READ  Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dỡ bỏ chính sách 'Zero Govt-19'

Nhưng có những tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi ngay lập tức. Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm của Govt-19, đã tiêm vắc xin Govt-19 đầu tiên cho gần 90% dân số và phần lớn người dân sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tăng tốc độ tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng thương mại từ 10-12% lên 14-15% trong năm nay, điều này sẽ cho phép các ngân hàng cho vay nhiều hơn.

Theo Evans, khi xem xét các khoản đầu tư gần đây từ Samsung và LG Display, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong thời kỳ Trung cổ.

“Dự trữ ngoại hối mạnh là một đồng tiền ổn định. Việt Nam sẽ ở mọi cấp độ trong tương lai sau khi đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ vào lĩnh vực sản xuất, vốn đang được kiểm soát.”

HSBC dự đoán rằng tăng trưởng GDP sẽ là 6,8% trong năm tới. Nó là 2,9 phần trăm vào năm ngoái.

Một số công ty, bao gồm Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á, đã hạ dự báo tăng trưởng của họ đối với Việt Nam do Chính phủ 19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *