Hubble chụp ‘vòng Einstein’ tuyệt vời để phóng to chiều sâu của vũ trụ

Lực hấp dẫn là chất keo bí ẩn và kỳ lạ giữ vũ trụ lại với nhau, nhưng đó không phải là dấu chấm hết cho sức hấp dẫn của nó. Chúng ta cũng có thể tận dụng cách xoắn không-thời gian để nhìn những vật thể ở xa mà rất khó phát hiện.

Đây được gọi là thấu kính hấp dẫn, và đó là một hiệu ứng được dự đoán bởi Einstein, và nó được minh họa đẹp mắt trong một phiên bản mới của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Ở trung tâm của hình ảnh (bên dưới) là một vòng sáng bóng gần như hoàn hảo với những gì dường như là bốn điểm sáng liên kết với nhau dọc theo chiều dài của nó, bao quanh hai điểm khác bằng ánh sáng vàng.

(ESA / Hubble & NASA, T. Treu; Lời cảm ơn: J. Schmidt)

Đây được gọi là vòng của Einstein, và những điểm sáng này không phải là sáu thiên hà, mà là ba: hai ở giữa vòng, và một chuẩn tinh ở phía sau, ánh sáng của chúng bị bóp méo và khuếch đại khi nó đi qua trường hấp dẫn ở tiền cảnh. Các thiên hà.

Vì khối lượng của hai thiên hà tiền cảnh rất cao, điều này gây ra độ cong hấp dẫn của không thời gian xung quanh cặp thiên hà. Bất kỳ ánh sáng nào sau đó truyền qua không thời gian này đều theo đường cong này và đi vào kính thiên văn của chúng ta bị méo mó và biến dạng – nhưng cũng được phóng đại.

READ  Elon Musk chế nhạo Tổng thống Biden sau khi SpaceX hoàn thành sứ mệnh dân sự đầu tiên

Sơ đồ thấu kính hấp dẫn. (NASA, ESA và L. Sidewalk)

Hóa ra đây là một công cụ thực sự hữu ích để thăm dò cả những vùng xa và gần của vũ trụ. Bất cứ thứ gì có đủ khối lượng đều có thể hoạt động như một thấu kính hấp dẫn. Điều đó có thể có nghĩa là một hoặc hai thiên hà, như chúng ta thấy ở đây, hoặc thậm chí là các cụm thiên hà khổng lồ, tạo ra một mớ ánh sáng hỗn độn tuyệt vời từ nhiều thứ phía sau chúng.

Các nhà thiên văn học khi nhìn vào không gian sâu có thể tái tạo lại những lần quét này và lặp lại hình ảnh để xem chi tiết chính xác hơn về các thiên hà xa xôi bằng ống kính. Nhưng đó không phải là tất cả những gì thấu kính hấp dẫn có thể làm được. Độ bền của thấu kính phụ thuộc vào độ cong của trường hấp dẫn, liên quan trực tiếp đến khối lượng xung quanh nó bị uốn cong.

Vì vậy, thấu kính hấp dẫn có thể cho phép chúng ta cân các thiên hà và các nhóm thiên hà, từ đó có thể giúp chúng ta tìm và lập bản đồ vật chất tối – nguồn khối lượng bí ẩn, không thể nhìn thấy tạo ra lực hấp dẫn lớn hơn mà mọi thứ trong vũ trụ không thể giải thích được. Nó đã có thể được phát hiện.

READ  Cơ quan Y tế Oregon thông báo 4 ca tử vong mới và 198 ca nhiễm mới | tin địa phương

Gần nhà hơn một chút, thấu kính hấp dẫn – hay chính xác hơn là thấu kính siêu nhỏ – có thể giúp chúng ta tìm thấy các vật thể trong Dải Ngân hà quá tối để chúng ta có thể nhìn thấy, chẳng hạn như một cụm sao lỗ đen.

và trở nên nhỏ hơn. Các nhà thiên văn đã có thể phát hiện ra những hành tinh ngoài hành tinh giả mạo – những hành tinh không liên kết với một ngôi sao chủ, đi lang thang trong thiên hà, lạnh lẽo, cô đơn – từ độ phóng đại xảy ra khi những hành tinh này đi qua giữa chúng ta và những ngôi sao ở xa. Họ thậm chí đã sử dụng vi trọng lực để phát hiện các hành tinh ngoài hành tinh trong các thiên hà khác.

Những gì vũ trụ có trong vòng tay hấp dẫn của chính nó khá hoang dã.

Bạn có thể tải xuống phiên bản có kích thước hình nền của hình ảnh ở trên Trên trang web của ESA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *