Hubble có một cái nhìn khác về thiên hà dường như thiếu vật chất tối

Thiên hà siêu khuếch tán DF2 dường như không có vật chất tối một cách kỳ lạ.

Thiên hà siêu khuếch tán DF2 dường như không có vật chất tối một cách kỳ lạ.
hình ảnh: Khoa học: NASA, ESA, STScI, Zile Shen (Yale), Peter van Dokkum (Yale) và Shani Daniele (IAS) Xử lý hình ảnh: Alyssa Pagan (STScI)

Vào năm 2018, một nhóm các nhà thiên văn học đã báo cáo rằng thiên hà dường như không chứa vật chất tối, vật chất vô hình và bí ẩn chỉ được biết đến thông qua các hiệu ứng hấp dẫn. Đó là làm việc nhóm gặp nghi ngờNhưng bây giờ họ đã nhân đôi giả thuyết sau khi quan sát thêm thiên hà bằng Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Nhiều thiên hà có dạng xoắn ốc khổng lồ, như Dải Ngân hà của chúng ta, hoặc hình elip, như M87 từ lỗ đen nổi tiếng. Nhưng thiên hà này, được gọi tắt là DF2, thiếu bất kỳ mật độ nào như vậy. Nó có tính khuếch tán cao, có nghĩa là nó có một cụm thiên hà nhỏ hơn nhưng khuếch tán hơn. DF2 rộng bằng Dải Ngân hà nhưng chỉ chứa một nửa số sao. Nhóm nghiên cứu Đề xuất vào năm 2018 Sự siêu khuếch tán của DF2 có thể được giải thích là do không có vật chất tối, vật chất thường được gọi là “chất keo” giữ các thiên hà lại với nhau. Nhưng các nhà thiên văn học khác không bị thuyết phục, Tranh luận Dữ liệu không đủ mạnh để đưa ra kết luận như vậy.

Kết quả hiệp 2 đội là được phát hành Tháng này, trên tạp chí Astrophysical Journal Letters, họ đã cải thiện phép đo khoảng cách của thiên hà với Trái đất, điều này có ý nghĩa đối với việc không có vật chất tối DF2 thực sự tồn tại bao xa.

Peter van Dokkum, nhà thiên văn học Đại học Yale và là một trong những tác giả của bài báo nghiên cứu mới cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra những quan sát ban đầu qua Hubble về thiên hà này vào năm 2018. Tuyên bố của NASA. Tôi nghĩ mọi người đã đúng khi đặt câu hỏi về nó bởi vì đó là một phát hiện bất thường. Sẽ thật tốt nếu có một lời giải thích đơn giản, chẳng hạn như một khoảng cách sai lầm. Nhưng tôi nghĩ sẽ vui và thú vị hơn nếu nó thực sự là một thiên hà ngoài hành tinh. “

Vật chất tối vẫn chưa được quan sát trực tiếp (và có nhiều ứng cử viên để giải thích nó, từ Các lỗ đen nguyên thủy ثقوب Đối với các hạt lý thuyết như Axions), nhưng các nhà thiên văn học nhìn thấy dấu ấn hấp dẫn của mọi thứ khi họ quan sát cách các thiên hà quay nhanh như thế nào so với lượng vật chất nhìn thấy mà chúng có. Tuy nhiên, điều đó không thể nói được đối với DF2, vì các ngôi sao quan sát được dường như chiếm phần lớn lực hấp dẫn của thiên hà.

Một số chỉ trích đối với bài báo gốc tập trung vào độ sáng của thiên hà: nếu các nhà nghiên cứu hiểu sai về khoảng cách trong các phép đo của họ, thì thiên hà có thể gần hơn người ta nghĩ, và do đó chứa ít sao hơn so với độ sáng của nó. Càng ít ngôi sao có thể có nghĩa là lực hấp dẫn của DF2 có thể là do vật chất nhìn thấy được, và do đó phải chứa nhiều vật chất tối hơn để giữ cấu trúc lại với nhau. Nhưng đó không phải là những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy trong những quan sát gần đây của họ.

Van Dokkum nói: “Đối với hầu hết mọi thiên hà mà chúng tôi nhìn vào, chúng tôi nói rằng chúng tôi không thể nhìn thấy phần lớn khối lượng vì đó là vật chất tối. “Những gì bạn thấy chỉ là phần nổi của tảng băng trôi với Hubble. Nhưng trong trường hợp này, những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được. Hubble thực sự cho thấy tất cả. Đó không chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, mà là toàn bộ tảng băng trôi. “

Đối với bài báo mới, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các phép đo sâu hơn về khoảng cách của DF2, sử dụng 40 quỹ đạo của Hubble (kính viễn vọng không gian nổi tiếng, thật không may, hiện đang khiếm khuyết). Khoảng cách ước tính của thiên hà đã được sửa đổi thành khoảng 22 megafrets, hay 72 triệu năm ánh sáng, khiến nó xa hơn so với khoảng cách ước tính trước đây là 65 triệu năm ánh sáng và thách thức ý tưởng rằng sự thiếu hụt vật chất tối rõ ràng của nó có thể được giải thích bởi một tính toán sai khoảng cách. Hiện tại, bí ẩn về vật chất tối “mất tích” của DF2 vẫn tiếp tục.

Thêm: Một cuộc tranh luận sôi nổi xung quanh một thiên hà dường như thiếu vật chất tối

READ  COVID ở Louisiana cho thấy hậu quả của biến đồng bằng và tỷ lệ tiêm chủng thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *