IMF cảnh báo Việt Nam về áp lực lạm phát gia tăng

Trong cuộc tham vấn gần đây với các quan chức hàng đầu của Việt Nam, Era Dabla-Norris, Trưởng đại sứ quán Việt Nam và Trưởng bộ phận Châu Á – Thái Bình Dương của IMF, cho biết xung đột ở Ukraine có thể tác động vừa phải đến tốc độ phục hồi và lạm phát của Việt Nam. .

IMF cho rằng mặc dù giá cả hàng hóa và nguyên liệu tăng nhưng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, chứng tỏ hoạt động kinh tế vẫn ở mức vừa phải.

IMF dự kiến ​​lạm phát của Việt Nam sẽ đạt 3,9% vào cuối năm nay, gần với mục tiêu kiểm soát của Việt Nam. GDP dự kiến ​​sẽ tăng 6% vào năm 2022 và 7,2% vào năm 2023.

Dabla-Norris cho biết: “Dự báo tuyệt vời tiềm ẩn những rủi ro đáng kể, và thêm rằng một số yếu tố có thể làm chậm tăng trưởng và gia tăng lạm phát.

Những rủi ro trước mắt bao gồm sự gia tăng căng thẳng địa chính trị và sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. Rủi ro do các điều kiện tài chính toàn cầu và sự phát triển trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp gây ra.

Standard Chartered cũng cảnh báo về áp lực lạm phát gia tăng ở Việt Nam, với lý do căng thẳng về vận tải và địa chính trị. Ngân hàng kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng sẽ vượt 4% vào năm 2022 và 5,5% vào năm 2023.

READ  Việt Nam đang nhắm tới 5 triệu lượt khách nước ngoài vào năm tới

Đại diện IMF cho rằng, để kinh tế Việt Nam tăng trưởng và kiểm soát lạm phát đồng thời, việc hoạch định chính sách phải nhanh chóng, quy mô và cơ cấu của gói hỗ trợ chính sách phải linh hoạt, phù hợp với tốc độ phục hồi kinh tế.

Ông nói thêm rằng chính sách tiền tệ sẽ đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là nếu các yếu tố rủi ro tăng trưởng được đưa ra và nguy cơ giảm phát tiếp tục sẽ duy trì ở mức thấp miễn là nguy cơ lạm phát vẫn còn.

Ông nói: “Việc thực hiện kịp thời và hiệu quả kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sẽ rất quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Kế hoạch này ưu tiên các lĩnh vực sức khỏe và phục hồi và tập trung vào các cơ hội tăng trưởng trong trung hạn”, ông nói.

Trong tương lai, chính sách tiền tệ sẽ phải cân bằng giữa cung cấp hỗ trợ tạm thời và khuyến khích thay đổi kinh tế. Vào năm 2022, thâm hụt tài khóa tổng thể dự kiến ​​sẽ tăng vừa phải.

Về chính sách tiền tệ, IMF khuyến cáo Việt Nam nên cảnh giác với áp lực lạm phát gia tăng. Trong trường hợp áp lực lạm phát dai dẳng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần thắt chặt chính sách tiền tệ và nêu rõ các yếu tố dẫn đến quyết định này để giúp kiểm soát lạm phát.

READ  Sáu trong số 25 khu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam ở châu Á: Conte Nost Traveler

Trong tương lai, IMF hy vọng rằng các chính sách tăng trưởng tín dụng sẽ tạo ra sự cân bằng công bằng giữa thúc đẩy phục hồi kinh tế và đảm bảo ổn định tài chính.

“Phái đoàn đánh giá cao các bước thực hiện gần đây nhằm tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái và hiện đại hóa khuôn khổ chính sách tiền tệ”, Dubla-Norris nói.

Tăng cường suy thoái trong lĩnh vực ngân hàng cũng rất quan trọng để hỗ trợ bền vững cho tăng trưởng trung hạn. Khi sự phục hồi của nó được củng cố, Việt Nam nên ngừng nới lỏng các hạn chế về xếp hạng tín dụng và nguồn cung.

Các điều khoản cho phép cơ cấu lại nợ trong khi nhóm tín dụng không thay đổi không nên được gia hạn quá thời hạn tháng 6 năm 2022 vì nó có thể trì hoãn và làm xấu đi việc ghi nhận tài sản xấu.

Tăng cường sự suy thoái của ngân hàng

Theo IMF, cần tăng cường kiểm soát và giám sát tài chính để giải quyết các rủi ro mới phát sinh và tạo ra một hệ thống ngân hàng linh hoạt hơn. Nó hy vọng “Khuôn khổ Macro-Prudential” sẽ giúp đảm bảo sự ổn định tài chính. IMF đã đưa ra lời khuyên rằng nên tăng cường thể chế và cấu trúc phá sản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết nợ Warak.

Kết luận, Dubla-Norris cho rằng Việt Nam cần cải cách cơ cấu mạnh mẽ hơn và cải thiện môi trường kinh doanh và tiêu chuẩn lao động. Ông nói, các chính sách cần tính đến tác động của bất bình đẳng thu nhập và giàu nghèo, đồng thời cho biết thêm rằng bất bình đẳng gia tăng sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng trên phạm vi quốc tế.

READ  Thầy giáo Hàn Quốc nghỉ hưu với những cảm xúc sâu sắc về Việt Nam | Văn hóa - Thể thao

Ông nói: “Đồng thời, khi chúng ta hướng tới các chuẩn mực kinh tế mới nổi, các nỗ lực phải được thực hiện để tăng cường quản trị và thu hẹp khoảng cách dữ liệu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt mục tiêu lạm phát không quá 4% trong năm nay.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,6% trong năm ngoái, giảm so với mức 7% trước khi có dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *