Internet được cho là đã đóng cửa khi các nhà lãnh đạo G7 tranh cãi với Biden về Trung Quốc

London – mục tiêu chính của Chuyến công du châu Âu của Tổng thống Biden Tuần này chỉ là một chương trình mà Hoa Kỳ “đã trở lại!” Trọng tâm của sự đồng thuận ngoại giao phương Tây.

Thật không may, thế giới phức tạp hơn thế một chút. Vào tối thứ Bảy ở Anh, có vẻ như Nhà Trắng tự tin rằng phép thuật của Biden sẽ tiến xa đến mức nào để thuyết phục các nhà lãnh đạo G7 khác nuốt chửng tất cả các vị trí chính trị của ông. Mặc dù đó không phải là Donald Trump.

Tổng thống đã cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp của mình ký một tuyên bố chung trực tiếp kêu gọi Trung Quốc thực hành lao động cưỡng bức ở Tân Cương, nơi Dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã bị Bắc Kinh nhắm mục tiêu. Nó không phải là một thành công lớn.

Bản thân Nhà Trắng đã nhượng bộ nhiều với ngôn ngữ ngoại giao đặc biệt. “Có một chút khác biệt, tôi nghĩ tôi sẽ nói, trong phạm vi, mức độ khó khăn của họ trong việc thúc đẩy một số vấn đề này,” ông nói Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với một cuộc họp báo về tin tức cho các phóng viên.

Các báo cáo từ trong Phòng đi xa hơn với tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo đã chia rẽ mạnh mẽ về việc liệu Trung Quốc có nên được triệu hồi một cách rõ ràng hay không. “Những bất đồng, được phát đi trong một phiên họp mà tại một thời điểm trở nên nhạy cảm đến mức tất cả internet bị cắt khỏi phòng, các nước châu Âu đọ sức với Hoa Kỳ, Anh và Canada,” theo CNN tường thuật về cuộc họp.

READ  Lithuania cho biết Belarus đang di chuyển người di cư và có kế hoạch xây dựng hàng rào biên giới حا

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng Biden “thực sự đang dẫn đầu … Tôi sẽ nói rằng thủ tướng [Boris] Johnson đã ở rất gần phía sau anh ấy. “

Vẫn còn phải xem liệu liên minh Anglo-Saxon cũ – được Thủ tướng Canada Justin Trudeau hậu thuẫn – có thành công trong việc thuyết phục sự thống nhất của châu Âu đại lục và Nhật Bản đồng ý với một số loại tuyên bố lên án Trung Quốc trong một tuyên bố chung được công bố trên hay không Chủ nhật.

Loại đàm phán này thường diễn ra trước các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo, thường không chỉ là một cơ hội để chụp ảnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần trước đã lên tiếng báo động, cảnh báo Washington rằng châu Âu đã không tuân theo mong muốn rõ ràng của Biden. “Quay lại [the logic] chiến tranh lạnh “ Với việc Trung Quốc được coi là kẻ thù mới của phương Tây.

Ông nhấn mạnh rằng châu Âu sẽ duy trì sự độc lập của mình khi xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời theo đuổi chính sách “Nó sẽ không liên kết với Trung Quốc và cũng không liên minh về vấn đề này với Hoa Kỳ.”

Biden đã thành công hơn trong việc vận động ý tưởng về một phiên bản xanh mới của “Con đường tơ lụa mới” ở Trung Quốc.

Sáng kiến ​​Xây dựng lại Thế giới Tốt đẹp hơn được thiết kế để cung cấp cho các nước đang phát triển một nguồn tài chính và các khoản vay thay thế cho các dự án cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc hiện đang cung cấp.

READ  Video cho thấy các lực lượng Ukraine tiến quân ở một số khu vực của Kherson, tiếp nhận dân thường

Những người chỉ trích đầu tư toàn cầu khổng lồ của Trung Quốc – hiện được khoảng 100 quốc gia tiếp cận – cho rằng nó khiến các nước đang phát triển mắc nợ, khiến họ có ảnh hưởng đáng kể đối với các chính quyền địa phương trên khắp thế giới.

Chính quyền Trump cũng đã nói về việc tạo ra một giải pháp thay thế phương Tây cho lời đề nghị tài trợ này của Trung Quốc, nhưng nó không cung cấp tiền thật. Còn quá sớm để nói liệu phiên bản G7 có được hỗ trợ bởi một hình thức đầu tư nào đó để biến nó thành một sự thay thế thực sự cho hàng nghìn tỷ đô la ở Trung Quốc hay không.

Loay hoay qua các điểm tốt hơn là tiếp tục trên bãi biển ở Cornwall vào tối thứ Bảy trong khi các nhà lãnh đạo thưởng thức tôm hùm nướng và rượu rum bơ nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *