Iran thừa nhận vận chuyển máy bay không người lái cho Nga trước chiến tranh Ukraine

(Reuters) – Iran lần đầu tiên thừa nhận vào hôm thứ Bảy rằng họ đã cung cấp cho Moscow các máy bay không người lái, nhưng cho biết chúng đã được gửi trước cuộc chiến ở Ukraine, nơi Nga sử dụng máy bay không người lái để nhắm mục tiêu các trạm điện và cơ sở hạ tầng dân sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Hossein Amirabadollahian, cho biết một “số lượng nhỏ” máy bay không người lái đã được cung cấp cho Nga vài tháng trước khi lực lượng Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Trong phản hồi chi tiết nhất của Iran về máy bay không người lái, Amirollahian phủ nhận việc Tehran tiếp tục cung cấp máy bay không người lái cho Moscow.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông cho biết: “Sự náo động này do một số nước phương Tây cung cấp tên lửa và máy bay không người lái cho Nga để giúp đỡ trong cuộc chiến ở Ukraine – phần tên lửa là hoàn toàn sai lầm”.

Ông nói: “Phần máy bay không người lái là chính xác và Nga đã cung cấp cho chúng tôi một số lượng nhỏ máy bay không người lái vài tháng trước chiến tranh Ukraine.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thông báo về sự gia tăng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng dân sự, đặc biệt là nhắm vào các nhà máy điện và đập, sử dụng máy bay Shahed-136 do Iran sản xuất. Nga phủ nhận việc lực lượng của họ đã sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine.

READ  Thành viên của ABBA Voyage, nhạc sĩ nhớ lại khoảnh khắc cô gặp Nữ hoàng Elizabeth II trong Lễ kỷ niệm Bạc năm 1977

Tháng trước, hai quan chức Iran và hai nhà ngoại giao Iran nói với Reuters rằng Iran đã hứa cung cấp cho Nga tên lửa đất đối đất, cũng như nhiều máy bay không người lái hơn.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Amir Rabadalahian cho biết Tehran và Kiev đã nhất trí thảo luận về cáo buộc sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine cách đây hai tuần, nhưng Ukraine đã không tham dự cuộc họp đã thống nhất.

Amirabadollahian cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý với ngoại trưởng Ukraine cung cấp cho chúng tôi các tài liệu mà họ có về việc Nga đã sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine, nhưng phái đoàn Ukraine đã rút khỏi cuộc họp dự kiến ​​vào phút chót.

Trong một phản hồi trên Facebook, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết Amirbad Lahyan đang lan truyền “những gợi ý về một cáo buộc từ chối từ phía Ukraine” và nói thêm rằng “Ukraine đang xem xét chỉ tin tưởng vào sự thật.”

Ngoại trưởng Iran nhắc lại rằng Tehran “sẽ không thờ ơ” nếu người ta chứng minh được rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái của Iran trong cuộc chiến chống Ukraine.

Tháng trước, Liên minh châu Âu đã thông qua các lệnh trừng phạt mới đối với Iran về việc giao máy bay không người lái cho Nga, và Anh đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 nhân vật quân sự Iran và một công ty quốc phòng vì đã cung cấp cho Nga máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu dân sự và cơ sở hạ tầng ở Ukraine.

READ  Các thành trì lớn của Covid ở châu Á bỏ các hạn chế về biên giới

Báo cáo của Tòa soạn Tin tức Vùng Vịnh. Báo cáo bổ sung của Dan Belichuk. Biên tập bởi John Boyle

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *