Ireland thu hồi mì Haw Hảo của Việt Nam vì an ninh lương thực

Mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam được bán tại thị trường trong nước. Ảnh của VnExpress / Hoài Thu

Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland đã thu hồi một số gói mì Haw Hảo và mì ‘Good’ của PGS Việt Nam vì chứa thành phần bị cấm.

Vào ngày 28 tháng 8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo rằng lượng hao hao và mì ngon sẽ bị thu hồi do thuốc trừ sâu bất hợp pháp do có chứa ethylene oxide.

Ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm ở Liên minh Châu Âu (EU) mà Ireland là thành viên.

Danh sách thu hồi của FSAI bao gồm ba thành phần, hai trong số đó là Acecook từ Việt Nam, với mì tôm chua cay Hảo Hảo được xuất khẩu vào ngày 24 tháng 9 năm 2022 và tháng 11. Mì ngon có hạn sử dụng đến 10, 2022.

Bên cạnh đó, mì hải sản Yato của Trung Quốc, hạn sử dụng 30/11/2022, bị Ireland hủy bỏ.

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa ethylene oxide không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người dùng, nhưng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài khác. Do đó, công ty khuyến nghị giảm tiếp xúc với chất này.

Vào sáng thứ Bảy, Bộ Công Thương (MoIT) cho biết Acecook đã gửi yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Nam gửi báo cáo ngay về quy trình và thực tiễn sản xuất của mình và giải trình sự khác biệt giữa hàng hóa tiêu thụ trong nước và hàng hóa xuất khẩu.

READ  Da Nong Hi-Teaching của Việt Nam tập trung vào phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ

Ngoài ra, Bộ Công Thương rà soát danh sách đầy đủ các sản phẩm do Việt Nam phân phối trên toàn quốc, kiểm tra quy trình sản xuất và làm rõ, xác định các hành vi vi phạm.

Nói VnExpressNgười phát ngôn của Acecook cho biết: “Chúng tôi đang tổ chức một cuộc họp và sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức tới người tiêu dùng”.

Việt Nam hiện có khoảng 50 công ty sản xuất mì gói, bao gồm cả trong nước và nước ngoài. Hiện nay, folate và mì gói sản xuất tại Việt Nam có mặt tại hơn 40 thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *