Israel buộc Liên hợp quốc phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng viện trợ ở Gaza

Israel một lần nữa đổ lỗi cho Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư về việc thiếu viện trợ nhân đạo được phân phối bên trong Dải Gaza – trong bối cảnh tổ chức này cảnh báo rằng nạn đói một lần nữa đe dọa hàng trăm nghìn người Palestine trong các hoạt động quân sự đang diễn ra của Israel.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Israel David Mincer cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng các cơ quan của Liên hợp quốc bao gồm UNRWA, cơ quan tị nạn Palestine, phải chịu trách nhiệm về tình trạng tắc nghẽn và tuyên bố rằng “các cơ quan cứu trợ không thuộc Liên hợp quốc đã có thể cung cấp viện trợ thành công”.

“Thật không may là UNRWA và những tổ chức khác, cũng như Chương trình Lương thực Thế giới, đang dành thời gian chỉ để kéo dài cuộc xung đột này thay vì rút ngón tay và thực sự làm công việc mà họ được giao, đừng đổ lỗi cho Israel.”

Những tuyên bố này là một phần trong hàng loạt các cuộc tấn công vào Liên hợp quốc và Tổng thư ký của các quan chức Israel trong những tuần gần đây. Mencer nói thêm: “Chúng ta phải ngăn chặn mãi mãi hào quang bao quanh Liên hợp quốc như một lực lượng tốt đẹp. “Thật không may, trong nhiều trường hợp, họ không phải là lực lượng tốt.”

Tuy nhiên, các nhóm viện trợ cho biết việc phân phối viện trợ ở Gaza ngày càng trở nên nguy hiểm và khó khăn trong bối cảnh hoạt động quân sự đang diễn ra ở miền nam, tình trạng thiếu phương tiện và nhiên liệu cũng như các cuộc tấn công ngày càng gia tăng vào xe tải viện trợ của dân thường và các băng nhóm tội phạm tuyệt vọng. Liên Hợp Quốc từ lâu đã cáo buộc Israel cản trở việc cung cấp viện trợ thông qua các cuộc kiểm tra và hạn chế nặng nề, cũng như thiếu sự phối hợp với các cơ quan của nước này.

Chương trình lương thực thế giới vào thứ ba Kết quả được hỗ trợ Mới nhất Phân tích Phân loại giai đoạn tổng hợp cho an ninh lương thực (IPC).trong đó nói rằng “nguy cơ xảy ra nạn đói cao” “tiếp tục chừng nào xung đột vẫn còn và việc tiếp cận nhân đạo bị hạn chế”.

Phân tích của IPC kết luận rằng khoảng 500.000 người Palestine đang trên bờ vực chết đói. Chương trình Lương thực Thế giới Anh ấy nói Những phát hiện của IPC nhất quán với những lo ngại của chính họ “về mức độ đói cực độ dai dẳng trên khắp Dải Gaza”.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng tình hình ngày càng trở nên “không thể chịu đựng nổi”. Ông nói thêm rằng hơn 200 nhân viên nhân đạo đã thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bùng nổ và các hoạt động nhân đạo “đã nhiều lần nằm trong tầm ngắm ở Gaza.”

Mencer đề nghị trong cuộc họp báo hôm thứ Tư mà không đưa ra bằng chứng rằng “nhiều” nhân viên cứu trợ thiệt mạng đang làm việc với các nhóm vũ trang ở Gaza.

Israel đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ cho phép hàng trăm xe tải đi vào miền nam Gaza mỗi ngày. Trong một tweet hôm thứ Ba, Điều phối viên Hoạt động của Chính phủ tại các Vùng lãnh thổ tuyên bố rằng “không có vấn đề cướp bóc hay lo ngại về an ninh, chỉ là thiếu động lực”. Tuy nhiên, các nhân viên cứu trợ cho biết tình hình an ninh đã cản trở nỗ lực phân phối viện trợ thực sự của họ.

Dujarric cho biết các quan chức Liên Hợp Quốc đã liên lạc với chính quyền Israel trong những ngày gần đây để yêu cầu bảo vệ tốt hơn cho các nhân viên cứu trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa thêm viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Theo Dujarric, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc về An toàn và An ninh, Gilles Michaud, đã thảo luận về tình hình này với Điều phối viên các hoạt động của Chính phủ tại các vùng lãnh thổ trong tuần này. Cuộc trò chuyện đó diễn ra trước một lá thư ngày 17 tháng 6 từ Muhannad Hadi, thường trú Liên Hợp Quốc và điều phối viên viện trợ tại Gaza. Dujarric từ chối mô tả phản ứng của Israel.

READ  Khi thế giới phản ứng với sự kinh hoàng với Bush, truyền thông nhà nước của Trung Quốc có một giọng điệu khác

Như The Washington Post đã đưa tin trước đó, Liên hợp quốc đã thông báo cho Israel rằng nước này có thể không thể tiếp tục vai trò là nhà cung cấp viện trợ chính ở Gaza nếu tình hình an ninh cho nhân viên nhân đạo không được cải thiện.

Dujarric hôm thứ Ba cho biết Liên hợp quốc tiếp tục cung cấp viện trợ ở đâu và khi nào có thể, và khi được hỏi, ông không trực tiếp giải quyết vấn đề. một bản báo cáo Hãng tin AP đưa tin các quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc đã nói với Israel rằng họ sẽ đình chỉ hoạt động nếu Israel không làm nhiều hơn để bảo vệ các nhân viên cứu trợ.

Dujarric nói: “Tôi không nói về việc đình chỉ hoạt động. “Con đường phía trước không phải là một điều bí ẩn… Đó là một lệnh ngừng bắn nhân đạo. Đó là dòng viện trợ nhân đạo tự do và không bị cản trở trên khắp Dải Gaza. Đó là việc thả tất cả các con tin ngay lập tức và vô điều kiện. ”

Đây là những gì bạn nên biết

Một nhóm người Israel nổi tiếng cho rằng Quốc hội đã phạm phải “sai lầm lớn” khi mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu. Nhóm, bao gồm cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak, đã viết trong một bài báo biên tập Tờ New York Times đưa tin rằng việc mời ông Netanyahu phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 24 tháng 7 “sẽ là phần thưởng cho hành vi gây tai tiếng và phá hoại của ông ta đối với đất nước chúng ta”. Nhóm này cho biết ông Netanyahu “đã không đưa ra được kế hoạch chấm dứt chiến tranh ở Gaza” hoặc thả tất cả các con tin, đồng thời tỏ ra “coi thường” kế hoạch hòa bình do Mỹ dẫn đầu đề xuất.

READ  Máy bay Boeing 737 của Transair trượt khỏi đường băng ở Senegal

Dân biểu Jamaal Bowman (D-NY) Ông ấy đã thất bại trong cuộc tái tranh cử Trong một cuộc đua sơ bộ của đảng Dân chủ bị chi phối bởi cuộc tranh luận về Israel và Gaza. Bowman, người từ lâu đã chỉ trích cách đối xử của Israel với người Palestine, đã khiến một số cử tri Do Thái tức giận và thu hút sự phẫn nộ của các nhóm ủng hộ Israel ở địa phương và quốc gia khi ngay sau vụ thảm sát ngày 7 tháng 10, ông đã kêu gọi ngừng bắn và ngừng bắn. Israel bị cáo buộc phạm tội diệt chủng. Giám đốc điều hành Quận Westchester George Latimer, đối thủ của Bowman trong cuộc bầu cử sơ bộ cho Khu vực Quốc hội thứ 16 của New York, Ông đã nhận được sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ Ủy ban Công vụ Israel của Mỹ. Cuộc đua là cuộc bầu cử sơ bộ Hạ viện tốn kém nhất trong lịch sử.

Ít nhất 37.718 người đã thiệt mạng và 86.377 người khác bị thương ở Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Theo Bộ Y tế ở Gaza. Nó không phân biệt dân thường và chiến binh, nhưng nói rằng phần lớn những người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em. Israel ước tính khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, trong đó có hơn 300 binh sĩ. 314 binh sĩ Họ đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu các hoạt động quân sự ở Gaza.

Karen DeYoung, Colby Itkowitz, Louisa Lovelock, Jennifer Hassan và Sarah Daadoush đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *