Israel: Nửa đêm đang đến gần để liên minh đoàn kết và thách thức Netanyahu

Ý tưởng rằng nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel có thể bị lật đổ đã trở thành hiện thực vào Chủ nhật Naftali BennettLãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina xác nhận rằng ông đang làm việc để đạt được thỏa thuận liên minh với ông Yair LapidLãnh đạo Đảng Trung tâm Yesh Atid.

Theo luật bầu cử của đất nước, tổng thống có thể cho lãnh đạo đảng 28 ngày để thành lập liên minh. Tổng thống Reuven Rivlin giao nhiệm vụ cho Netanyahu thành lập chính phủ sau cuộc bỏ phiếu, nhưng thủ tướng không thể thu hút đủ sự ủng hộ để nắm quyền kiểm soát quốc hội Israel, Knesset.

Sau đó, Tổng thống giao cho Lapid thành lập chính phủ không muộn hơn nửa đêm ngày thứ Tư.

Bennett và Lapid sẽ cố gắng thành lập một liên minh với ít nhất tám đảng phái chính trị điều hành phổ chính trị – từ cánh tả Meretz, đến đảng cánh hữu Yamina của Bennett. Họ cũng có thể sẽ cần sự hỗ trợ từ bên ngoài từ một đảng Hồi giáo nhỏ được gọi là Danh sách Ả Rập Thống nhất để có thể đạt được ngưỡng 61 ghế của đa số cầm quyền trong quốc hội 120 ghế.

Nếu một thỏa thuận được thống nhất, quốc hội sẽ có một tuần để bỏ phiếu về bất kỳ thỏa thuận nào của liên minh trước khi chính phủ và thủ tướng mới tuyên thệ nhậm chức.

READ  Mỹ nói thương mại của Trung Quốc với Nga sẽ không bù đắp cho các lệnh trừng phạt

Nếu Bennett và Lapid không đáp ứng được thời hạn đặt ra vào thứ Tư, nhiệm vụ thành lập chính phủ sẽ thuộc về Nghị viện. Nếu một chính phủ không được thành lập trong vòng 21 ngày tới, Israel sẽ tiến hành cuộc bầu cử lần thứ năm chỉ trong vòng hơn hai năm.

Một nguồn tin tham gia vào các cuộc đàm phán của liên minh nói với CNN hôm thứ Tư rằng rất nhiều tiến bộ đã đạt được chỉ sau một đêm và hầu như mọi thứ đã được hoàn thành. Một điểm gây tranh cãi là ai sẽ ngồi trong Ủy ban Bổ nhiệm Tư pháp.

Lapid Yesh Atid đứng thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 23 tháng 3 bất phân thắng bại, sau đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu. Đảng của Bennett chỉ giành được bảy ghế trong cuộc bầu cử vào tháng Ba, nhưng nhà lãnh đạo dù sao cũng thấy mình có vai trò quyền lực của người làm vua. Trước đó, ông đã thông báo rằng ông đang làm việc với Lapid, nhưng đã lùi lại hai ngày sau cuộc xung đột gần đây giữa Israel và các chiến binh do Hamas lãnh đạo ở Gaza. Vài ngày sau khi tuyên bố ngừng bắn, cặp đôi quay lại bàn đàm phán.

Các bên tham gia liên minh mới có quan điểm khác nhau về một số vấn đề cấp bách nhất của đất nước, đặc biệt là quan hệ với người Palestine. Nhưng trong bài phát biểu hôm Chủ nhật, Bennett cho biết ông sẵn sàng ngồi lại với các đảng có quan điểm tư tưởng đối lập để ngăn cử tri Israel kiệt sức tranh cử trong một cuộc bầu cử khác.

Netanyahu chỉ trích Bennett vào Chủ nhật Vì đã phạm phải điều mà ông gọi là “vụ lừa đảo của thế kỷ”, miêu tả ông như một chính trị gia ngông cuồng quyền lực “chỉ quan tâm đến bản thân”.

Thách thức chính trị xảy ra khi Netanyahu vẫn bị xét xử vì tội hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin, các cáo buộc Netanyahu phủ nhận.

READ  Wordle 380 ngày 4 tháng 7 Lời khuyên hàng ngày: Không thể giải Wordle hôm nay? BA CÂU TRẢ LỜI GIÚP ĐỠ | Trò chơi | giải trí

Elliot Gutkin đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *