Izyum: Ukraine cho biết một số thi thể được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể mang “dấu vết của sự tra tấn”


Isium, Ukraine
CNN

Ngay cả cơn mưa xối xả cũng không thể xóa đi mùi chết chóc trong rừng thông Izyum vào chiều thứ Sáu, khi các nhà điều tra Ukraine tiến qua một khu chôn cất hàng loạt được tìm thấy ở thành phố miền đông Ukraine. khôi phục từ Lực lượng của Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết ít nhất 440 ngôi mộ “không được đánh dấu” đã được tìm thấy trong thành phố trong những ngày gần đây. Tổng thống của đất nước, Volodymyr Zelensky Thứ Sáu cho biết một số thi thể được tìm thấy tại Izyum cho thấy “dấu vết của sự tra tấn”, và ông đổ lỗi cho Nga về cái mà ông gọi là “sự tàn ác và khủng bố”.

Isium đã hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo hạng nặng của Nga vào tháng Tư. Thành phố nằm gần biên giới giữa vùng Kharkiv và Donetsk đã trở thành trung tâm quan trọng của đội quân xâm lược trong suốt 5 tháng chiếm đóng. Các lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát thành phố vào thứ Bảy, giáng một đòn chiến lược vào cuộc tấn công quân sự của Nga ở phía đông.

Khi CNN đến khu chôn cất hàng loạt vào chiều thứ Sáu, các quan chức đang vận chuyển các túi thi thể, trong đó có một túi có vẻ như đang chở một thứ gì đó rất nhỏ, trong một chiếc xe tải đông lạnh.

Hầu hết các ngôi mộ tại khu cải táng đều là mộ đơn, trên đỉnh gò đất có đặt những cây thánh giá bằng gỗ. Một số người trong số họ có tên và số được viết trên chúng. Một đã tăng lên 398. Cái kia được đặt theo tên của một người đàn ông 82 tuổi. Một quan chức tại địa điểm này nói với CNN rằng các cuộc điều tra nên xác định thời điểm những người này chết.

Trong khu rừng, nơi có vẻ như là một đồn quân sự cũ, với các vị trí xe tăng được đào sâu xuống lòng đất.

Một cảnh sát có mặt tại hiện trường nói với CNN rằng nơi này là một ngôi mộ tập thể, nơi 17 thi thể được tìm thấy.

“Đây là những cơ quan dân sự và quân sự khác trên đường đi,” Igor Garmash, điều tra viên hiện trường, nói về phần chính xác của địa điểm mà anh ta đang kiểm tra, chỉ vào một địa điểm gần đó.

READ  Maksar cho biết các tàu gắn cờ Nga vận chuyển ngũ cốc Ukraine tới Syria

Ông nói với CNN: “Hơn 20 thi thể đã được khám nghiệm và gửi đi để điều tra thêm.

Trung tâm Truyền thông Chiến lược Ukraine hôm thứ Năm cho biết một số ngôi mộ được phát hiện ở Izyum là “tươi” và các thi thể được chôn cất ở đó “hầu hết là thường dân”.

Các túi thi thể được chuyển đến các thùng chứa lạnh sau khi khai quật tại khu chôn cất hàng loạt Izium.

Dmytro Lubinets, Ủy viên Nhân quyền của Verkhovna Rada, cho biết trong một tuyên bố video từ trang web: “Có cả một gia đình bên cạnh tôi … đây là một gia đình trẻ … người cha sinh năm 1988, người vợ sinh năm 1991, con gái nhỏ của họ sinh năm 2016. ”

Ông cho biết cư dân địa phương nói với các nhà điều tra rằng gia đình đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Nga.

Chúng tôi cũng nhìn thấy ở đây một cuộc chôn cất hàng loạt binh lính của quân đội Ukraine. “Cách họ được chôn cất – bạn sẽ thấy bằng chứng cho thấy tay họ bị trói, họ bị giết ở cự ly gần,” Lubinets nói.

Một người dân Izium sống đối diện với khu chôn cất tập thể nói với CNN rằng người Nga đầu tiên tấn công một nghĩa trang gần đó trong thành phố bằng một cuộc không kích và sau đó chuyển đến.

Họ mang theo máy của riêng họ. Họ đã đào một số đường hào cho những chiếc xe của họ. Nadezhda Kalinichenko nói với CNN: “Chúng tôi vừa nghe thấy họ đã phá rừng như thế nào.

Cô cho biết mình đã cố gắng không ra ngoài trong thời gian thành phố bị Nga chiếm đóng vì quá sợ hãi.

“Khi họ rời đi, tôi không biết có đánh nhau hay không, chúng tôi chỉ nghe thấy rất nhiều xe tải hạng nặng vào một đêm một tuần trước.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Zelensky nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm về những cái chết ở đó và ở các thành phố khác nơi số lượng lớn thi thể được tìm thấy.

BuchaMariupol Và bây giờ, thật không may, Izium… Nga để lại cái chết ở khắp mọi nơi. Và bạn nên chịu trách nhiệm về điều đó. Thế giới phải quy trách nhiệm cho Nga về cuộc chiến này. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ vì điều đó,” ông nói thêm.

READ  ĐỘC QUYỀN: Tiếng vang và sự không chắc chắn khi các phi công Afghanistan chờ đợi sự hỗ trợ của Mỹ ở Tajikistan

Thống đốc vùng Kharkiv, Oleh Sinihopov, nói rằng “quy mô tội ác của những kẻ xâm lược ở Izyum là rất lớn. Đây là một sự kinh hoàng đẫm máu và man rợ.”

Sinihopov nói rằng “450 thi thể thường dân mang dấu vết của bạo lực chết chóc và tra tấn đã được chôn cất trong một vành đai rừng. Thật khó để tưởng tượng điều gì đó như thế này trong thế kỷ 21, nhưng bây giờ nó là một thực tế bi thảm ở Izyum.”

Trong số các thi thể được khai quật hôm thứ Sáu, “99% có dấu hiệu của cái chết dữ dội”, Sinihopov nói.

Có một số thi thể bị trói tay sau lưng và một người bị chôn với một sợi dây quanh cổ. Rõ ràng là những người này đã bị tra tấn và hành quyết. Có cả trẻ em trong số những người được chôn cất.

Zelensky nói chuyện với CNN về cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga

Trong khi đó, Ole Kotenko, Ủy viên phụ trách những người mất tích của Ukraine, cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng các cuộc tìm kiếm hài cốt của các “liệt sĩ” đang được tiến hành một cách thận trọng trong toàn khu vực.

Vấn đề lớn nhất là một số khu vực vẫn còn được khai thác. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc, vì chúng tôi phải đưa từng anh hùng về nhà để các gia đình có thể tôn vinh tưởng nhớ những người lính đã hy sinh vì Ukraine một cách trang nghiêm càng sớm càng tốt ”, Kotenko nói.

Zelensky đã đến thăm Izyum vào hôm thứ Tư và nói với các phóng viên rằng ông “bị sốc” trước số lượng “các tòa nhà bị phá hủy” và “người chết” còn lại sau sự chiếm đóng của Nga.

Trong bài phát biểu vào tối thứ Sáu, Zelensky nói rằng việc khai quật tại khu chôn cất hàng loạt đang được tiếp tục và “vẫn còn quá sớm để nói về tổng số người được chôn cất ở đó.”

Ông nói thêm rằng các cuộc điều tra đang được tiến hành ở tất cả các khu vực của đất nước đã được quân Nga chiếm lại và một số thường dân, bao gồm cả người nước ngoài, những người đang bị giam giữ tại các thành phố và thị trấn bị chiếm đóng, đã được tìm thấy còn sống.

READ  Bỉ triệu tập đại sứ của mình tại Hàn Quốc sau khi chụp ảnh vợ anh ta tát một trợ lý cửa hàng

Ông nói rằng trong số những người nước ngoài được giải cứu có bảy sinh viên Sri Lanka. Họ đang học tại trường cao đẳng y tế ở Kobyansk nhưng vào tháng 3, binh lính Nga đã bị bắt và bị giam dưới tầng hầm. Zelensky nói: “Chỉ đến bây giờ, sau khi vùng Kharkiv được giải phóng, những người này mới được giải cứu và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ cho họ.

Một nguồn tin của LHQ nói với CNN rằng một nhóm từ cơ quan giám sát nhân quyền của LHQ – OCHR – sẽ tới Izium và các khu vực lân cận trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tin nói rằng đội điều tra tội phạm chiến tranh có thể sẽ theo dõi sau đó. Điểm đến chính xác của họ vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này.

Matxcơva đang sử dụng Izyum như một trạm trung chuyển cho các cuộc tấn công về phía nam vào vùng Donetsk và Kobyansk, cách Izyum khoảng 48 km (30 dặm) về phía bắc, và là một trung tâm đường sắt để tiếp tế cho lực lượng của mình.

Zelensky cũng cảm ơn các chính phủ nước ngoài đã cử các điều tra viên và công tố viên đến để điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền của các lực lượng chiếm đóng ở Ukraine, nói thêm rằng tất cả các khu vực bị chiếm đóng cuối cùng sẽ trở lại.

Các lực lượng Ukraine đã phát động một cuộc tấn công quân sự liên tục, đặc biệt là ở các khu vực đông bắc và nam của đất nước.

Zelensky cho biết hôm thứ Ba rằng 8.000 km vuông (3.088 dặm vuông) đất hiện đã được giải phóng bởi các lực lượng Ukraine trong tháng này, với gần một nửa diện tích vẫn đang được thực hiện các biện pháp “ổn định”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *