Jack Ma, người sáng lập Ant Group, sẽ từ bỏ Control

Một trong những công ty công nghệ tài chính có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc, đàn kiếnHôm thứ Bảy, ông cho biết doanh nhân tỷ phú Jack Ma có ý định từ bỏ quyền kiểm soát công ty.

Việc ông Ma rút khỏi công ty do ông thành lập diễn ra sau khi Đảng Cộng sản cầm quyền tiến hành một cuộc đàn áp chưa từng có đối với các công ty công nghệ lớn. Bắc Kinh đã biến Ma’s Ant Group và công ty chị em của nó, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, trở thành những viên ngọc quý trong đế chế trực tuyến của họ, Mục tiêu ban đầu trong chiến dịch nhằm hạn chế sức mạnh của những gã khổng lồ internet.

Các quan chức Trung Quốc đã buộc Ant Group phải hủy bỏ những gì có thể là một đợt IPO lớn vào năm 2020 và hơn thế nữa. Ali Baba bị phạt 2,8 tỷ đô la vì lạm dụng sự thống trị của nó. Năm ngoái, Ant Group cho biết họ sẽ đại tu hoạt động kinh doanh theo lệnh của chính phủ để giải quyết những lo ngại của cơ quan quản lý về cạnh tranh không lành mạnh và lượng dữ liệu mà họ thu thập về người dùng.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc, Bắc Kinh đã tìm cách tăng cường kiểm soát nhà nước đối với nền kinh tế trong những năm gần đây, bao gồm cả việc kiềm chế ảnh hưởng của các ông trùm, những người đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ nhưng bị cho là đã đi quá xa.

READ  Tương lai Dow: Thị trường đi lên, Tesla nắm giữ các mức quan trọng khi các quan chức Fed báo hiệu động thái nhanh hơn

Ông Ma từng được ca ngợi ở Trung Quốc như một hình mẫu thành công, nhưng ông phải đối mặt với rắc rối ngày càng tăng với chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là sau khi ông chỉ trích các cơ quan quản lý ngân hàng của nước này vào cuối năm 2019. Trong những năm gần đây, ông gần như biến mất khỏi tầm mắt.

đàn kiến anh ấy nói trong một quảng cáo Vào thứ bảy, ông Ma không còn là “người kiểm soát” sở hữu 34% cổ phần của công ty. Thay vào đó, nó sẽ là một trong mười cổ đông hàng đầu.

Thông báo mô tả động thái này là một phần của kế hoạch “cải thiện quản trị doanh nghiệp”, không đưa ra thông tin chi tiết về thời điểm những thay đổi sẽ được hoàn thiện và chỉ ra rằng chúng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của công ty. Theo cơ cấu quản lý hiện tại của Ant Group, ông Ma không có vai trò quản lý.

Ứng dụng Alipay hàng đầu của Ant là cổng chính cho hơn 1 tỷ người dùng ở Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để thanh toán bữa ăn, mua sắm bằng tín dụng và tích lũy tiền tiết kiệm. Nhưng tầm ảnh hưởng và quy mô của nó đã khiến nó trở thành tâm điểm chú ý ở Bắc Kinh khi các nhà chức trách xem xét kỹ lưỡng ngành fintech để tìm những rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn của đất nước. Sau đó, vào năm 2020, ngay trước đó Ant được đặt thành khai báo công khaicơ quan quản lý đột ngột dừng lại Đợt chào bán lần đầu ra công chúng của nó, được định giá vào thời điểm đó là 34 tỷ đô la, sẽ là đợt IPO lớn nhất được ghi nhận.

READ  Các nhà phân tích tiền điện tử hàng đầu dự đoán sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin và chi tiết về kịch bản 'có khả năng xảy ra nhất' đối với Bitcoin trong những tháng tới

Hiện chưa rõ việc Ma rút khỏi Ant Group có thể ảnh hưởng như thế nào đến bất kỳ kế hoạch nào mà gã khổng lồ fintech có thể phải thực hiện để tiếp tục đợt chào bán lần đầu ra công chúng. Nhưng nó có thể sẽ bị trì hoãn do yêu cầu niêm yết. Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông yêu cầu thời gian chờ đợi một năm sau khi thay đổi quyền sở hữu; Các thị trường khác yêu cầu hai hoặc ba năm.

Ant Group đã tái cấu trúc các công ty của mình theo yêu cầu của chính quyền Trung Quốc. Tháng trước, ban tổ chức đã đồng ý Kế hoạch huy động 1,5 tỷ đô la vốn cho đơn vị cho vay tiêu dùng của mình, cho phép chi nhánh của chính phủ Hàng Châu trở thành cổ đông lớn thứ hai. Việc tăng vốn vượt qua một rào cản pháp lý lớn, cho phép nó phát hành các khoản vay tiêu dùng trị giá tới 500 tỷ nhân dân tệ, tương đương 73 tỷ USD.

Sự chấp thuận này là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng giảm nhẹ lập trường cứng rắn đối với các công ty internet nhằm kích thích hoạt động kinh tế vào năm 2023.

lâu sau”không covidKhóa cửa, phạt tiền và các quy định nghiêm ngặt đối với Ant Group và những gã khổng lồ công nghệ khác Li Qiang, quan chức số hai mới của Đảng Cộng sản, đã thúc giục các quan chức tại một cuộc họp kinh tế vào tháng 12 để “phát triển mạnh mẽ nền kinh tế kỹ thuật số” và cải thiện khả năng cạnh tranh toàn cầu của họ.

READ  Cập nhật trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh DealBook: Mark Zuckerberg, Ben Affleck, v.v.

Vương Tri Từ Đóng góp cho nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *