Jacob Zuma, cựu tổng thống Nam Phi, đã bị bắt

NKANDLA, Nam Phi – Jacob Zuma, cựu tổng thống Nam Phi, đã bị bắt hôm thứ Tư để bắt đầu chấp hành bản án 15 tháng tù giam, kể về cuộc khủng hoảng kinh hoàng của một chiến binh tự do, người đã chiến đấu chống chế độ phân biệt chủng tộc cùng với Nelson Mandela.

Tòa án Hiến pháp, cơ quan xét xử cao nhất của đất nước, Tôi đã ra lệnh bỏ tù ông Zuma vào tháng trước Sau khi bị kết tội khinh thường vì đã không xuất hiện trước một ủy ban điều tra về các cáo buộc tham nhũng đã làm mất nhiệm kỳ tổng thống của ông từ năm 2009 đến năm 2018.

Dưới thời ông Zuma, người đã buộc phải từ chứcMức độ tham nhũng của chủ nghĩa chuyên quyền trong Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền đã trở nên rõ ràng, biến phong trào giải phóng được báo trước trước đây thành phương tiện làm giàu cho bản thân của nhiều quan chức. Tham nhũng dẫn đến rút ruột cơ quan thuế của đất nước, hợp đồng làm việc yêu quý và Bắn đối thủ Trong một cuộc tranh giành của cải và quyền lực.

Ông Zuma, 79 tuổi, tự nguyện đầu hàng Vào thứ Tư, 40 phút trước thời hạn nửa đêm để cảnh sát giao anh ta cho các viên chức nhà tù. Cảnh sát cho biết anh ta đã bị đuổi ra khỏi khu nhà của mình trong một đoàn xe dài và bị bắt ngay sau đó. Vụ bắt giữ diễn ra sau một tuần căng thẳng, trong đó cựu tổng thống và các đồng minh của ông chỉ trích quyết định của Tòa án Tối cao, cho thấy, không có bằng chứng, rằng ông là nạn nhân của một âm mưu.

Những lời bình luận này đã đả kích những người ủng hộ Zuma, những người đang đóng quân ở hàng trăm người bên ngoài quê hương của ông ở Nkandla vào Chủ nhật và nói rằng cảnh sát sẽ phải giết họ nếu họ muốn tiếp cận cựu tổng thống. Nhưng có rất ít sự phản kháng vào đêm thứ Tư, và chỉ có ánh đèn máy ảnh của các phóng viên chiếu sáng con phố tối bên ngoài khu phức hợp.

Trong khi phần lớn đất nước ca ngợi phán quyết của tòa án như một sự khẳng định trật tự dân chủ của Nam Phi và nguyên tắc không ai đứng trên luật pháp, thì bế tắc tuần trước đã bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc trong nền dân chủ non trẻ này và trong Đại hội Dân tộc Phi, hay ANC. Hizb ut-Tahrir, người đã cai trị đất nước kể từ sau sự sụp đổ của chế độ phân biệt chủng tộc vào năm 1994.

READ  Indonesia thực hiện các biện pháp khẩn cấp sau khi các ca coronavirus gia tăng

Ông Zuma người Nhiệm kỳ tổng thống được đánh dấu bằng bê bối và quản lý yếu kémTuy nhiên, ông là một nhân vật dân túy được yêu mến sâu sắc ở một số góc độ, đặc biệt là ở người Zulu ở tỉnh KwaZulu-Natal, quê hương của ông. Những người ủng hộ ông đã tụ tập vào Chủ nhật bên ngoài khu nhà của ông, một loạt các tòa nhà mái tranh nằm trên vách đá – một địa điểm liên quan đến lòng tham khi ông bị cáo buộc là tổng thống sử dụng tiền đóng thuế để thăng chức.

Nhiều người cho rằng các đối thủ của ông Zuma trong ANC đã tìm cách sử dụng tòa án để ngăn ông giành lại quyền kiểm soát đảng từ tay phó tổng thống cũ và chủ tịch đương nhiệm Cyril Ramaphosa.

Hình ảnh của Nam Phi với tư cách là một nhà lãnh đạo trên lục địa Châu Phi – được rèn giũa bởi ông Mandela và người kế nhiệm của ông, Thabo Mbeki – đã suy giảm trong thời kỳ cầm quyền của ông Zuma. Ông Zuma, người không được học hành chính quy, được coi là nhà vô địch đấu tranh của Nam Phi ở các khu vực nông thôn và thị trấn.

Nhưng ông đã phải đối mặt với những cáo buộc tham nhũng ngay cả trước khi đắc cử, và rời đất nước với một nền kinh tế trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp cao, và thậm chí còn sa lầy hơn vào tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng trước khi ông cầm quyền.

Chính phủ hiện tuyên bố rằng hàng chục tỷ đô la đã bị đánh cắp từ kho bạc nhà nước trong nhiệm kỳ của ông Zuma, điều mà ông phủ nhận.

Trong một cuộc biểu tình vào chiều Chủ nhật, ông Zuma đã đứng trên một sân ga đông đúc để nói chuyện với những người theo dõi của mình, những người đã kề vai sát cánh, bình luận về từng lời nói của ông. Họ cười nhạo những câu chuyện cười của anh ấy và hát những bài hát đấu tranh với anh ấy. Họ vẫy những tấm biển mang thông điệp như “Chúng tôi đòi đất đai của chúng tôi đã bị đánh cắp cách đây 573 năm” và “Chúng tôi từ chối chịu sự cai quản của gián điệp phân biệt chủng tộc.”

“Tôi đã chiến đấu cho tự do”, ông Zuma nói với đám đông. Tôi đã đấu tranh cho những quyền này. Không ai lấy quyền của tôi. Ngay cả những người chết mà bạn đã chiến đấu trong cuộc đấu tranh giải phóng cũng sẽ được lật tẩy trong mồ của họ ”.

READ  Vương quốc Anh ra quy định bỏ cam kết 'khóa ba' về việc tăng lương hưu của nhà nước

Trong một cuộc họp báo vào tối Chủ nhật, ông Zuma lập luận rằng ông đã bị kết án mà không cần xét xử và so sánh tình hình của ông với cuộc đấu tranh phân biệt chủng tộc.

“Nhiệm vụ và nghĩa vụ của tôi là đảm bảo rằng phẩm giá và sự tôn trọng của cơ quan tư pháp của chúng ta không bị tổn hại thông qua các điều khoản nhắc nhở người dân của chúng ta về thời kỳ phân biệt chủng tộc”, ông nói.

Vài giờ sau khi xuất hiện trên bục diễn thuyết đông đúc trước đám đông những người ủng hộ, ông Zuma thường không đeo mặt nạ, ông Zuma cũng nói với các phương tiện truyền thông rằng việc tống một người bằng tuổi ông vào tù vì đại dịch “giống như một án tử hình”.

Trong khi anh ấy nói những người ủng hộ anh ấy cần sử dụng các biện pháp hòa bình để phản đối thay mặt anh ấy, anh ấy sau đó nói rằng anh ấy không thể chịu trách nhiệm về phản ứng của họ.

Lo sợ rằng tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, các nhà lãnh đạo ANC đã cử các quan chức đảng tới nhà ông Zuma trước thời hạn để giúp duy trì sự bình tĩnh và đưa ra giải pháp. Trong khi vụ bắt giữ cựu tổng thống có thể làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong đảng, các lãnh đạo cấp cao cho biết họ tin rằng nó sẽ không làm tổ chức tan rã. Những bất đồng trước đây dẫn đến sự tồn tại của các đảng ly khai nhỏ, nhưng không gì lay chuyển được sự thống trị của ANC.

Tuy nhiên, mối quan tâm về những gì đang diễn ra bên ngoài nhà của ông Zuma là rất lớn. Trong một tuyên bố, đảng này cho biết tình huống này “không đại diện cho một cuộc nổi dậy phổ biến, mà được tạo ra từ trong hàng ngũ của ANC”.

Một số nhà lãnh đạo ANC lo ngại về việc khuấy động chủ nghĩa dân tộc Zulu ở một quốc gia từng phải vật lộn để duy trì sự chia rẽ sắc tộc, khi chế độ phân biệt chủng tộc sử dụng nó để giúp duy trì sự thống trị của người thiểu số da trắng. “Tính bền vững của nền dân chủ của chúng ta đòi hỏi chúng ta phải liên tục đảm bảo sự khẳng định các giá trị phi dân tộc và bác bỏ bất kỳ biểu hiện nào của chủ nghĩa sô vanh chủng tộc”, ANC cho biết trong tuyên bố của mình.

Bản án tù của ông Zuma được đưa ra do ông từ chối làm chứng trước Ủy ban Tham nhũng do Thẩm phán Raymond Zondo, Phó Chủ tịch Tòa án Hiến pháp đứng đầu. Ông Zuma đã bất chấp lệnh vào tháng Giêng và bắt đầu chỉ trích công khai gay gắt đối với cơ quan tư pháp.

READ  Năm 2020 là một năm căng thẳng kỷ lục, khiến các bà mẹ có con ở nhà gặp khó khăn nhất

Sau đó, anh ta phớt lờ một số yêu cầu từ Tòa án Hiến pháp để bào chữa cho việc anh ta không muốn làm chứng. Ông Zuma cho biết ông sẽ ra điều trần trước Ủy ban Tham nhũng nếu Thẩm phán Zundu từ chức vì ông cảm thấy công lý đang thiên vị mình.

Công bố quyết định của tòa án vào tháng trước để đưa ông Zuma vào tù, thẩm phán El-Sisi Kambibe, quyền tổng thống vào thời điểm đó, cho biết cựu tổng thống đã thực hiện “một loạt các cuộc tấn công trực tiếp vào cơ quan tư pháp” cũng như những nỗ lực có tính toán và xảo quyệt. “để” làm xói mòn tính hợp pháp và quyền lực của nó “”.

“Nếu các đương sự được phép không có quyền quyết định mệnh lệnh nào họ muốn tuân theo và họ chọn bỏ qua mệnh lệnh nào, thì hiến pháp của chúng ta không xứng đáng được viết trên đó”, cô ấy nói, khi đọc quyết định từ 7 đến 2 của tòa án:

Nhiều ngày sau, ông Zuma đã đệ đơn yêu cầu tòa án xem xét hủy bỏ lệnh tù của bà. Anh ta cũng đã đệ đơn lên một tòa án cấp thấp hơn yêu cầu nó ngăn cảnh sát bắt anh ta cho đến sau phiên tòa hiến pháp hôm thứ Hai để quyết định yêu cầu hủy bỏ của anh ta.

Tại phiên điều trần tuần này ở tòa cấp dưới, luật sư của ông Zuma đã phản bác lại lập luận của thân chủ rằng việc bị kết án tù mà không xét xử là không công bằng. Luật sư Dali Mpofu cũng chỉ ra khả năng xảy ra bất ổn dân sự nếu ông Zuma bị đưa vào tù, lưu ý rằng Năm 2012 thảm sát Cảnh sát đã bắn chết 34 thợ mỏ trong một cuộc đình công ở thị trấn Marikana.

Trong phiên điều trần, luật sư của ủy ban, Tembika Ngokaitubi, nói rằng ông Zuma cần bị bắt vì tội liên tục thách thức cơ quan tư pháp.

Ông Ngcukaitobi nói: “Chúng tôi đang đối phó với một kẻ vi phạm pháp luật lặp lại và nổi loạn dưới hình thức ông Zuma.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *