James Webb phát hiện ra thiên hà lâu đời nhất trong vũ trụ – một hệ thống các ngôi sao 13,5 tỷ năm tuổi

James Webb đã phát hiện ra thiên hà lâu đời nhất trong vũ trụ – một hệ thống các ngôi sao 13,5 tỷ năm tuổi, hình thành 300 triệu năm sau vụ nổ Big Bang

  • James Webb đã phát hiện ra một thiên hà 13,5 tỷ năm tuổi được gọi là GN-z13
  • Thiên hà này hình thành chỉ 300 triệu năm sau vụ nổ Big Bang, xảy ra cách đây 13,8 tỷ năm
  • Kỷ lục gia trước đó, được phát hiện bởi kính thiên văn Hubble vào năm 2015, là GN-z11 có niên đại 400 triệu năm sau khi vũ trụ ra đời.

Kính viễn vọng James Webb của NASA (JWST) đã phát hiện ra một thiên hà 13,5 tỷ năm tuổi, hiện là vũ trụ lâu đời nhất mà mắt người nhìn thấy.

Thiên hà, được gọi là GLASS-z13 (GN-z13), được hình thành chỉ 300 triệu năm sau vụ nổ Big Bang cách đây 13,8 tỷ năm.

Kỷ lục gia trước đó, được phát hiện bởi kính thiên văn Hubble vào năm 2015, là GN-z11 có niên đại 400 triệu năm sau khi vũ trụ ra đời.

JWST đã chụp lại GN-z13 bằng thiết bị Camera hồng ngoại gần (NIRCam), Nó có thể phát hiện sự sống từ các ngôi sao và thiên hà lâu đời nhất.

Cuộn xuống để xem video

Trong khi điều tra khu vực gần GN-z13, JWST cũng quan sát GN-z11 và các nhà khoa học từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard và Smithsonian ở Massachusetts lưu ý rằng cả hai thiên hà đều rất nhỏ, thế giới mới báo cáo.

GN-z13 có bề ngang khoảng 1.600 năm ánh sáng và GLASS z-11 trải dài 2.300 năm ánh sáng.

Con số này so với Dải Ngân hà của chúng ta, có chiều ngang khoảng 100.000 năm ánh sáng.

Bài báo được xuất bản trong arXivlưu ý rằng cả hai thiên hà đều có khối lượng bằng một tỷ mặt trời, lưu ý rằng điều này là do chúng hình thành ngay sau Vụ nổ lớn.

Trong khi điều tra khu vực gần GN-z13 (trên), JWST cũng quan sát GN-z11 (dưới) và các nhà khoa học từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard và Smithsonian ở Massachusetts lưu ý rằng cả hai thiên hà đều rất nhỏ.

Trong khi điều tra khu vực gần GN-z13 (trên), JWST cũng quan sát GN-z11 (dưới) và các nhà khoa học từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard và Smithsonian ở Massachusetts lưu ý rằng cả hai thiên hà đều rất nhỏ.

Kỷ lục gia trước đó, được phát hiện bởi kính thiên văn Hubble vào năm 2015, là GN-z11 (trong ảnh) có niên đại 400 triệu năm sau khi vũ trụ ra đời

Kỷ lục gia trước đó, được phát hiện bởi kính thiên văn Hubble vào năm 2015, là GN-z11 (trong ảnh) có niên đại 400 triệu năm sau khi vũ trụ ra đời

Nhóm nghiên cứu cho rằng điều này xảy ra khi các thiên hà đang phát triển và nuốt chửng các ngôi sao trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ trong bài báo nghiên cứu: “ Hai vật thể này đã đặt ra những hạn chế mới đối với sự tiến hóa của các thiên hà trong kỷ nguyên bình minh vũ trụ.

Họ chỉ ra rằng việc phát hiện ra GNz11 không chỉ là một vấn đề may mắn, mà có khả năng là một nhóm các nguồn phát sáng tia cực tím với hiệu suất hình thành sao rất cao có khả năng tập hợp lại.

Gabriel Brammer của Viện Niehls Bohr ở Đan Mạch, một phần của nhóm GLASS và là người đồng phát hiện ra GN-z11, nói với New Scientist rằng cần phải phân tích thêm để xác nhận khoảng cách đến hai thiên hà.

READ  Đây là những triệu chứng COVID phổ biến nhất hiện nay: nghiên cứu

Ông nói: “Họ là những ứng cử viên rất hấp dẫn. Chúng tôi khá chắc chắn rằng hành tinh không gian James Webb sẽ nhìn thấy các thiên hà xa xôi. Nhưng chúng tôi hơi ngạc nhiên vì dễ dàng phát hiện ra chúng.

Brammer đã gây chú ý trong tuần này khi anh công bố một bức ảnh chưa từng thấy được chụp bởi JWST.

Bài báo nghiên cứu lưu ý rằng cả hai thiên hà đều có khối lượng bằng một tỷ mặt trời, lưu ý rằng điều này là do chúng hình thành ngay sau Vụ nổ lớn.  Trong ảnh, vị trí của các thiên hà

Bài báo nghiên cứu lưu ý rằng cả hai thiên hà đều có khối lượng bằng một tỷ mặt trời, lưu ý rằng điều này là do chúng hình thành ngay sau Vụ nổ lớn. Trong ảnh, vị trí của các thiên hà

Gabriel Brammer, một thành viên của nhóm GLASS và là người đồng khám phá ra GN-z11, cho biết cần phải có thêm phân tích để xác nhận khoảng cách tới hai thiên hà.  Brammer đã gây chú ý trong tuần này khi anh ấy phát hành một bức ảnh chưa từng thấy trước đây do JWST chụp (ảnh)

Gabriel Brammer, một thành viên của nhóm GLASS và là người đồng khám phá ra GN-z11, cho biết cần phải có thêm phân tích để xác nhận khoảng cách tới hai thiên hà. Brammer đã gây chú ý trong tuần này khi anh ấy phát hành một bức ảnh chưa từng thấy trước đây do JWST chụp (ảnh)

Nhà thiên văn học đã chia sẻ một hình ảnh tuyệt đẹp về các nhánh xoắn ốc của “thiên hà tưởng tượng”, có tên gọi chính thức là NGC 628 hoặc Messier 74.

Webb đã chụp được hình ảnh của NGC 628 vào ngày 17 tháng 7 và gửi dữ liệu trở lại Trái đất, nơi nó được lưu trữ trong Kho lưu trữ Barbara Mikulski dành cho Kính viễn vọng Không gian (MAST), mở cửa cho công chúng.

Bức ảnh của Brammer đã thu hút sự chú ý của các nhà thiên văn học và những người đam mê không gian khác, những người muốn tìm hiểu thêm về cách hình ảnh được tạo ra và những gì họ đang nhìn.

“Để biết thêm một chút ngữ cảnh,” Brammer viết, “màu tím ở đây thực sự là ‘thật’ theo nghĩa khí thải từ khói thuốc lá giữa các vì sao (các hạt PAH) làm cho các bộ lọc được sử dụng cho các kênh màu xanh lam và đỏ sáng hơn so với màu xanh lá cây. ” trong một tweet.

READ  Tàu đổ bộ mặt trăng Luna-25 của Nga đang gặp "trường hợp khẩn cấp" trên quỹ đạo mặt trăng

Kính viễn vọng James Webb

Kính viễn vọng James Webb đã được mô tả như một “cỗ máy thời gian” có thể giúp mở khóa những bí mật của vũ trụ của chúng ta.

Kính viễn vọng sẽ được sử dụng để xem xét các thiên hà đầu tiên được sinh ra trong vũ trụ sơ khai hơn 13,5 tỷ năm trước, và quan sát nguồn gốc của các ngôi sao, hành tinh ngoại và thậm chí cả các mặt trăng và hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Kính thiên văn khổng lồ, đã có giá hơn 7 tỷ đô la (5 tỷ bảng Anh), là sự kế thừa của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Kính viễn vọng James Webb và hầu hết các thiết bị của nó có nhiệt độ khoảng 40 K – khoảng âm 387 độ F (âm 233 độ C).

Đây là kính viễn vọng không gian quay quanh quỹ đạo lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới, có khả năng nhìn lại 100-200 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.

Đài quan sát hồng ngoại trên quỹ đạo được thiết kế để có sức mạnh gấp 100 lần so với người tiền nhiệm của nó, Kính viễn vọng Không gian Hubble.

NASA thích coi James Webb là người kế nhiệm Hubble hơn là người thay thế, vì cả hai sẽ làm việc cùng nhau trong một thời gian.

Kính viễn vọng Hubble được phóng vào ngày 24 tháng 4 năm 1990, thông qua tàu con thoi Discovery từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

Nó quay quanh Trái đất với tốc độ khoảng 17.000 dặm một giờ (27.300 km một giờ) trong quỹ đạo Trái đất thấp ở độ cao khoảng 340 dặm.

Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *