Kết nối yếu: Thường xuyên đứt gãy, sửa chữa kéo dài tham khảo Cáp quang biển Việt Nam

Hoàng Đức Dũng, đại diện của Viettel Networks, đơn vị quản lý hạ tầng viễn thông cho Viettel thuộc sở hữu nhà nước, đưa ra phán quyết tại một cuộc hội thảo hôm thứ Tư.

Ông Dũng lưu ý rằng khoảng 10 sự cố trở lên mỗi lần kéo dài khoảng một tháng, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ kết nối Internet quốc tế của người dùng tại Việt Nam.

Ví dụ, cáp AAE-1 bị trục trặc vào ngày 9 tháng 9 năm nay và được sửa chữa hoàn toàn vào ngày 27 tháng 11. Cáp APG bị hỏng vào ngày 29 tháng 10 và chỉ được khôi phục vào ngày 29 tháng 11.

Ngoài vấn đề ổn định, số lượng cáp ngầm của Việt Nam cũng ở mức phổ thấp hơn so với các quốc gia khác trên thế giới. Hơn 68 triệu người sử dụng Internet tại Việt Nam, nhưng chỉ có 7 tuyến cáp dưới biển, nghĩa là mỗi tuyến cáp cung cấp kết nối Internet cho khoảng 14 triệu người.

Ông Dũng nói, có 30 dây cáp cho 5,85 triệu người ở Singapore, 22 dây cho 32,2 triệu người ở Malaysia và 10 dây cáp cho 69,8 triệu người ở Thái Lan.

Ông nói, các công ty viễn thông buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp của cáp đất liền tới Hồng Kông vì cơ sở hạ tầng cáp dưới biển.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Chủ tịch Ủy ban Viễn thông Việt Nam, cho biết Việt Nam đi đầu về tốc độ và giá cả internet. Ông nói, Việt Nam cũng là một trong những thị trường có giá kết nối Internet băng thông rộng rẻ.

READ  IIP của Việt Nam tăng 10% trong tháng 5

Ông nói thêm rằng tỷ lệ giữa giá Internet và thu nhập bình quân của Việt Nam là 41% của mức trung bình toàn cầu, theo Liên minh Viễn thông Quốc tế.

Trong khối ASEAN, tốc độ internet của Việt Nam chỉ sau Malaysia, Singapore và Thái Lan; Enha cho biết con số này cao hơn Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar và Philippines.

Khi nhu cầu của người dùng tiếp tục tăng, cơ sở hạ tầng Internet tại Việt Nam cũng sẽ cần phải tăng tốc độ, các chuyên gia khác cho biết tại hội thảo.

Việt Nam kỳ vọng tốc độ truyền dữ liệu kết nối Internet quốc tế của Việt Nam sẽ tăng 30% một năm lên ít nhất 87 dbps vào năm 2030 và 316 dbps để đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm là 50%.

“Đến năm 2030, năng lực kết nối quốc tế phải cao gấp 10 lần so với mức hiện tại, có thể là 40 lần, với những dự báo tăng trưởng đáng tin cậy”, ông Dũng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *