Kết quả bầu cử Đức chỉ ra chính trị của Messier và vai trò lãnh đạo yếu hơn sau Merkel

BERLIN – 16 năm sau khi Angela Merkel trở thành thủ tướng, người dân Đức đã phân phối phiếu bầu của họ trên toàn chính trường vào Chủ nhật trong cuộc bầu cử để thay thế bà, một sự trở lại tan vỡ thể hiện một kỷ nguyên chính trị hỗn loạn ở Đức và sự lãnh đạo của Đức yếu hơn ở châu Âu.

Kết quả ban đầu mang lại cho đảng Dân chủ Xã hội trung tả không mấy tiến bộ, nhưng họ gần gũi đến mức chưa ai có thể nói ai sẽ là thủ tướng tiếp theo cũng như chính phủ tiếp theo sẽ như thế nào.

Một điều có vẻ rõ ràng là sẽ mất vài tuần, nếu không phải là nhiều tháng thương lượng để thành lập một liên minh, khiến nền dân chủ lớn nhất châu Âu bị treo lơ lửng ở một số thời điểm quan trọng khi châu lục này vẫn phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch và Pháp – Đức đối tác trung tâm của châu Âu đối mặt với các cuộc bầu cử Chia rẽ vào mùa xuân tới.

Các cuộc bầu cử hôm Chủ nhật báo trước sự kết thúc của một kỷ nguyên cho Đức và châu Âu. Trong hơn một thập kỷ, bà Merkel không chỉ là thủ tướng của Đức mà còn là nhà lãnh đạo thực sự của châu Âu. Bà đã lãnh đạo đất nước và lục địa của mình vượt qua các cuộc khủng hoảng liên tiếp, và trong quá trình này, Đức đã giúp Đức trở thành cường quốc hàng đầu châu Âu lần đầu tiên kể từ sau hai cuộc chiến tranh thế giới.

Thời gian tại vị của cô ấy trên tất cả là ổn định. Đảng trung hữu của bà, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo, đã cai trị nước Đức trong 52 trong 72 năm sau chiến tranh, và đảng này theo truyền thống là một đảng nhỏ hơn.

Nhưng chiến dịch đã được chứng minh là biến động mạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Armin LaschetỨng cử viên Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel từ lâu đã được coi là người đi đầu cho đến khi một loạt sai lầm ngớ ngẩn, cộng thêm với sự không nổi tiếng của ông, đã làm xói mòn sự tiến bộ của đảng ông. Olaf Schulz, ứng cử viên Đảng Dân chủ Xã hội, đã hoàn toàn bị loại trước khi cá tính ổn định của anh ấy đã dẫn dắt đảng của anh ấy đạt được một sự trở lại đáng kinh ngạc với 10 điểm. Và rau, người dẫn đầu các cuộc thăm dò trong một khoảng thời gian ngắn, đã không đáp ứng được kỳ vọng nhưng đã ghi được kết quả tốt nhất của mình từ trước đến nay.

Vào Chủ nhật, tỷ lệ phiếu bầu của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo đã giảm xuống dưới 30 phần trăm, hướng đến thành tích tồi tệ nhất trong lịch sử của họ. Lần đầu tiên, ba bên sẽ là cần thiết để thành lập một liên minh – và cả hai bên lớn đều đang lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán cạnh tranh để làm như vậy.

Thomas Klein-Brockhoff, phó chủ tịch người Đức có trụ sở tại Berlin, cho biết: “Điều chưa từng có tiền lệ đến mức thậm chí không rõ ai đang nói chuyện với ai theo lời kêu gọi của mình, bởi vì hiến pháp không có các rào cản an toàn cho tình huống như vậy. Quỹ Marshall. , nhóm nghiên cứu.

READ  Fujimori của Peru mất đồng minh khi nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bị thất bại

Ngay cả trước khi công bố sự trở lại chính thức đầu tiên, các chiến tuyến đã được vạch ra khi cả hai ứng cử viên chính để kế nhiệm bà Merkel đã được công bố khi thủ tướng tuyên bố tuyên bố của họ về công việc hàng đầu – và ý định chiến đấu cho nó. Truyền thống lâu đời về các chính sách thận trọng dựa trên sự đồng thuận nhanh chóng biến mất, nhường chỗ cho một giọng điệu mạnh mẽ hơn.

Tại trụ sở của Đảng Dân chủ Xã hội ở Berlin, những tiếng hò reo đã nổ ra ầm ĩ khi cuộc thăm dò dư luận đầu tiên được công bố. “Sự trở lại của SPD!” “Thủ tướng tiếp theo là Olaf Schulz,” tổng bí thư Lars Klingbeil nói với đám đông đảng viên, trước khi ông Schulz bước lên bục cùng vợ và nhấn mạnh.

Trên khắp thị trấn, tại trụ sở Đảng Bảo thủ, Laschet, ứng cử viên đảng của bà Merkel, nói rõ rằng ông nghĩ thủ tướng tiếp theo nên là ai, nói: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để thành lập chính phủ.”

Đó là một tập hợp các tình huống hỗn loạn có khả năng làm phức tạp các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ. Các nhà phân tích cho biết bất kỳ ai trở thành thủ tướng sẽ không chỉ có nhiệm vụ yếu hơn mà còn ít thời gian hơn để lái xe ở châu Âu.

Andrea Rummelli, hiệu trưởng trường Hertie ở Berlin, cho biết: “Đức sẽ vắng bóng ở châu Âu trong một thời gian. Bất cứ ai trở thành bộ trưởng có khả năng bị phân tâm nhiều hơn bởi chính trị trong nước.

Với hai phần ba số khu vực bầu cử được tính, đảng Dân chủ Xã hội dường như dẫn trước một chút, với ít hơn hai điểm phần trăm chia rẽ hai đảng lớn. Các nhà phân tích cho rằng cuộc bỏ phiếu có thể tiếp tục nghiêng về phía có lợi cho một trong hai bên. Bốn trong số mười người Đức đã bỏ phiếu bằng lá phiếu qua thư, được tính cùng lúc với số phiếu trong các cuộc thăm dò bị từ chối.

Nhưng ít ai mong đợi một sự thay đổi đáng kể sẽ mang lại một kết quả ít âm u hơn và giảm thiểu nhu cầu về các cuộc đàm phán liên minh kéo dài.

Kết quả mang lại đòn bẩy đáng kể cho hai đảng nhỏ gần như chắc chắn sẽ là một phần của bất kỳ chính phủ mới nào: đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do ủng hộ doanh nghiệp. Ông Schulze và ông Lachet đều trả lời và chỉ ra rằng họ sẽ nói chuyện trước với nhau.

“Có thể là hai cố vấn và hai nhà vua.” một địa chỉ Từ đài truyền hình công cộng ARD của Đức.

Theo một cách nào đó, sự trở lại vào ngày Chủ nhật là một biểu hiện cho thấy các cử tri đã bối rối như thế nào trước sự ra đi của bà Merkel, người đã rời cương vị là chính trị gia nổi tiếng nhất đất nước của bà.

READ  Các nhà khoa học khí hậu chỉ trích ExxonMobil, ngành công nghiệp trong báo cáo bị rò rỉ

Thủ tướng đã giám sát một thập kỷ vàng đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vốn mở rộng hơn 1/5, đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980.

Bị phân tâm bởi nhiều cuộc chiến tranh, Anh đặt cược tương lai của mình bằng cuộc trưng cầu dân ý để rời Liên minh châu Âu và Pháp thất bại trong việc cải tổ chính mình, nước Đức của Merkel chủ yếu là thiên đường ổn định.

Ông Kleine-Brockhoff thuộc Quỹ Marshall của Đức cho biết: “Đó là bàn tay lãnh đạo ổn định, sự hiện diện ổn định.

Ông nói: “Bây giờ không có gì lo lắng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. “Sự hiện diện và danh tiếng của cố vấn này là rất lớn và khó bắt chước.”

Điều này giải thích lý do tại sao cả hai ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm cô hầu hết đều chạy trên các nền tảng liên tục thay vì thay đổi, cố gắng phát tín hiệu rằng họ sẽ giống nhất với vị thủ tướng sắp ra đi khi có thể.

Ông Klein Brochoff nói: “Chiến dịch bầu cử này về cơ bản là một cuộc cạnh tranh xem ai có thể giống bà Merkel nhất.

Ngay cả ông Schulz, người có đảng trung tả là phe đối lập truyền thống với những người bảo thủ của bà Merkel, đã đóng vai trò là bộ trưởng tài chính trong chính phủ sắp mãn nhiệm chứ không phải là sự nhạy cảm của chính đảng của ông, vốn là cánh tả của chính ông.

Ông Kleine-Brockhoff nói: “Ổn định chứ không phải thay đổi, là lời hứa của ông ấy.

Các truyền thống chính trị đặc trưng của Cộng hòa Liên bang Đức được thay đổi bởi sự đồng thuận.

Trong bốn thập kỷ tách khỏi Đông Cộng sản, Tây Đức có các chính phủ quyền lực, theo truyền thống được thành lập bởi một trong hai đảng lớn hợp tác với một đối tác nhỏ hơn hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi, hai đảng lớn thành lập một liên minh lớn. Truyền thống này tiếp tục sau khi thống nhất vào năm 1990, với những thay đổi sâu rộng – chẳng hạn như cải cách thị trường lao động vào đầu những năm 2000 – thường được thực hiện với sự hỗ trợ từ khắp hành lang.

Nhưng bốn đảng trở thành bảy và hai đảng truyền thống chính bị thu hẹp lại, thay đổi cách thức thành lập một chính phủ với hơn 50% số phiếu bầu. Các nhà phân tích cho rằng trong tương lai, ba hoặc bốn bên, chứ không phải hai, sẽ phải tìm đủ điểm chung để cùng nhau điều hành.

Một số nhà phân tích cho rằng chính trường Đức phân mảnh ngày càng gia tăng này có khả năng làm hồi sinh nền chính trị bằng cách mang lại nhiều tiếng nói hơn cho các cuộc tranh luận công khai. Nhưng chắc chắn điều đó sẽ khiến việc quản trị trở nên khó khăn hơn, vì Đức đã trở nên giống các quốc gia khác ở châu Âu – Tây Ban Nha, Ý và Hà Lan trong số đó – cũng đã trải qua một sự rạn nứt tương tự. Và một nền chính trị lộn xộn hơn có thể khiến vị thủ tướng tiếp theo trở nên yếu hơn.

READ  Vatican kết tội 10 người vì thỏa thuận tài sản ở London: NPR

Bà Merkel đã thể hiện truyền thống đồng thuận hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào của bà. Trong bốn nhiệm kỳ tại vị, bà đã trải qua ba nhiệm kỳ trong một liên minh lớn với các đối thủ truyền thống của đảng bà, Đảng Dân chủ Xã hội.

Việc cai trị với tư cách là đối tác cấp dưới của bà Merkel gần như đã giết chết SPD, đảng lâu đời nhất của Đức, tước bỏ danh tính của tổ chức này và trở thành tiếng nói hàng đầu của phe đối lập trung tả. Nhưng ông Schulz đã sử dụng mối quan hệ thân mật của mình với thủ tướng để có lợi cho mình, chạy một cách hiệu quả với tư cách là người đương nhiệm trong một cuộc đua không có ai.

Tại trụ sở đảng vào đêm Chủ nhật, ông được các đảng viên tôn sùng Thủ tướng của họ tôn vinh như một vị cứu tinh.

Thành viên lâu năm Karsten Heide của đảng khẳng định rằng “SPD là người chiến thắng ở đây”, trong khi Ernst-Ingo Lind, người làm việc với một thành viên Quốc hội, nói rằng chỉ một năm trước, ông “sẽ không nằm mơ được ở đây”.

Trong số các đảng đại diện trong quốc hội Đức tiếp theo là Đảng thay thế cho Đức, hay AfD, đã gây chấn động cả nước 4 năm trước khi trở thành đảng cực hữu đầu tiên giành được ghế ở đó kể từ Thế chiến thứ hai. Tỷ lệ phiếu bầu của nó đã giảm xuống 10,5% từ khoảng 13% vào năm 2017, và nó sẽ không phải là đảng đối lập chính trong nước. Nhưng nó đã củng cố vị trí của mình như một lực lượng thường trực cần được tính đến. Trong hai quốc gia ở phương Đông trước đây cộng sản đứng đầu.

“Chúng tôi ở đây để ở lại, và chúng tôi đã thể hiện điều đó ngày hôm nay”, Tino Chrupala, đồng lãnh đạo của đảng, nói với các thành viên nhóm họp ở ngoại ô Berlin.

Bất chấp tất cả sự hỗn loạn của cuộc bầu cử này và nỗi nhớ của bà Merkel về quá khứ, nhiều người Đức đã vui mừng bởi thực tế là hơn tám trong số mười cử tri bỏ phiếu của họ cho một đảng trung tâm và tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức cao.

Người ta thấy rõ việc huy động bên ngoài nhiều điểm bỏ phiếu ở Berlin, khi các gia đình kiên nhẫn xếp hàng dài chờ đến lượt.

Bà Rumeli của Trường Hertie nói: “Đó là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

Christopher F Schweitz, Jack Ewing và Melissa Eddy đã đóng góp báo cáo từ Berlin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *