Kết quả bầu cử Pháp: Emmanuel Macron thắng dự án thăm dò ý kiến

Macron dự kiến ​​sẽ nhận được 58,8% phiếu bầu, theo phân tích dữ liệu bỏ phiếu của các nhà thăm dò ý kiến ​​Ipsos & Sopra Steria cho các đài truyền hình Pháp và Đài truyền hình, đưa ông trở thành nhà lãnh đạo Pháp đầu tiên tái đắc cử sau 20 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức thấp nhất trong cuộc bỏ phiếu của tổng thống kể từ năm 2002, theo dữ liệu của chính phủ công bố vào cuối giờ địa phương. Ipsos & Sopra Steria dự đoán tỷ lệ phiếu trắng là 28,2% cho vòng bỏ phiếu thứ hai, cũng là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002.

Các cuộc thăm dò dư luận của Pháp thường đưa ra dự báo lúc 8 giờ tối theo giờ địa phương, khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở các thành phố lớn và vài giờ trước khi Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả chính thức. Các ứng cử viên và giới truyền thông Pháp thường sử dụng những dự đoán này, dựa trên dữ liệu từ các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 7 giờ tối ở các quốc gia còn lại, để công bố người chiến thắng.

Mặc dù bài thuyết trình của Macron trước các cử tri về một nước Pháp toàn cầu hóa và tự do về kinh tế với tư cách là người đứng đầu Liên minh châu Âu mạnh mẽ đã đánh bại tầm nhìn của Le Pen về một sự hướng nội triệt để, nhưng 41,2% số người đã bỏ phiếu đã đưa người Pháp đến gần hơn với quyền tổng thống. Hơn bao giờ hết.

Những người ủng hộ Macron, tập trung trên đại lộ Champs de Mars dưới bóng tháp Eiffel ở trung tâm Paris, đã vỡ òa trong tiếng hò reo từ đám đông khi tin tức được công bố. Lễ kỷ niệm kém quan trọng hơn nhiều so với sau chiến thắng của Macron vào năm 2017, mặc dù ông ấy một lần nữa diễu hành để phát biểu trước bài quốc ca châu Âu, thường được gọi là “Ode to Joy”.

Trong bài phát biểu chiến thắng của mình, Macron thề sẽ trở thành “tổng thống cho mỗi người trong số các bạn”. Sau đó, anh cảm ơn những người ủng hộ và thừa nhận rằng nhiều người, như trong năm 2017, đã bỏ phiếu cho anh chỉ đơn giản là chặn đường bên phải.

READ  Quan chức Trung Quốc khẳng định lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm COVID là 'vô lý' trong cuộc gọi của Blinkin

Macron cho biết nhiệm kỳ thứ hai của ông sẽ không phải là sự tiếp nối của nhiệm kỳ đầu tiên và ông cam kết giải quyết tất cả các vấn đề hiện tại của nước Pháp.

Ông cũng trực tiếp nói chuyện với những người ủng hộ Le Pen, nói rằng, với tư cách là tổng thống, ông phải tìm ra câu trả lời cho “sự giận dữ và tranh cãi” khiến họ bỏ phiếu cho phe cực hữu.

Macron nói: “Đó sẽ là trách nhiệm của tôi và trách nhiệm của những người xung quanh.

Le Pen đã có một bài phát biểu nhượng bộ trong vòng nửa giờ sau buổi ra mắt, nói chuyện với những người ủng hộ cô đang tập trung tại một gian hàng ở Bois de Boulogne, phía tây Paris.

Le Pen nói: “Những cơn gió lớn của tự do có thể đã thổi qua đất nước chúng ta, nhưng hòm phiếu đã quyết định khác.

Tuy nhiên, Le Pen thừa nhận thực tế là cực hữu đã không hoạt động tốt trong bất kỳ cuộc bầu cử tổng thống nào. Bà mô tả kết quả này là một “chiến thắng lịch sử” và “tươi sáng” đưa đảng chính trị của bà, National Rally, ở một “vị trí xuất sắc” cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Sáu.

“Trò chơi vẫn chưa kết thúc,” cô nói.

Macron và Le Pen đã tiến về phía trước sau khi lần lượt giành vị trí thứ nhất và thứ hai trong số 12 ứng cử viên tham gia vòng đầu tiên vào ngày 10 tháng 4. Họ đã dành hai tuần tiếp theo để tham quan đất nước này để thu hút những người đã không bỏ phiếu cho họ. vòng đầu tiên.

Đội hình ở vòng thứ hai là sự lặp lại của cuộc tranh cử tổng thống năm 2017, khi Macron – khi đó là một người mới tham gia chính trị – đã đánh bại Le Pen với gần hai phiếu đối một. Nhưng lần này, Macron đã phải làm việc với một hồ sơ hỗn hợp về các vấn đề trong nước, chẳng hạn như việc xử lý các cuộc biểu tình áo vàng và đại dịch COVID-19.

READ  Các triệu chứng COVID nội địa hàng ngày của Trung Quốc nhiều hơn gấp ba lần

Cuộc tái đấu của Macron và Le Pen được cho là sẽ khó khăn hơn nhiều so với cuộc so tài đầu tiên cách đây 5 năm. Một cuộc thăm dò được công bố sau vòng bỏ phiếu đầu tiên cho thấy vòng thứ hai này có thể đạt gần 51% đến 49%. Vào thời điểm chiến dịch tranh cử kết thúc vào thứ Sáu, hầu hết các cuộc thăm dò đều cách biệt các ứng cử viên khoảng 10 điểm.

Khả năng thu hút cử tri mới của Le Pen kể từ năm 2017 là dấu hiệu mới nhất cho thấy công chúng Pháp đang quay sang các chính trị gia cực đoan để bày tỏ sự không hài lòng với hiện trạng. Trong vòng đầu tiên, các ứng cử viên cực tả và cực hữu chiếm hơn 57% số phiếu bầu, trong khi 26,3% số cử tri đã đăng ký ở nhà – dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong 20 năm.

Ứng cử viên cực hữu người Pháp Marine Le Pen đã bỏ phiếu của mình ở Henin-Beaumont, miền bắc nước Pháp, vào Chủ nhật.

Chiến dịch của Le Pen đã cố gắng tận dụng sự tức giận của công chúng về áp lực chi phí sinh hoạt bằng cách phát động một chiến dịch nghiêm túc để giúp mọi người đối phó với lạm phát và giá năng lượng cao – mối quan tâm lớn của cử tri Pháp – thay vì dựa vào những người chống Hồi giáo, chống Các vị trí nhập cư và Eurosceptic đã thống trị hai nỗ lực đầu tiên của Cô để giành chức tổng thống vào năm 2017 và 2012.

Cô ấy thể hiện mình là một ứng cử viên chính thống hơn và ít cấp tiến hơn, mặc dù phần lớn tuyên bố của cô ấy vẫn giống như năm năm trước. “Ngăn chặn nhập cư không kiểm soát” và “xóa bỏ các hệ tư tưởng Hồi giáo” là những ưu tiên trong tuyên bố của bà, và các nhà phân tích cho rằng nhiều chính sách của bà ở EU sẽ khiến Pháp đối đầu với khối.

Mặc dù Le Pen đã từ bỏ một số đề xuất chính sách gây tranh cãi nhất của cô ấy, chẳng hạn như rời khỏi Liên minh châu Âu và đồng euro, quan điểm của cô ấy về nhập cư và lập trường của cô ấy đối với đạo Hồi ở Pháp – cô ấy muốn làm cho việc đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng là bất hợp pháp – anh ấy đã đã không thay đổi.

Một chiến dịch bầu cử quan trọng được đánh dấu bằng những câu chuyện chống Hồi giáo đã khiến nhiều người Hồi giáo ở Pháp cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội.

“Tôi nghĩ rằng khăn trùm đầu là trang phục mà những người Hồi giáo đã áp đặt,” cô nói trong cuộc tranh luận tổng thống duy nhất hôm thứ Tư. “Tôi nghĩ rằng đại đa số phụ nữ mặc một chiếc thực sự không thể làm được điều đó, ngay cả khi họ không dám nói như vậy.”

READ  Ả Rập Saudi có kế hoạch thành lập hãng hàng không quốc gia mới với sự đa dạng hóa dầu mỏ

Nhưng Vladimir Putin có thể là trở ngại chính trị lớn nhất của bà. Trước khi Nga xâm lược Ukraine, Le Pen là người thẳng thắn ủng hộ Tổng thống Nga, thậm chí còn đến thăm ông trong chiến dịch tranh cử năm 2017. Đảng của cô cũng đã vay một khoản vay từ một ngân hàng Nga-Séc cách đây vài năm và vẫn đang hoàn trả.

Mặc dù bà đã lên án cuộc xâm lược Moscow, Macron đã công kích Le Pen vì những lập trường trước đó của bà trong cuộc tranh luận. Ông nói rằng ông không thể được tin tưởng để đại diện cho Pháp khi giao dịch với Điện Kremlin.

“Bạn nói chuyện với các chủ ngân hàng của bạn khi bạn nói chuyện với Nga. Đó là vấn đề”, Macron nói trong cuộc tranh luận. “Bạn không thể bảo vệ chính đáng lợi ích của Pháp trong vấn đề này vì lợi ích của bạn liên quan đến những người thân cận với quyền lực của Nga.”

Le Pen cho biết đảng của cô buộc phải tìm kiếm nguồn tài trợ ở nước ngoài vì không có ngân hàng Pháp nào chấp thuận yêu cầu cho vay, nhưng biện pháp biện hộ dường như không gây được tiếng vang.

Simon Bouvier, Xiaofei Xu, Camille Knight và Elias Lemercier của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *