Khả năng miễn dịch của chúng ta chống lại Covid-19 được duy trì tốt như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đang xem xét câu hỏi này và nói chung, những gì họ phát hiện ra là đối với những người được coi là cập nhật vắc-xin Covid-19 của họ – nghĩa là tiêm liều tăng cường khi được khuyến nghị – khả năng bảo vệ khỏi bệnh giảm hơn ba hoặc bốn tháng sau liều cuối cùng, nhưng khả năng bảo vệ khi nhập viện và tử vong vẫn ở mức cao.

Đây là lý do tại sao: Các kháng thể – những người bảo vệ tuyến đầu của hệ thống miễn dịch – dần dần bị hao mòn sau khi bị nhiễm trùng hoặc tiêm chủng. Trong một vài tháng, chúng mờ dần, đó là điều bình thường. Nhưng nó khiến cơ thể bạn dễ bị virus xâm nhập.

Tin tốt là mặc dù quá trình bảo vệ miễn dịch bắt đầu với các kháng thể, nhưng nó không kết thúc ở đó. Các tế bào khác như tế bào B và tế bào T vẫn ghi dấu ấn với bộ nhớ của virus hoặc vắc-xin, vì vậy chúng có thể tạo ra một đội quân kháng thể khác nếu chúng gặp lại mầm bệnh đó.

Việc xây dựng đội quân này cần có thời gian, vì vậy khi cơ thể bạn chuẩn bị cho cuộc chiến, bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng. Tuy nhiên, cuối cùng, nó sẽ giải cứu hệ thống miễn dịch của bạn và giúp bạn phục hồi mà không gặp nhiều phiền toái.

Nói chung, đây là cách nó được cho là hoạt động. Nhưng đôi khi, quá trình này không diễn ra như kế hoạch của tất cả mọi người. Người lớn tuổi và những người bị suy giảm chức năng miễn dịch có thể cần thêm trợ giúp để ngăn chặn những kết quả xấu nhất do nhiễm trùng Covid-19.

Bảo vệ sau khi bị thương

dữ liệu Được trình bày trong tuần này cho Ủy ban Cố vấn Thực hành Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Dưới đây là cách bảo vệ trong cuộc sống thực chống lại nhiễm trùng bị tắt bởi biến thể omicron coronavirus gây ra các triệu chứng. Nếu bạn có:

  • Hai liều vắc xin Johnson & Johnson, hiệu quả 30% sau khi tiêm từ hai đến bốn tháng.
  • Một liều Johnson & Johnson và một liều mRNA từ Pfizer / BioNTech hoặc Moderna, vắc xin của bạn có hiệu quả 55% trong khoảng thời gian từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 4.
  • Với ba liều tiêm mRNA, việc tiêm chủng của bạn có hiệu quả 63% trong khoảng thời gian từ tháng thứ hai đến tháng thứ tư.
READ  Austin, Travis County Cập nhật COVID: Những thay đổi đối với các nguyên tắc sẽ đến
Sau năm tháng, tên lửa đẩy hầu như không bảo vệ khỏi nhiễm trùng Omicron, theo dữ liệu Từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh.

Bảo vệ khỏi nhập viện với khả năng miễn dịch suy yếu

Khi nói đến chăm sóc khẩn cấp hoặc nhập viện, sự bảo vệ bạn nhận được từ việc tiêm chủng thực sự phụ thuộc vào chức năng miễn dịch của bạn.

Sarah Tartoff, một nhà dịch tễ học tại Kaiser Permanente ở Nam California, đang nghiên cứu liều thứ ba của vắc-xin mRNA Pfizer sẽ giúp người lớn trong hệ thống y tế của cô ấy không phải đến bệnh viện tốt như thế nào.

Cho đến ba tháng sau liều thứ ba, hiệu quả của vắc-xin chống lại việc nhập viện là 85%, nhưng giảm xuống còn 55% sau ba tháng. Sau khi xem xét kỹ hơn, tôi thấy rằng những phát hiện này phần lớn là do tình trạng miễn dịch.

Tartov nói: “Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự thoái triển nhưng trong tình trạng miễn dịch yếu. “Ở những người bị suy giảm miễn dịch, hiệu quả của vắc-xin về cơ bản bắt đầu và giảm dần.”

Nhưng đối với những người có chức năng miễn dịch bình thường, hiệu quả của vắc-xin chống lại việc nhập viện vẫn cao – khoảng 86% – sau ba tháng.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ của cô ấy đã được xuất bản trong Thuốc Lancet Hô hấp. Tartov cho biết cô dự định sẽ sớm cập nhật kết quả tùy thuộc vào tình trạng miễn dịch.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với người lớn từ 50 tuổi trở lên có hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, khả năng bảo vệ bắt đầu cao và duy trì ở mức cao – khoảng 84% – trong tối đa sáu tháng sau khi dùng liều tăng cường, khi có nguy cơ nhiễm trùng. Anh ta phải nhập viện vì bị nhiễm trùng do biến thể Omicron gây ra.

READ  Astra loại bỏ nỗ lực ra mắt lần đầu tiên ở Florida do 'nội dung phạm vi' bị lỗi

Đối với người lớn từ 50 tuổi trở lên với chức năng miễn dịch bị suy giảm, chẳng hạn như những người đã được cấy ghép nội tạng rắn hoặc đang điều trị ung thư, sự bảo vệ khỏi sự gia tăng lúc đầu là tốt nhưng sẽ giảm nhanh hơn.

Ví dụ: lên đến hai tháng sau khi tiêm liều tăng cường của vắc-xin mRNA, một người lớn bị suy giảm miễn dịch có thể được bảo vệ 81% khỏi việc nhập viện nếu họ phát triển nhiễm trùng biến thể omicron, nhưng con số này giảm xuống còn khoảng 49% sau bốn tháng, theo for new Dữ liệu CDC. Đây là một trong những lý do khiến nhóm này được ưu tiên bổ sung thêm tên lửa đẩy.

Bảo vệ miễn dịch sau nhiễm trùng

một học Được công bố trong tuần này trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy rằng những người không được tiêm chủng đã hồi phục sau Covid-19 có nguy cơ mắc lại bệnh này thấp hơn gần 85% so với những người không được tiêm chủng và không bị nhiễm bệnh. Những người hồi phục sau nhiễm trùng ít có nguy cơ phải nhập viện hơn 88% so với những người không được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu cho biết khả năng bảo vệ này ngang bằng với khả năng bảo vệ của vắc-xin mRNA và ổn định cho đến chín tháng sau khi nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

READ  Các nhà thiên văn có thể đã phát hiện ra một sức nóng 'tối'

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói rằng khoảng 90% những người nhiễm Covid-19 sẽ tạo ra kháng thể sau khi bị nhiễm trùng. Nhưng mức độ bảo vệ bạn nhận được khỏi nhiễm trùng phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn. Những người có triệu chứng tạo ra nhiều kháng thể hơn những người khác và những người đã nhập viện tạo ra nhiều kháng thể hơn những người không.

Tuy nhiên, tất cả các cược đều tắt khi nói đến Omicron. mới học Từ Qatar, mặc dù sự lây nhiễm trước đó có khả năng bảo vệ cao – khoảng 90% – khỏi bị tái nhiễm bởi các biến thể alpha, beta và delta, nhưng nó đã giảm xuống chỉ còn 56% so với Omicron. Các kết quả nghiêm trọng sau chấn thương là rất hiếm.

Các chuyên gia đồng ý rằng lây nhiễm Covid-19 không phải là một cách tuyệt vời để xây dựng khả năng miễn dịch vì nó có thể không thể đoán trước, thậm chí gây tử vong. Nhưng nếu bạn có, bạn có thể có một số biện pháp bảo vệ khỏi nó, và mọi người nên có thể dựa vào đó khi xem xét các rủi ro, Tiến sĩ nói. Phóng viên của Tiến sĩ Sanjay Gupta.

“Covid là một cách có rủi ro cao, kết quả cao để có được miễn dịch. Nhưng nếu bạn có Covid và bạn làm như vậy và bạn có quyền miễn nhiễm, đó là điều chúng tôi cần tôn trọng và chúng tôi phải đưa vào những cách chúng tôi tạo ra một xã hội mới hợp đồng cho Covid. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *