Khám phá các cấu trúc cổ xưa ở Samoa có thể cung cấp manh mối về nguồn gốc của sự bất bình đẳng

Nghiên cứu khảo cổ học ở Samoa đã phát hiện ra các cấu trúc cổ xưa làm sáng tỏ các chiến lược quản lý đất đai và phân tầng xã hội ban đầu, mang đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình tiến hóa văn hóa của người Polynesia. Một gò đất lớn được tìm thấy ở Saulovata, Samoa. Bản quyền: Đại học Auckland

Một nghiên cứu mới của các nhà khảo cổ học tại Đại học Auckland có thể đã tiết lộ nguồn gốc của xã hội phân cấp ở Samoa và khắp Polynesia.

Nghiên cứu mới tiết lộ, phát hiện gần đây về những bức tường đá cổ, những gò đất cao chót vót và những rãnh sâu trong những khu rừng rậm rạp ở Thung lũng Valefa trên đảo Upolu của Samoa mang lại những hiểu biết quan trọng về nguồn gốc của quyền sở hữu đất đai và sự phân tầng xã hội trong văn hóa Polynesia.

Được dẫn dắt bởi Phó Giáo sư Ethan Cochran của Waipapa Taumata Rau, Đại học Auckland, nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ mới giữa sự gia tăng dân số lớn của Samoa, đất nông nghiệp giàu có hơn ở một số khu vực nhất định và sự khởi đầu của việc phân định đất đai và địa vị xã hội liên quan.

Cochrane nói rằng những liên kết này rất được người dân Samoa bình thường quan tâm.

“Họ có kiến ​​thức sâu sắc nhất về vùng đất của mình và giờ đây có thể so sánh các ranh giới chính trị và làng xã cổ xưa được tiết lộ qua khảo cổ học với các ranh giới hiện đại cũng như những ranh giới được biết đến qua truyền miệng và xem sự khác biệt nằm ở đâu.”

READ  NASA đang làm việc thông qua một rò rỉ mới để kiểm tra xe tăng Artemis I trước khi có thể phóng vào tuần tới - Orlando Sentinel

Nghiên cứu thực địa của nhóm ở Samoa tập trung vào LiDAR (Phát hiện ánh sáng và phạm vi), một công nghệ lập bản đồ sử dụng ánh sáng dưới dạng xung laser để đo các khoảng cách khác nhau tới mặt đất, từ đó tạo ra bản đồ địa hình.

Cochrane nói, điều quan trọng ở đây là lidar, khi bay từ máy bay, sẽ xuyên qua những khoảng trống nhỏ trong tán lá rậm rạp để lộ ra những gì lẽ ra sẽ bị che phủ bởi rừng.

“Công nghệ này đã được sử dụng trong suốt 15 đến 20 năm qua trên khắp Thái Bình Dương và điều tuyệt vời mà nó có thể làm là dọn sạch ngay cả những môi trường rừng rậm rậm rạp. Đây là một trong những lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng ở Samoa, vì vậy nó có thể làm được. Ngắm nhìn tất cả những bức tường đá, nền tảng và ngọn đồi tuyệt vời này, có niên đại từ 600 đến 900 năm, một cách chi tiết.”

Những thách thức thực địa và khám phá kiến ​​trúc

Cochrane nói rằng việc lang thang trong khu rừng rậm dưới mưa tầm tã và nắng chói chang, bị muỗi tấn công ở mọi ngã rẽ, giống như “khảo cổ học Indiana Jones”, có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng phần thưởng, trong trường hợp này, khiến mọi sự bất tiện đều đáng giá .

“Nhìn cận cảnh, những công trình kiến ​​trúc này là những tác phẩm kiến ​​trúc tuyệt vời. Một số là nơi ở của gia đình làm bằng đá và đất sét, giống như bạn thấy ngày nay ở một số ngôi làng ở Samoa, còn một số khác là dự án xây dựng dân sự hoặc dự án nghi lễ. Một số được gọi là 'gò sao'. .'”, Nó cao tới hai mét và có lẽ được dùng để đứng trên đó để săn chim bồ câu, một môn thể thao chủ yếu được luyện tập.”

READ  Mặt trăng không có hệ thống định vị toàn cầu (GPS). NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đang cố gắng khắc phục điều đó.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự cộng tác của Đại học Quốc gia Samoa và với sự cho phép của các làng địa phương. Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy những công trình kiến ​​trúc này nhưng là nghiên cứu đầu tiên liên kết thời gian và lý do xây dựng chúng với cái được gọi là “vấn đề hành động tập thể,” ông nói.

Ethan Cochran

Phó giáo sư Ethan Cochran trên thực địa, Thung lũng Valefa, Đảo Upolu, Samoa. Hình ảnh: Đại học Auckland

“Chúng tôi đã xác định rằng việc xây dựng những thứ này – những bức tường đá dài hàng km hạn chế khả năng tiếp cận đất đai và các mương thủy lợi để tạo ra một hệ thống nông nghiệp đất ngập nước hiệu quả – là một phản ứng đối với sự gia tăng dân số ồ ạt ở Samoa mà chúng tôi biết đã xảy ra vào khoảng thời gian đó. [from 900 years ago]“.”

“Trong trường hợp này, việc chia sẻ tài nguyên với mọi người có nghĩa là ít hơn đối với mọi người, vì vậy vấn đề sẽ trở thành 'Khi nào thì việc các cá nhân đóng góp vào phòng thủ tập thể bằng chi phí của chính họ và loại trừ các nhóm khác truy cập vào tài nguyên của nhóm trở nên có lợi?'”

Ông nói, sau khi dân số ở thung lũng tăng nhanh như vậy, người ta đã làm đúng như vậy; Họ rào lại các khu vực cách xa những khu vực khác để bảo toàn khả năng tiếp cận nguồn tài nguyên quý giá.

READ  Thế giới của các nhà vật lý thiên văn đang bối rối sau khi phát hiện ra một thiên hà “vô hình” tên là “Nube” có thể thay đổi hiểu biết của các nhà khoa học về vũ trụ.

“Trong trường hợp này, những bức tường đá khổng lồ lâu đời nhất nằm gần những vùng đất màu mỡ nhất ở khu vực phía tây và phía bắc của thung lũng, điều mà chúng tôi biết là đúng khi phân tích các mẫu đất ở khu vực có các công trình kiến ​​​​trúc này.”

Cochrane nói có thể là toàn bộ hệ thống thủ lĩnh Samoa, mà chúng ta thấy trong xã hội Polynesia nói chung, được hình thành dựa trên việc ai có quyền tiếp cận đất đai vào thời kỳ đầu đó và ai không, và đây cũng có thể là lý do cho những thay đổi tương tự trong xã hội sơ khai trên khắp thế giới.

“Chúng tôi thường tự hỏi tại sao các xã hội có thứ bậc lại xuất hiện trên khắp hành tinh trong hàng nghìn năm, trong khi khoảng 20.000 năm trước, hầu hết xã hội loài người đều bình đẳng hơn và có ít vị trí địa vị cũng như quyền lực hơn giữa những người săn bắn hái lượm.

“Nhưng bây giờ chúng ta đang sống ở một thái cực khác, nơi trong nhiều xã hội, nếu không phải tất cả, có địa vị xã hội, thứ bậc và cấp độ mà một số người có quyền lực không thể tưởng tượng được còn những người khác thì không.”

Tham khảo: “Các vấn đề về hành động tập thể đã dẫn đến sự biến đổi văn hóa ở Samoa 800 năm trước” của Ethan E. Cochrane, Seth Quintos, Matthew Prebble, Tayao Omoa Osilafi Mathieu Taotonu, Dolly Otofuga, Mana Lamiya, Alexandra Kuenen, Paul Augustinus và Noa Kikuyiwa Lincoln, ngày 20 tháng 6 năm 2024, Một điểm cộng.
DOI: 10.1371/journal.pone.0304850

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *