Khẩu trang không thể đổ lỗi cho việc gia tăng số lượng người nhiễm RSV và cúm ngay bây giờ

Hình ảnh: Hình ảnh trái đất (Shutterstock)

những năm này mùa cúm Nó đang trở nên đặc biệt tồi tệ, với số ca mắc hàng tuần hiện tại ở mức cao bất thường. Trong khi đó, các bác sĩ thấy A.J Một cơn sốt trong virus hợp bào hô hấp, thường được gọi là RSV, thường gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh nhẹ ở người lớn, nhưng có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và người già. Dòng RSV này đã dẫn đến một sự thay đổi bất thường Một số lượng lớn nhập việnChủ yếu là ở trẻ nhỏ. Sự gia tăng các ca nhiễm cúm và RSV xảy ra sớm hơn trong năm và ở mức cao hơn bình thường.

Có nhiều điều chưa biết về lý do tại sao mức độ vi rút cúm và RSV cao bất thường. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là: “Chỉ vì chúng ta đeo khẩu trang suốt thời gian qua không có nghĩa là chúng ta đang làm tổn thương hệ thống miễn dịch của mình,” cô nói. Rewat Deonandan, một nhà dịch tễ học tại Đại học Ottawa. “Hệ thống miễn dịch của bạn không giống như cơ bắp, nếu bạn không sử dụng nó, bạn sẽ mất nó.”

Đọc thêm

Nếu không phải vì chúng ta đeo khẩu trang cả năm trời thì lấy gì biết vì sao mùa cúm năm nay và mùa RSV lại cao hơn bình thường?

Hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch của chúng ta được sử dụng nhiều hơn chúng ta tưởng, ngay cả khi chúng ta không bị bệnh. Anh ấy nói, “Hệ thống miễn dịch của chúng tôi không bị hư hại, nó không bị suy yếu, nó chỉ hoạt động hàng ngày.” Sabina Vohra MillerNgười sáng lập Khoa học rõ ràng. Như Vohra-Miller đã chỉ ra, mặc dù các loại vi rút đường hô hấp như cúm đã giảm trong mùa giải 2020-2021, nhưng hệ thống miễn dịch của chúng ta vẫn liên tục tiếp xúc với mầm bệnh trong thức ăn và nước uống, phần lớn trong số đó không bao giờ gây bệnh.

READ  Dị ứng hoặc COVID? Làm thế nào để bạn xác định sự khác biệt

Ông nói, hệ thống miễn dịch của chúng ta cũng có một trí nhớ rất dài vì nó “hoạt động giống như một hệ thống hình ảnh”. Colin Furness, một nhà dịch tễ học tại Đại học Toronto. “Nó rất bền.” Hệ thống miễn dịch của chúng ta học cách nhận biết các tác nhân truyền nhiễm cụ thể mà nó đã từng thấy trước đây.

Khi chúng ta già đi, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ bắt đầu suy giảm, tương tự như nếp nhăn trên ảnh theo tuổi tác. Tuy nhiên, “ở trẻ em, người lớn khỏe mạnh, nếu bạn không mắc một số loại tình trạng sức khỏe suy giảm miễn dịch, những hình ảnh này vẫn còn rất nguyên vẹn,” Furness nói. “Không quan trọng là bạn không bị cúm trong nhiều năm, cơ thể bạn sẽ phản ứng với bệnh cúm giống như lần trước.”

Với một loại vi-rút như cúm, hệ thống miễn dịch chỉ có thể trốn thoát bằng cách thay đổi đến mức không thể nhận ra được nữa, trong khi đối với vi-rút và mầm bệnh không thay đổi nhiều, như sởi hoặc thủy đậu, hệ thống miễn dịch sẽ có thể để chống lại nó trong Lần phơi nhiễm tiếp theo xảy ra, ngay cả khi nhiều năm đã trôi qua.

Cúm và RSV theo mùa

Mặc dù việc không tiếp xúc với vi-rút đường hô hấp trong một năm sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của một người, nhưng số ca mắc bệnh thấp bất thường trong mùa giải 2020-2021 có thể là một phần lý do khiến chúng ta thấy số lượng bệnh cúm và RSV cao như vậy. Deonandan nói: “Có một số ý kiến ​​cho rằng do những hạn chế về dịch tễ học của tất cả các loại bệnh về đường hô hấp, chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại nói chung.

READ  Các ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong một năm khi các trường hợp omicron giảm

Tuy nhiên, sự phục hồi này liên quan nhiều hơn đến tính thời vụ của các loại vi-rút như cúm và RSV, thay vì thiếu các bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của một người. Theo dự đoán của một số học giả ở A. Giấy 2020Số ca nhiễm trùng đường hô hấp thấp, kết hợp với tính thời vụ của các loại vi-rút này, có thể dẫn đến tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn bình thường trong các mùa sau đó.

Ngay bây giờ, khi trường học đã hoạt động trở lại, “vi-rút thực sự đang hồi sinh trong môi trường học đường,” ông nói Pedro Pedra, một nhà virus học tại Đại học Y Baylor. Tất cả những loại vi-rút này lưu hành trong học sinh đều có tác động cấp số nhân lây nhiễm cho những người khác trong vòng kết nối xã hội của chúng, chẳng hạn như cha mẹ của chúng, những người sau đó truyền chúng cho các bạn cùng lớp.

Nhiễm trùng COVID có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng ta

Một yếu tố có thể góp phần vào mùa cúm và mùa RSV tồi tệ bất thường trong năm nay là ảnh hưởng của việc nhiễm COVID lên hệ thống miễn dịch của chúng ta. như vậy Bằng chứng ban đầu cho thấy, điều này có thể đóng một vai trò. Deonandan cho biết: “Có một số tài liệu nghiên cứu cho thấy rằng việc nhiễm COVID có thể làm giảm khả năng chống lại các bệnh lây nhiễm từ nhiều loài trong tương lai của chúng ta.

Đây không phải là một ý tưởng mới: có một số loại vi-rút được biết là có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của chúng ta. Một ví dụ là virus sởi, có thể khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta “quên” các lần nhiễm trùng trước đó. K học tập 2019 cho thấy, nhiễm sởi có thể có tác dụng loại bỏ từ 11 đến 73% kháng thể trong cơ thể.

READ  Hộp sọ 'Người đàn ông rồng' thúc giục suy nghĩ lại về quá trình tiến hóa

Vẫn chưa biết COVID có thể làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch của chúng ta ở mức độ nào, ai có thể dễ mắc bệnh và những tác động tiềm tàng có thể xảy ra. “Rất nhiều người đã bị bội nhiễm và đang tiến triển tốt,” Deonandan nói. “Chỉ là có thể có một tỷ lệ phần trăm cá nhân bị nhiễm bệnh hoặc tái nhiễm bệnh, và điều đó ảnh hưởng đến khả năng chống lại sự lây nhiễm của họ trong tương lai.”

Để giảm thiểu rủi ro, hãy sử dụng các biện pháp phòng ngừa

Các Cúm gây ra từ 12-52.000 ca tử vong hàng nămvà nguyên nhân của RSV 58.000 đến 80.000 ca nhập viện hàng năm cho trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù năm nay đang trên đà trở thành một năm đặc biệt tồi tệ, nhưng các rủi ro đã được thiết lập tốt. “Nhiễm virus đường hô hấp, trước đại dịch, trong đại dịch và sau đại dịch sẽ có tác động đáng kể đến sức khỏe của chúng ta,” Pedra nói. “Chẳng có gì mới.”

Ưu điểm là có một số biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này. Điều này bao gồm cập nhật lịch tiêm chủng COVID của bạn, đảm bảo bạn tiêm phòng cúm và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đeo khẩu trang, khi ở trong môi trường đông người.

Thêm từ Lifehacker

đã ký cho Bản tin Lifehacker. tin mới nhất, FacebookTwitterInstagram.

Nhấn vào đây để đọc toàn bộ bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *