Khi Việt Nam mở cửa trở lại, người dân tìm kiếm du lịch bền vững hơn | Đi du lịch

Điện Biên Phủ, Việt Nam – Dean Biên Phủ, một tỉnh miền núi xa xôi ở Tây Bắc Việt Nam, được biết đến với đỉnh điểm của cuộc chiến tranh năm 1954, trong đó Quân đội chống Việt Nam đã đánh bại các lực lượng cao cấp của Pháp và giúp chấm dứt một thế kỷ thống trị của thực dân. .

Ngày nay, tỉnh này được biết đến với một thứ ít vinh quang hơn nhiều: nó khắc nghiệt với nghèo đói. Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 6,17% trong hai thập kỷ qua, 45% dân số Diane đang sống trong cảnh nghèo đói, theo tỉnh nghèo thứ hai của Việt Nam.

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, địa hình gồ ghề và bão lũ của tỉnh là dấu hiệu của việc tiếp cận giáo dục, giao thông, tài chính và chăm sóc sức khỏe kém.

Từ lâu, du lịch đã được coi là một cách xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. Riêng năm 2019, cả nước đã đón 18 triệu lượt khách, chiếm 9,2% GDP. Nhưng ngành du lịch đã bị cáo buộc gây mất ổn định cơ sở hạ tầng và đẩy nhanh sự suy thoái môi trường và văn hóa.

Tỉnh Điện Biên Phủ của Việt Nam được biết đến với phong cảnh ngoạn mục [Ian Neubaur/Al Jazeera]

Sabah là một ví dụ trong sách giáo khoa ở tỉnh Lào Kai lân cận. Được bao quanh bởi những ruộng bậc thang ăn ảnh và những đỉnh núi bị cắt đứt, thành phố đã thu hút sự chú ý của thế giới như một điểm đến đi bộ xuyên rừng vào những năm 1990. Sau đó, các nhà đầu tư xây dựng các khách sạn ngày càng lớn và chung chung, biến Sabah thành một công trường xây dựng kiên cố bị bao vây bởi khói bụi.

“Sabah rất đẹp khi tôi đến đó lần đầu tiên vào năm 1995,” Tuấn Nguyễn, giám đốc Moto Tours Asia, một công ty du lịch mô tô có trụ sở tại Hà Nội, nói với Al Jazeera.

“Bây giờ thật đáng sợ. Tôi không đưa khách đến đó nữa, thay vào đó, chúng tôi đến các bản làng Điện Biên Phủ, nơi lưu giữ văn hóa và kiến ​​trúc truyền thống của các bộ tộc thiểu số trên đồi.

READ  'Tổ quốc biết ơn' tôn vinh người dân địa phương với lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam

Khi Việt Nam chào đón người nước ngoài trở lại sau hai năm đóng cửa biên giới liên quan đến dịch bệnh, Nguyễn và các đồng minh của mình đang khởi động một sáng kiến ​​tại Điện Biên Phủ để thúc đẩy du lịch sinh thái, chống đói nghèo và bảo tồn văn hóa bộ tộc. 100% lợi nhuận, những ngôi nhà sàn thuộc về người dân địa phương sở hữu và điều hành chúng.

Buan Tak Homestay, với 40 giường, được lấy cảm hứng từ sáng kiến ​​ở Se Kane, một làng dân tộc thiểu số Hmong cách Dean Bình Nhưỡng nửa giờ về phía đông bắc.

Chỗ ở 40 giường tại Buen Doc Homestay, Che Kane Village
Buen Doc Homestay chào đón du khách đến thưởng ngoạn phong cảnh và văn hóa địa phương của Teen Pine Flower [Ian Neubaur/Al Jazeera]

Những ruộng bậc thang thơ mộng và khung cảnh núi non sương mù, những con lạch quanh co và những con đường quê quanh co, một hồ nước gần đó đầy chim chóc và mọi cấu trúc của ngôi làng đều tuân theo những thiết kế truyền thống, Se Kane dường như được cắt thẳng vào một bức tranh sơn dầu.

Bằng cách thêm màu sắc, người dân địa phương vẫn mặc trang phục truyền thống của người hmong: váy, áo cánh và xà cạp nhiều màu sắc, làm từ sợi tự nhiên như lụa và sợi gai dầu, áo sơ mi có thiết kế cơ thể và mũ bảo hiểm phức tạp.

“Ngoài xinh đẹp, Che Kane còn là một trải nghiệm độc đáo [that involves] Catherine Raiba, một thầy lang từ Hoa Kỳ sống ở Hà Nội, nói với Al Jazeera. “Nó mang đến cho bạn một cái nhìn khác về Việt Nam và cho phép bạn thoát ra khỏi bong bóng du lịch.”

Buan Doc Homestay, một trong hai ngôi làng, được thành lập vào năm 2018 bởi Lowen Duck với sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CCD), một chi nhánh địa phương của Tổ chức CARE Quốc tế.

Doug nói với Al Jazeera: “Ban đầu, tôi không biết gì về du lịch. “Nhưng CCD đã dạy tôi về người nước ngoài và đưa tôi đi xem các homestay khác nhau. Nó đã cho tôi một số ý tưởng và với 13.000 đô la mà họ cho vay và tặng cho tôi, tôi đã có thể xây một ngôi nhà khách của riêng mình.

READ  Việt Nam ghi nhận 43 trường hợp Chính phủ địa phương mới

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Duck và gia đình đã đón khoảng 300 khách mỗi tháng, một phần ba trong số đó là người nước ngoài. Ngày nay, họ chỉ phục vụ một nửa tổng số khách du lịch trong nước. Chả giò, thịt gà nướng, bếp cá, vịt quay, cơm, nước sốt, trái cây nhiệt đới và rượu gạo, tất cả được ăn cùng nhau – có giá 5 đô la mỗi đêm cho bữa tối và 12 đô la khác cho mỗi bữa ăn.

Họ thuê xe đạp với giá 3 đô la và cung cấp các chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến nơi ẩn náu dưới lòng đất trước đây gần vị tướng Việt Nam xuất sắc Wo Nguyen Kiap, vị tướng Napoléon Đỏ của Việt Nam, người chủ mưu chiến thắng trước quân Pháp tại Teen Pine Fo.

Doug nói: “Thu nhập tốt hơn nhiều so với làm việc trên cánh đồng lúa. “Giờ chúng tôi có đủ tiền cho con học cấp 3 và vào đại học nếu đủ điểm.”

Tuấn Nguyễn
Tuấn Nguyễn, tốt, có kế hoạch xây dựng các mái ấm truyền thống ở tối đa 10 làng [Ian Neubaur/Al Jazeera]

Dự án của Nguyen là sự đầu tư trực tiếp từ chính quyền tỉnh và các tổ chức tình nguyện để chọn ra từ 8 đến 10 ngôi làng đẹp và xây dựng hai hoặc ba mái ấm truyền thống ở mỗi ngôi làng.

Anh có kế hoạch đào tạo người dân địa phương cách làm việc với khách du lịch và thực hiện các hoạt động dựa vào thiên nhiên như đi bộ xuyên rừng, đi xe đạp, chèo thuyền kayak và tham quan các di tích lịch sử, đồng thời các tình nguyện viên từ nước ngoài sẽ dạy người dân địa phương bằng tiếng Anh. Ông giả định rằng một khi mạng lưới được thiết lập, khách du lịch sẽ ở lại mỗi ngôi làng trong hai hoặc ba đêm, đắm mình trong cuộc sống làng quê trong hồ bơi dành cho tuổi teen trong thời gian trung bình 10 ngày.

READ  Xoài của Việt Nam và Campuchia ảnh hưởng đến ngành công nghiệp địa phương của Trung Quốc

Ông Nguyên nói: “Chúng tôi không xem đây là một cách để kiếm lợi nhuận. “Đó là một kế hoạch 5 năm để cung cấp việc làm và cơ hội kinh tế lâu dài cho các cộng đồng địa phương, thay vì phá hủy văn hóa và kiến ​​trúc dân tộc.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn những người giàu ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội mang lại lợi ích cho người dân địa phương thay vì xây dựng những khách sạn lớn hơn như những gì đã xảy ra ở Sabah. “Tôi có một người bạn đã bán mảnh đất của gia đình anh ta cho một nhà đầu tư với giá 20.000 USD vào 10 năm trước. Bây giờ nó trị giá 1 triệu đô la và cô ấy rất tiếc vì đã bán nó. Bây giờ tiền đã hết sạch và cô ấy không có gì để hiển thị cho nó.

Một khi một chủ đất ở một khu vực có phong cảnh đẹp như Che Kane bắt gặp một con đường du lịch, điều gì ngăn cản anh ta làm điều tương tự?

Dù chưa bao giờ nghĩ đến tệ nạn của du lịch trước đây, Doug cho biết anh hy vọng ngôi làng của mình sẽ không gặp phải số phận tương tự như Sabah.

“Mọi người trong làng của tôi chỉ được phép xây dựng những ngôi nhà gỗ truyền thống và chúng chỉ có thể cao hai tầng,” anh nói. “Cộng đồng trong làng của chúng tôi rất mạnh mẽ. Mọi người không thể tự quyết định mình phải làm gì.

Đức cho biết anh không lo lắng về sự cạnh tranh của hàng xóm và ủng hộ những nỗ lực của Nguyên để xây dựng thành công ở làng mình.

“Tôi muốn họ tận hưởng thành công của gia đình tôi để họ có thu nhập tốt hơn và cuộc sống tốt hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *