Không chỉ là một vận động viên – The Daily Evergreen

Ali và tầm quan trọng của anh ấy đối với phong trào dân quyền

Trevor GantPhó tổng biên tập thể thao Evergreen

Muhammad Ali là một trong những vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Điều ít được biết đến là Ali là người đóng góp rất lớn cho phong trào dân quyền cho người Mỹ da đen. Ali đã nói chuyện với Martin Luther King Jr. và Malcolm X. Anh ấy là một trong những vận động viên đầu tiên coi trọng quyền của người dân hơn đối thủ của mình.

Ali đã giành được sáu danh hiệu Găng tay vàng Kentucky, hai danh hiệu Găng tay vàng quốc gia và huy chương vàng hạng nặng nhẹ tại Thế vận hội Mùa hè 1960. Lần đầu tiên Ali ba lần giành đai hạng nặng, sau đó 19 lần bảo vệ thành công đai hạng nặng.

Ban đầu là Cassius Clay, Ali đổi tên vào năm 1964 sau khi ông tham dự các cuộc họp của Quốc gia Hồi giáo. Ông quyết định chấp nhận những lời dạy của đạo Hồi dưới triều đại của Malcolm X.

Năm 1967 Ali được gia nhập Quân đội Hoa Kỳ. Ông bác bỏ báo cáo, viện dẫn niềm tin tôn giáo của mình và phản đối việc Hoa Kỳ bóc lột người da đen, cùng với việc ông không tán thành việc Hoa Kỳ can dự vào Việt Nam.

Ali nói rằng những người đàn ông da đen được tuyển dụng và giết hại một cách không cân xứng ở Việt Nam. Anh ta bị kết tội trốn quân dịch, bị tước danh hiệu quyền anh và anh ta bị cấm thi đấu quyền anh trong ba năm. Ali không bị buộc phải chấp hành án tù do có nhiều lời cầu xin.

READ  Devin Haney thoát khỏi cơn hoảng loạn muộn màng để giành chiến thắng trong quyết định trước Jorge Linares

Năm 1970, Ali được phép tập luyện quyền anh trở lại và năm 1971, Tòa án Tối cao đã hủy bỏ bản án của anh ta. Tuy nhiên, anh đã bỏ lỡ 3 năm đỉnh cao trong sự nghiệp. Trở lại đấu trường chuyên nghiệp, anh giành lại đai khi 32 tuổi và đánh bại George Foreman, nhắc đến câu nói quá nổi tiếng “Float like a Butterfly, sting as a bee”.

Năm 1990, Ali đã có thể giúp đàm phán thả 15 con tin người Mỹ khỏi Iraq. Ông trở thành Sứ giả Hòa bình của Liên Hợp Quốc cho công việc của mình vào năm 1998. Sau đó, ông được trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2005.

Phép lịch sự của Paul Morse
Khi bà Lonnie Ali đứng nhìn, Tổng thống George W. Bush, người từng ba lần vô địch hạng nặng thế giới, ôm Muhammad Ali sau khi trao cho ông Huân chương Tự do của Tổng thống vào Thứ Tư, ngày 9 tháng 11 năm 2005 trong buổi lễ tại Nhà Trắng.

Martin Luther King Jr. đã nói về Ali.

“Cho dù bạn nghĩ gì về tôn giáo của Sayyid Muhammad Ali, bạn chắc chắn phải khâm phục lòng dũng cảm của ông ấy.”

Năm 1967, Ali và King ở cùng nhau tại một khu nhà ở công bằng ở Louisville, Kentucky. Ali nói với nhà vua trước đám đông và máy quay:

“Trong cuộc đấu tranh cho công lý, tự do và bình đẳng của bạn, tôi ở bên bạn.”

Ali là một trong những vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại và là một trong những vận động viên quan trọng nhất trong phong trào dân quyền giúp đỡ người Mỹ da đen. Anh ấy đặt tiêu chuẩn cho các vận động viên theo sau anh ấy.

READ  Trò chuyện ghé thăm Quả táo lớn | Tin tức, thể thao, việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *