Kinh tế Chia sẻ của Việt Nam với Giám đốc DSA Việt Nam Filippo Bordoletti

Phần hỏi đáp ngắn này với Giám đốc Dezan Shira Việt Nam, Filippo Bortoletti, làm sáng tỏ thực trạng của nền kinh tế chia sẻ của Việt Nam, nơi nó có thể phát triển tiếp theo và những bước cần thực hiện để đảm bảo nền kinh tế chia sẻ vẫn khả thi và sinh lời trong tương lai.


Nền kinh tế chia sẻ là gì?

Nền kinh tế chia sẻ là một mô hình kinh doanh mới kết nối mọi người sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Nó khác với các mô hình kinh doanh truyền thống là tất cả các giao dịch được thực hiện trực tuyến thông qua nền tảng đa chiều của bên thứ ba. Các nền tảng đa chiều như vậy cho phép tương tác trực tiếp giữa các nhóm người dùng khác nhau và càng có nhiều đối tác tham gia, thì giá trị được tạo ra cho toàn bộ hệ thống càng nhiều.

Nền kinh tế chia sẻ có lợi thế gì so với các mô hình kinh doanh truyền thống?

Mô hình kinh doanh mới này mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia. Thị trường trở nên cạnh tranh và đa dạng hơn, chi phí giao dịch giảm xuống, và các nhà cung cấp có thể tiếp cận với cơ sở người tiêu dùng rộng rãi hơn và nhu cầu tăng lên. Các cơ hội kinh doanh dựa trên nền tảng kỹ thuật số đang nhân lên, tạo ra nhiều việc làm mới và tăng thu nhập, cũng như khuyến khích sự đổi mới.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Việt Nam?

Nhờ có dân số trẻ được giáo dục tốt, hiểu biết về công nghệ và dân số trẻ, Việt Nam có vị trí thuận lợi để tận dụng các cơ hội ngày càng tăng trong nền kinh tế chia sẻ. Các nền kinh tế chia sẻ ở Việt Nam rất đa dạng; Trong những năm gần đây, nền kinh tế chia sẻ đã phát triển trong lĩnh vực vận tải, du lịch và khách sạn, và dự kiến ​​sẽ mở rộng sang các ngành công nghiệp khác. Đồng thời, nhiều công nghệ mới như nhận dạng vân tay, nhận dạng khuôn mặt và mã QR đang được sử dụng trong ngành thanh toán kỹ thuật số.

Chuyển đổi kỹ thuật số cũng đang thúc đẩy sự thay đổi trong hành chính công. Việt Nam là một quốc gia đầy tham vọng với chiến lược phát triển dài hạn và đã thể hiện sự sẵn sàng đón nhận sự thay đổi bằng cách triển khai các giải pháp chính phủ điện tử. Những nỗ lực như vậy đã chuyển thành việc tạo ra một hệ thống quản lý tài liệu điện tử với cơ sở dữ liệu đa quốc gia và sự ra đời của hóa đơn điện tử, trong số những hoạt động khác.

READ  Một cựu chiến binh Việt Nam giải cứu em gái bị mắc kẹt khỏi một ngôi nhà sập

Nền kinh tế chia sẻ của Việt Nam phải đối mặt với những thách thức nào?

Trong khi nền kinh tế chia sẻ mang lại nhiều thay đổi và cơ hội tích cực, nó cũng đe dọa sự tồn vong của các doanh nghiệp đi theo mô hình kinh doanh truyền thống. Và với các mô hình kinh tế chia sẻ đang phát triển nhanh, khung pháp lý bị tụt hậu.

Đặc biệt, một số vấn đề cần khắc phục khi áp dụng mô hình kinh doanh mới của nền kinh tế chia sẻ, chủ yếu liên quan đến việc gia nhập thị trường và điều kiện kinh doanh, thu thuế, quyền lợi của người dùng, quyền của người lao động và bảo mật thông tin. Những vấn đề này có thể tạo ra những thách thức như cạnh tranh không đồng đều, tập trung kinh tế, tăng trưởng thị trường phi chính thức và thiếu các công cụ để bảo vệ người dùng.

Một trong những vấn đề mà tôi nhận thấy – trong nền kinh tế chia sẻ – là rất khó đăng ký kinh doanh nếu liên quan đến ngành, nghề kinh doanh mới, chưa quen thuộc với các cơ quan hành chính nhà nước. Do thiếu định nghĩa và các quy tắc gia nhập thị trường rõ ràng cho các doanh nghiệp mới như vậy, chính quyền địa phương từ chối đơn đăng ký hoặc áp dụng các yêu cầu không hợp lý. Cách nghĩ hiện nay là cấm bất cứ thứ gì không quản lý được, ngăn cản sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp mới.

Ví dụ: giao dịch tiền điện tử và cho vay ngang hàng chưa đủ điều kiện đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, vì chúng có thể khiến khách hàng bị rò rỉ dữ liệu cá nhân, tấn công mạng hoặc rửa tiền và trốn thuế.

Thiếu khung pháp lý toàn diện và rõ ràng có thể dẫn đến sự gia tăng của nhiều ứng dụng cho vay đen được ngụy trang dưới dạng cho vay ngang hàng bằng cách tăng cường các mảng xám của khung pháp lý hiện hành.

Ông có thể cho chúng tôi một ví dụ mà khung pháp lý không đầy đủ đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong nước?

Một ví dụ điển hình cho những vấn đề tiềm ẩn có thể xuất hiện nếu không có khung pháp lý rõ ràng và linh hoạt là tranh chấp giữa Grab và Vina Tsun, hãng taxi đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh. Do sơ hở trong quy định, Vinasun bị Chính phủ Nghị định 86/2014 Trong dịch vụ vận tải, Grab phải tuân theo các quy định khác nhau. Đây là một ví dụ về sự cạnh tranh không bình đẳng vì hoạt động của Grab không phải chịu các yêu cầu và thuế như nhau.

READ  Cut-Out Pam Minh Chin - Tân Thủ tướng Việt Nam - Phân tích - Eurasia Review

Ví dụ này nêu bật tầm quan trọng của các quy tắc rõ ràng để xác định và điều chỉnh các doanh nghiệp trong khuôn khổ nền kinh tế chia sẻ. Thật vậy, sau khi Govt Nghị định 10/2020 Được giải phóng, nhiều sự khác biệt giữa nhà cung cấp công nghệ (như Grab) và nhà cung cấp dịch vụ vận tải (như Vinasun) cung cấp cùng một loại dịch vụ đã được xóa bỏ. Lần đầu tiên, khái niệm hợp đồng điện tử là phương tiện kỹ thuật được công nhận, trong khi Nghị định 10 chính thức gọi phần mềm ứng dụng của các công ty đặt xe, như vậy sân chơi đã được san bằng.

Nền kinh tế chia sẻ của Việt Nam gây ra những rủi ro gì?

Giữa một khung pháp lý mâu thuẫn và không rõ ràng, doanh nghiệp và người dùng phải chịu rủi ro gia tăng. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam đã tích cực tiếp cận các cơ hội trong nền kinh tế chia sẻ. Đặc biệt là sau giai đoạn COVID-19, rất có mong muốn được thực hiện trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế địa phương.

Ví dụ, chính phủ đã áp dụng một loạt chủ trương và chính sách để nắm bắt Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số – được coi là trụ cột cho sự tăng trưởng của đất nước. .

Ví dụ: Chính phủ gần đây Nghị định 85/2021 Nhằm mục đích tăng cường trách nhiệm của các nền tảng thương mại điện tử trong thương mại điện tử, bổ sung các quy định cụ thể cho mạng xã hội và cải thiện công tác quản lý thu thuế. Kết quả là một định nghĩa rõ ràng về thương mại điện tử, loại trừ các doanh nghiệp chỉ tham gia vào thiết kế trang web và ứng dụng (và do đó không trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh của các trang thương mại điện tử) và bao gồm các mạng xã hội đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như Facebook Market . Ngoài ra, nghị định cũng nêu rõ các điều kiện tiếp cận thị trường theo quy định của Luật Đầu tư và quy định một hệ thống thanh toán đảm bảo.

Mặt khác, vẫn còn những lĩnh vực cần điều chỉnh, ví dụ như các quy định xung quanh giao dịch điện tử. Đặc biệt, nhiều quy tắc có thể trở nên lỗi thời và trở thành rào cản đối với hoạt động kinh tế. Thiếu rõ ràng trong việc sử dụng chữ ký điện tử, hợp đồng điện tử và các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn dữ liệu.

READ  Tình trạng thiếu công nhân cho các nhà máy Việt Nam sau những đợt khóa nghiêm trọng - Sento Ventures

Theo ông, điều gì cần xảy ra tiếp theo để nền kinh tế chia sẻ của Việt Nam phát triển hơn nữa?

Nhìn chung, Chính phủ Việt Nam cần tập trung vào việc tạo ra một sân chơi bình đẳng, thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh, đồng thời cải thiện các quy định về giao dịch, hợp đồng, quyền sở hữu, quyền tài sản và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Việt Nam đã nỗ lực tạo hành lang pháp lý để hướng dẫn và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số. Tuy nhiên, mặc dù chính phủ có tầm nhìn để sandbox các doanh nghiệp mới trong nền kinh tế chia sẻ, nhưng không có hướng dẫn thực tế rõ ràng. Một giải pháp có thể là tạo ra các lực lượng đặc nhiệm bao gồm những người đứng đầu các bộ khác nhau để điều phối và thực hiện các chính sách sandbox. Ngoài ra, khi sát cánh cùng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tư duy lập pháp – và cách tiếp cận của các cơ quan quản lý nhà nước hiệu quả – phải linh hoạt hơn.

Các tác phẩm khác của Filippo Bordoletti


về chúng tôi

Việt Nam xuất bản tóm tắt Tóm tắt Châu ÁMột công ty con Desan Shira & Cộng sự. Chúng tôi sản xuất các sản phẩm cho các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Âu-Á ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Dương, Nga & Các Con đường Tơ Lụa. Liên hệ với chúng tôi về các vấn đề biên tập Nơi đây Và để đăng ký miễn phí các sản phẩm của chúng tôi, hãy nhấp vào đây Nơi đây.

Desan Shira & Cộng sự Cung cấp thông tin kinh doanh, thẩm định, dịch vụ pháp lý, thuế và tư vấn trên khắp Việt Nam và khu vực Châu Á. Chúng tôi duy trì văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như khắp Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ và Nga. Liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp đầu tư vào Việt Nam vietnam@dezshira.com Hoặc ghé thăm chúng tôi www.dezshira.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *