Kinh tế Việt Nam vượt 'cơn bão hoàn hảo' năm ngoái, nhưng CEO một ngân hàng lớn vẫn duy trì triển vọng lạc quan

Quý I năm 2024 của Việt Nam Nền kinh tế được mở rộng 5,7% mỗi năm. Mặc dù tốc độ này nhanh hơn mức tăng trưởng 3,4% được báo cáo trong quý trước nhưng đây vẫn là kết quả thấp hơn mong đợi đối với quốc gia Đông Nam Á: chính phủ nước này Nhắm mục tiêu Tăng trưởng 6,0% đến 6,5% mỗi năm.

Các nhà kinh tế cáo buộc nó là chống tham nhũng Lái xe từ Hà Nội và A Một nền kinh tế toàn cầu yếu kém đến suy thoái. Nhưng khi một “cơn bão hoàn hảo” đổ bộ vào Việt Nam vào năm ngoái, Jens Lautner, Giám đốc điều hành Ngân hàng TMCP Công nghệ và Kinh doanh Việt Nam, hay gọi tắt là Techcombank, lại tỏ ra lạc quan về tương lai của nền kinh tế Đông Nam Á.

“Sáu mươi đến bảy mươi phần trăm người dân Việt Nam rất lạc quan. Họ nghĩ tương lai sẽ tốt hơn hiện tại. Đó là một con số lớn”, Lautner nói. Ông nói người Việt Nam “có mọi quyền để nghĩ rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn”: Nếu Việt Nam tiếp tục đi theo con đường của mình, trong khoảng 10 năm nữa GDP bình quân đầu người của nước này sẽ ngang bằng với Trung Quốc hiện nay.

Techcombank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Với doanh thu hàng năm là 3,2 tỷ USD, nó đứng thứ 114 may mắn'danh sách 500 Đông Nam Á đầu tiên của Đông Nam Á, đánh giá các công ty lớn nhất khu vực theo doanh thu.

Lautner cho biết Techcombank muốn nhắm đến giới trẻ Việt Nam, những người tự tin hơn vào khả năng kiếm tiền của mình vì sự phát triển của đất nước. “Chúng tôi muốn giao dịch với những người quan tâm,” ông nói.

Techcombank là gì?

Techcombank thành lập vào năm 1993 với vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng Việt Nam (790 triệu USD theo tỷ giá hối đoái ngày nay). Ngân hàng đã thu hút được các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Masson Group (thứ 110 trong bảng xếp hạng 500 Đông Nam Á) sở hữu cổ phần lớn tại Techcombank, HSBC (đã bán cổ phần vào năm 2017) và công ty cổ phần tư nhân Warburg Pincus có trụ sở tại Hoa Kỳ đã trả 270 triệu USD cho ngân hàng này vào năm 2018.

Lautner gia nhập Techcombank với tư cách là Giám đốc điều hành vào năm 2020 sau khi giữ chức vụ Giám đốc Tài chính của Ngân hàng Thương mại Siam có trụ sở tại Thái Lan. Ông đã ở Châu Á từ năm 2001 khi chuyển đến Malaysia với tư cách là cố vấn của McKinsey.

Lautner nói: “Chúng tôi làm việc rất nhiều với các công ty muốn phục vụ tầng lớp thu nhập trung bình đang ngày càng tăng của Việt Nam. Ngân hàng đầu tư mạnh vào các lĩnh vực như du lịch, hàng tiêu dùng nhanh và giải trí, phục vụ người tiêu dùng Việt Nam sành điệu.

Các khách hàng trẻ tuổi cũng đang đổ xô sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số của Techcombank, giúp ngân hàng Việt Nam có thêm dữ liệu để thiết kế sản phẩm và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Cho đến nay, Techcombank vẫn tập trung vào người tiêu dùng. Lautner lưu ý rằng mặc dù ngân hàng của ông nhỏ hơn so với phần còn lại của Việt Nam nhưng lại có thị phần lớn không tương xứng trong các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng như thẻ tín dụng.

Lautner cho biết: “Thu nhập từ phí của chúng tôi cao hơn bất kỳ ngân hàng nào khác trên thị trường, trên cơ sở tuyệt đối chứ không chỉ là tỷ lệ phần trăm”.

Kinh tế Việt Nam

Giá năng lượng cao và lạm phát dai dẳng trong nền kinh tế dựa vào xuất khẩu và sản xuất của Việt Nam đã làm chậm lại thương mại toàn cầu trong năm 2023.

Chính trị cũng đóng một vai trò trong suy thoái kinh tế. Priyanka Kishore, người sáng lập công ty tư vấn kinh tế Asia Decoded, cho biết: “Tăng trưởng đã bị cản trở bởi việc đóng băng chính sách do phong trào chống tham nhũng triệt để của Đảng Cộng sản và sự yếu kém trong xuất khẩu”. “Tác động đáng kể của niềm tin kinh doanh đã lan sang tiêu dùng và đầu tư.”

READ  Singapore hiện đã có đầy đủ 5G | thế giới

Một chiến dịch chống tham nhũng được phát động vào năm 2016 đã leo thang thành một cuộc thay đổi lãnh đạo lớn vào năm ngoái, thậm chí còn lật đổ Chủ tịch nước Võ Văn Tường. Cả nước báo cáo có 839 vụ tham nhũng mới vào năm ngoái, với 2.270 cá nhân bị buộc tội, nhiều hơn gấp đôi so với năm trước. Một bước Báo cáo của Chính phủ Việt Nam.

Đầu năm nay, một tòa án Việt Nam đã kết án tử hình nhà phát triển bất động sản Trương Mỹ Lan vì tội biển thủ 44 tỷ USD từ Ngân hàng Thương mại Sài Gòn từ năm 2012 đến năm 2022. Cũng thuộc về Hơn 90% cổ phần của ngân hàng này thuộc sở hữu của hàng trăm công ty vỏ bọc, bất chấp quy định cấm bất kỳ cá nhân nào sở hữu trên 5% cổ phần.

Tekkambank cũng vô tình bị ảnh hưởng. Cuộc trấn áp tham nhũng cũng lan sang lĩnh vực bất động sản đang bị ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch hạch ở Việt Nam, khiến chính phủ đổ lỗi cho một số nhà phát triển. Gian lận trái phiếu tài sản.

Lautner gọi năm 2023 là một “cơn bão hoàn hảo” được thúc đẩy bởi “những người chơi xấu trên thị trường”. Ông giải thích rằng nhiều lĩnh vực kinh doanh của ngân hàng đã “thành công”. Ông nói: “Chúng tôi là công ty dẫn đầu về tài khoản vãng lai, vì vậy khi lãi suất đột ngột tăng lên như điên, tất cả tiền đã chảy đi nơi khác”. Bancassurance, thị trường mà Techcombank là người chơi lớn nhất, cũng “sụp đổ”, ông tiếp tục.

Lautner giải thích, chỉ có sự tập trung của ngân hàng vào phân khúc khách hàng bán lẻ và chiến lược quản lý rủi ro mới giúp ngân hàng vượt qua cuộc khủng hoảng năm 2023.

Tuy nhiên, CEO Techcombank kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Tài sản chiếm chưa đến 5% nền kinh tế Việt Nam; Để so sánh, theo một số ước tính, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đóng góp tới 1/3 GDP. Lautner cho rằng những khó khăn về bất động sản ở Việt Nam chỉ là tạm thời vì những người Việt Nam có thu nhập trung bình sẽ tiếp tục muốn sở hữu bất động sản.

READ  Indonesia nhắm tới vị trí đầu bảng tại ASEAN Para Games 11 | thế giới

Ngân hàng vươn lên cùng Việt Nam

Việt Nam có dân số thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới, khoảng 13% dân số Việt Nam có thu nhập trung bình. Tỷ lệ đó sẽ tăng gấp đôi vào năm 2026. Dựa theo Dự kiến ​​của Chính phủ Việt Nam.

Đây là tin vui cho các ngân hàng Việt Nam. Kishore giải thích: “Sức khỏe của ngành ngân hàng có mối liên hệ chặt chẽ với triển vọng kinh tế”. “Đó là bởi vì các kênh mà ngân hàng kiếm tiền – cho vay bán lẻ, quản lý tài sản tư nhân, hoạt động M&A, v.v. – thường hoạt động tốt hơn khi nền kinh tế tốt và tâm lý người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp tích cực.”

Trong số 70 công ty Việt Nam lọt vào danh sách, có 18 ngân hàng đứng đầu nhiều bảng xếp hạng.

Trong khi các ngân hàng rung chuyển bởi các vụ bê bối và đàn áp gần đây, Lautner cho rằng các quy định mới sẽ giúp các công ty có uy tín như Techcombank hoàn thành công việc theo đúng quy định.

Chính quyền Việt Nam đã đưa ra các quy định mới, bao gồm giảm tỷ lệ sở hữu tối đa mà các nhà đầu tư tổ chức có thể nắm giữ tại các ngân hàng trong nước. Những người ủng hộ hy vọng nó sẽ ngăn chặn trường hợp Trương Mỹ Lan lặp lại. Giới hạn cho nhà đầu tư cá nhân sẽ là 5%.

Lautner nói: “Đây đều là những chuyển động tốt và sáng sủa. Các quy định “cuối cùng sẽ có lợi cho các ngân hàng mạnh hơn và đảm bảo tiêu chuẩn cao hơn cho tất cả mọi người.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *