Kính viễn vọng Webb thực hiện một khám phá khác về một ngoại hành tinh xa xôi

Đăng ký bản tin khoa học Wonder Theory của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, tiến bộ khoa học, v.v.CNN

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp được hình ảnh phân tử và hóa học chi tiết về bầu trời của một hành tinh xa xôi. điểm số cuối cùng đầu tiên Đối với cộng đồng khoa học ngoại hành tinh.

WASP-39b, hay còn gọi là Bocaprins, có thể được tìm thấy quay quanh một ngôi sao cách chúng ta khoảng 700 năm ánh sáng. Theo NASA, đó là một ngoại hành tinh — một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta — có kích thước bằng khối lượng của Sao Thổ nhưng gần ngôi sao chủ của nó hơn nhiều, hành tinh này tạo ra lượng khí ước tính 1.600 độ F (871 độ C). Đây là “sao Thổ nóng” Nó là một trong những ngoại hành tinh đầu tiên được kính viễn vọng Webb kiểm tra khi nó lần đầu tiên bắt đầu hoạt động khoa học thông thường.

Các chỉ số mới cung cấp phân tích đầy đủ về bầu khí quyển của Bokabrin, bao gồm các nguyên tử, phân tử, sự hình thành đám mây (dường như bị phá vỡ, thay vì một nắp thống nhất như các nhà khoa học dự đoán trước đây) và thậm chí cả các dấu hiệu quang hóa do ngôi sao chủ của nó gây ra.

READ  Artemis 1: NASA mong chờ hai ngày phóng vào cuối tháng 9

Natalie Batalha, một nhà thiên văn học tại Đại học California, Santa Cruz, người đã đóng góp cho nghiên cứu mới và giúp điều phối nó, cho biết. Trong phiên bản của NASA. “Dữ liệu như thế này là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.”

Dữ liệu mới cung cấp dấu hiệu đầu tiên trong bầu khí quyển của một ngoại hành tinh có lưu huỳnh điôxit, một phân tử được tạo ra bởi các phản ứng hóa học được kích hoạt bởi ngôi sao chủ của hành tinh và ánh sáng năng lượng cao của nó. Trên Trái đất, tầng ôzôn bảo vệ trong khí quyển được tạo ra theo cách tương tự từ nhiệt và ánh sáng mặt trời trong phản ứng quang hóa.

Khoảng cách gần của Bucaprinz với ngôi sao chủ của nó khiến nó trở thành đối tượng lý tưởng để nghiên cứu những mối liên hệ như vậy giữa các ngôi sao và hành tinh. Hành tinh này gần ngôi sao chủ của nó gấp 8 lần so với sao Thủy so với mặt trời của chúng ta.

Shang Min-tsai, nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy bằng chứng cụ thể về quang hóa – phản ứng hóa học được khởi xướng bởi ánh sáng của các ngôi sao năng lượng cao – trên các ngoại hành tinh”. “Tôi thấy đây là một triển vọng thực sự hứa hẹn để nâng cao hiểu biết của chúng ta về bầu khí quyển bên ngoài của các ngoại hành tinh.”

READ  Tỷ lệ trường hợp COVID-19 của Quận Sacramento cao hơn mức trung bình của tiểu bang

Các hợp chất khác được phát hiện trong bầu khí quyển của pukaprin bao gồm natri, kali và hơi nước, xác nhận những quan sát trước đó được thực hiện bởi các kính viễn vọng không gian và mặt đất khác, bao gồm cả Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Sự hiện diện của một danh sách đầy đủ các thành phần hóa học như vậy trong bầu khí quyển của một ngoại hành tinh cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách hành tinh này – và có lẽ cả những hành tinh khác nữa – được hình thành. Kho hóa chất đa dạng của Bocaprins chỉ ra rằng nhiều vật thể nhỏ hơn, được gọi là các hành tinh nhỏ hơn, đã hợp nhất để tạo ra goliath cuối cùng của một hành tinh, có kích thước tương đương với hành tinh lớn thứ hai trong hệ mặt trời của chúng ta.

Nestor Espinosa, nhà thiên văn học tại Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian, nói với CNN: “Đây là ngoại hành tinh đầu tiên trong số nhiều ngoại hành tinh mà JWST sẽ nghiên cứu chi tiết. Chúng tôi đã thu được những kết quả rất thú vị. Đây mới chỉ là khởi đầu.”

Các kết quả rất thuận lợi cho việc đề xuất khả năng của các công cụ của Webb đối với việc điều tra các ngoại hành tinh. Bằng cách tiết lộ mô tả chi tiết về bầu khí quyển của một ngoại hành tinh, hiệu suất của kính viễn vọng vượt quá mong đợi của các nhà khoa học và hứa hẹn một giai đoạn khám phá mới trên một loạt các ngoại hành tinh trong thiên hà, theo NASA.

READ  Một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư? Những cái nào các chuyên gia khuyên dùng?

Laura Flagg, nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell và là thành viên của nhóm quốc tế đã phân tích dữ liệu từ Webb, cho biết: “Chúng tôi sẽ có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về bầu khí quyển của các ngoại hành tinh. “Thật thú vị khi biết rằng mọi thứ sẽ được viết lại. Đó là một trong những khía cạnh tốt nhất của việc trở thành một nhà khoa học.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *