Kyiv: Nga Tiếp Tục Tấn Công Ở Phía Đông – DW – 01/10/2023

Các quan chức Kiev cho biết hôm thứ Hai rằng các lực lượng Nga đang tiến hành một loạt cuộc tấn công vào Bakhmut và các thành phố khác ở vùng Donbass phía đông Ukraine, nhưng các lực lượng Ukraine đã cố gắng kìm hãm bước tiến của họ.

Trong một báo cáo hàng ngày, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã thực hiện 7 cuộc tấn công bằng tên lửa, 31 cuộc không kích và 73 cuộc tấn công từ các bệ phóng tên lửa trong ngày qua.

Nó nói rằng các lực lượng Ukraine đã thành công trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công vào 14 khu định cư, bao gồm cả Bakhmut, nơi đã trở thành tâm điểm giao tranh ác liệt trong những tuần qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nói rằng Bakhmut “vẫn kiên định bất chấp mọi thứ.”

“Mặc dù phần lớn thị trấn đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Nga, các binh sĩ của chúng tôi đang đẩy lùi các nỗ lực tiến công liên tục của Nga”, ông nói trong một bài phát biểu qua video vào tối Chủ nhật.

Zelensky nói thêm rằng các lực lượng Ukraine cũng đã thành công trong việc bảo vệ thị trấn Solidar gần đó, “mặc dù có nhiều sự tàn phá hơn và mọi thứ rất khó khăn.”

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hana Malyar cũng mô tả tình hình của binh lính Ukraine gần Solidar, cách Pakhmut khoảng 14 km (8,7 dặm), là “khó khăn” trên kênh Telegram của bà hôm Chủ nhật.

Bà nói rằng các cuộc tấn công của Nga không chỉ được thực hiện bởi quân đội chính quy mà còn bởi lực lượng lính đánh thuê từ Tập đoàn Wagner.

Ukraine phải giữ vững cả hai thành phố này để bảo vệ Sloviansk và Kramatorsk, hai thành phố lớn ở Donbass vẫn thuộc quyền kiểm soát của Kiev. Sự sụp đổ của các thành phố này có nghĩa là Nga đã chiếm được toàn bộ khu vực Donbass một cách hiệu quả, một trong những mục tiêu mà Moscow đã công khai đặt ra khi bắt đầu cuộc xâm lược vào tháng 2 năm ngoái.

Dưới đây là những diễn biến liên quan khác liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine vào ngày 9 tháng 1:

Zelensky nói rằng Ukraine đang chống lại “các cuộc tấn công khó khăn nhất” trong Solidar

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng đêm rằng các lực lượng Ukraine đang phải đối mặt với “các cuộc tấn công mới và thậm chí còn nghiêm trọng hơn” vào Solidar, gần thành phố Bakhmut phía đông mà Moscow đã cố gắng chiếm giữ trong nhiều tháng.

“Tôi cảm ơn tất cả những người lính của chúng tôi đã bảo vệ Bakhmut,” Zelensky nói, đề cập đến “tất cả các chiến binh trong Đoàn kết, những người đã chống lại các cuộc tấn công mới và thậm chí còn khó khăn hơn từ những kẻ xâm lược!”

Solidar nằm ở vùng Donetsk, cách Bakhmut khoảng 15 km (9 dặm), một thành phố có dân số trước chiến tranh là 70.000 người và hiện là trung tâm của cuộc giao tranh.

“Nhờ sự kiên cường của những người lính của chúng tôi ở đó, trong Đoàn kết, chúng tôi đã giành được thời gian và lực lượng bổ sung cho Ukraine,” Zelensky nói thêm.

“Mọi thứ đã bị phá hủy hoàn toàn,” Zelensky nói. Ông nói thêm: “Toàn bộ vùng đất của Đoàn kết bị bao phủ bởi xác chết của những kẻ xâm lược và bị biến dạng bởi các vụ nổ.

Trước đó vào thứ Hai, các lực lượng vũ trang của Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi nỗ lực chiếm lấy Solidar, nhưng cuộc chiến đó đã tiếp tục.

Nga nói tăng thêm xe tăng sẽ kéo dài chiến tranh chứ không thay đổi kết cục

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc điều xe tăng tới Ukraine sẽ chỉ kéo dài sự đau khổ của người dân Ukraine chứ không thể thay đổi cục diện cuộc chiến.

“Về nguyên tắc, việc chuyển giao này không thể và sẽ không thay đổi bất cứ điều gì ở Ukraine,” ông Peskov nói.

Người phát ngôn của Nga nói rằng đó không chỉ là về xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC của Pháp mà còn về tất cả các nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây.

Ông Peskov đã đề cập đến quyết định của Pháp vào tuần trước gửi xe tăng chiến đấu hạng nhẹ tới Ukraine. Sau thông báo của Pháp, Đức và Mỹ cho biết họ cũng sẽ gửi xe bọc thép, dù thuộc các loại khác nhau, tới Ukraine.

Đức hiện không có kế hoạch gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine

Người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết hiện tại họ không có kế hoạch gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cuối tuần qua cho biết quyết định về việc gửi thêm xe tăng tới Ukraine vẫn phải được đưa ra.

Người phát ngôn chính phủ Stephen Hebbestreit hôm thứ Hai cho biết ông không biết về bất kỳ yêu cầu gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine từ bất kỳ đối tác NATO nào, nhưng cho biết việc gửi chúng không phải là “không thể”.

Berlin cho biết tuần trước họ sẽ cung cấp xe chiến đấu bộ binh Mardier cho Ukraine, nhưng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ sẽ không hành động một mình khi gửi xe bọc thép.

Ba Lan đặt ra một liên minh khả thi để cung cấp xe tăng cho Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski nói với đài phát thanh quốc gia Ba Lan rằng ông đang xem xét thành lập một liên minh rộng lớn gồm các nước để cung cấp xe tăng cho Ukraine.

Một cố vấn an ninh của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với Radio Zeit rằng vấn đề đang “thay đổi liên tục” và điều đầu tiên là phải biết “các đồng minh của chúng tôi ở các nước phương Tây sẽ làm gì”.

Jakob Komuch nói với Radio Zet rằng Ba Lan có thể là một phần của liên minh nhưng không thể hành động một mình.

Ông bác bỏ thông tin cho rằng Warsaw sẵn sàng giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine là “thông tin sai lệch”.

Những nghi ngờ đang gia tăng về cuộc tấn công bị cáo buộc của Nga vào lực lượng Ukraine

Tuyên bố của Nga rằng 600 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Kramatorsk ngày càng bị một số quan chức nghi ngờ.

Vào Chủ nhật, Moscow cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào các binh sĩ để trả đũa một cuộc tấn công của Ukraine vào năm mới khiến hàng chục quân nhân Nga thiệt mạng và gây ra các cuộc biểu tình ở Nga.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của quân đội Ukraine tại khu vực phía đông, Serhiy Chervaty, cho biết các cáo buộc của Nga là một nỗ lực để chứng tỏ rằng Moscow có khả năng đáp trả tương xứng với cuộc tấn công của Ukraine.

Ngay cả các blogger quân sự ủng hộ Kremlin cũng đặt câu hỏi về những tuyên bố của Moscow.

Hãng tin Reuters cho biết các phóng viên của họ không tìm thấy dấu hiệu thương tích rõ ràng trong hai ký túc xá của trường đại học, nơi Moscow cho biết các nhân viên Ukraine thiệt mạng đang ở tạm thời.

Quân đội Nga và Ukraine thường phóng đại tổn thất của kẻ thù, trong khi đánh giá thấp thiệt hại của chính họ. Hôm thứ Hai, Điện Kremlin đã nhắc lại niềm tin của mình vào sự chân thành trong các tuyên bố của Bộ Quốc phòng về vụ tấn công Kramatorsk.

rm, tj/rs (Reuters, AP, dpa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *