Kyrgyzstan và Tajikistan đồng ý ngừng bắn sau tranh chấp biên giới chết người

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

  • Các nhà lãnh đạo Kyrgyz và Tajik đã gặp nhau và đồng ý ngừng bắn
  • Cuộc giao tranh leo thang từ tiếng súng sang xe tăng và pháo phản lực
  • Kyrgyzstan nói rằng lực lượng Tajik đã tiến vào một ngôi làng của Kyrgyzstan
  • Xung đột bắt nguồn từ biên giới tranh chấp

BISHKEK (Reuters) – Văn phòng của Tổng thống Kyrgyzstan, Sadir Gaberov, và người đồng cấp Tajik Emomali Rahmon cho biết họ đã đồng ý ra lệnh ngừng bắn và rút quân tại một cuộc họp ở Uzbekistan vào thứ Sáu, sau cuộc đụng độ chết người giữa hai đồng minh Nga.

Các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã cáo buộc nhau trước đó đã tiếp tục giao tranh tại một khu vực tranh chấp, khiến ít nhất 3 người chết và hàng chục người bị thương.

Lực lượng biên phòng Kyrgyzstan cho biết trong một tuyên bố rằng lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 16:00 giờ địa phương (10:00 GMT). Các nhà chức trách Tajik xác nhận rằng thỏa thuận đã đạt được.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Matxcơva trước đó đã kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch.

Kyrgyzstan nói rằng lực lượng Tajik, sử dụng xe tăng, thiết giáp chở quân và súng cối, đã tiến vào ít nhất một ngôi làng của Kyrgyzstan và ném bom sân bay của thị trấn Bat Kain của Kyrgyzstan và vùng phụ cận.

READ  Putin kiểm tra vắc-xin Covid-19 thử nghiệm bên trong mũi

Đổi lại, Tajikistan cáo buộc lực lượng Kyrgyzstan đánh bom một tiền đồn định cư và bảy ngôi làng bằng “vũ khí hạng nặng” trong cùng một khu vực, nơi nổi tiếng về địa lý của trò chơi ghép hình chính trị và sắc tộc và trở thành địa điểm của các vụ thù địch tương tự vào năm ngoái, và gần như dẫn đến chiến tranh.

Các nhà chức trách ở thành phố Asfara của Tajik cho biết một thường dân đã thiệt mạng và ba người bị thương. Hai lính biên phòng Tajik đã thiệt mạng hồi đầu tuần.

Kyrgyzstan báo cáo rằng 31 người đã bị thương trong đêm ở tỉnh Bat Kain phía nam giáp với vùng Sughd phía bắc Tajikistan và bao gồm cả vùng Vorokh của Tajikistan, một điểm nóng chính trong các cuộc xung đột gần đây.

Gabrov và Rakhmon đã tham dự hội nghị thượng đỉnh hợp tác và an ninh khu vực tại Uzbekistan vào thứ Sáu. Không ai trong số họ đề cập đến xung đột trong bài phát biểu của họ tại sự kiện, có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác.

Các cuộc đụng độ tại các đường biên giới được phân chia sơ sài diễn ra thường xuyên, nhưng thường giảm nhanh chóng.

Di sản của Liên Xô

Các vấn đề biên giới ở Trung Á phần lớn bắt nguồn từ thời Liên Xô khi Moscow cố gắng phân chia khu vực giữa các nhóm dân tộc mà khu định cư của họ thường nằm giữa các nhóm chủng tộc khác.

READ  US Covid-19: Biến thể Omicron là một lời nhắc nhở rằng coronavirus vẫn đang được kiểm soát, giáo sư y khoa cho biết

Cả hai nước đều sở hữu các căn cứ quân sự của Nga.

Timur Umarov, một thành viên của Carnegie Endowment for International Peace tập trung vào Trung Á, nói rằng các làng nông nghiệp hẻo lánh ở giữa cuộc xung đột không có tầm quan trọng về kinh tế, nhưng cả hai bên đều cho rằng họ đã phóng đại tầm quan trọng về chính trị.

Ông Umarov cho biết chính phủ Tajikistan và Kyrgyzstan đã bắt đầu dựa vào cái mà ông gọi là “luận điệu dân túy chủ nghĩa dân tộc” khiến việc hoán đổi đất đai để chấm dứt xung đột là không thể.

Alexander Knyazev, một nhà phân tích Trung Á khác, cho biết hai bên không hề có mong muốn giải quyết xung đột một cách hòa bình và các tuyên bố lãnh thổ chung đã kích động thái độ thù địch ở tất cả các cấp.

Ông cho biết chỉ có lực lượng gìn giữ hòa bình của bên thứ ba mới có thể ngăn chặn các cuộc xung đột tiếp theo bằng cách tạo ra một khu vực phi quân sự trong khu vực.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Olga Dzyubenko) Báo cáo bổ sung của Nazarali Bernazarov ở Dushanbe; viết bởi Olzhas Auyezov; Biên tập bởi Guy Faulconbridge, Frank Jack Daniel và Raju Gopalakrishnan

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

READ  Trung Quốc kết án doanh nhân Xiao Jianhua 13 năm tù, phạt công ty của anh ta 8,1 tỷ USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *