Lạm phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân Thổ Nhĩ Kỳ

ISTANBUL (AFP) – Chủ sạp chợ Kadriye Dogru sẵn sàng nướng bánh mì tẩm vừng, được gọi là simit, cho bữa trưa những ngày này. Góa phụ, một bà mẹ hai con, cho biết cô không ăn trưa để có thể dọn thức ăn lên bàn cho gia đình vào cuối ngày.

Số tiền mà người đàn ông 59 tuổi kiếm được bằng cách bán quần đùi tập thể dục và các loại quần áo khác tại chợ Ortakcilar ở Istanbul không còn bao lâu nữa, và cô ấy phải vật lộn để mua thức ăn chứ chưa nói đến bất cứ thứ gì khác.

“Tôi chưa bao giờ trải qua một cuộc sống khốn khổ như vậy bao giờ, tôi đi ngủ, tôi thức dậy và giá cả tăng lên, tôi mua một gói dầu (nấu ăn) 5 lít, nó 40 lira, tôi quay lại, nó là 80. lira. ” “Chúng ta không xứng đáng với tư cách là một quốc gia.”

Nhiều người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với khó khăn ngày càng tăng do giá thực phẩm và các hàng hóa khác tăng cao. Khi giá tiêu dùng tăng ảnh hưởng đến các nước trên thế giới khi họ phục hồi sau đại dịch coronavirus, các nhà kinh tế cho biết lạm phát đáng kinh ngạc của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên trầm trọng hơn do quản lý kinh tế yếu kém, lo ngại về dự trữ tài chính của đất nước và áp lực cắt giảm lãi suất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Ông khẳng định chi phí đi vay thấp hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng, mặc dù các nhà kinh tế cho rằng điều ngược lại là cách để chế ngự giá cao hơn. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ lao xuống mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ, khi ngân hàng trung ương của nước này cắt giảm lãi suất, làm dấy lên lo ngại về nền độc lập của nước này.

Bị mắc kẹt ở giữa là những người Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng kiếm sống.

“Mọi thứ đều đắt đỏ, tôi không thể mua bất cứ thứ gì”, Soheila Poyraz, cho biết khi dạo qua các quầy hàng thực phẩm tại Chợ Ortakcilar ở quận Eyup Sultan của Istanbul.

READ  Jim Kramer yêu thích vàng và tiền điện tử và nói rằng chúng phục vụ các vai trò đầu tư khác nhau

Bà nội trợ 57 tuổi đã bỏ phiếu cho đảng của Erdogan và kêu gọi chính phủ hành động để chấm dứt lạm phát.

Nếu bạn là chính phủ và nếu chúng tôi đang bỏ phiếu để bạn làm cho mọi thứ đúng đắn, tại sao bạn không tham gia? Tại sao bạn không dừng việc tăng giá? ” Poyraz nói.

Lạm phát cao đã làm tổn hại đến sự nổi tiếng của Erdogan, người mà những năm đầu cầm quyền được đánh dấu bằng một nền kinh tế vững mạnh. Các cuộc thăm dò dư luận chỉ ra rằng liên minh các đảng đối lập thành lập một khối chống lại đảng cầm quyền của ông Erdogan và các đồng minh theo chủ nghĩa dân tộc đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lạm phát đã tăng gần 20% trong tháng 10 so với năm trước, nhưng một nhóm nghiên cứu lạm phát độc lập, bao gồm các học giả và cựu quan chức chính phủ, đã đưa con số này lên gần mức 50% đáng kinh ngạc. Trong khi đó, giá của Mỹ tăng khoảng 6%. so với năm ngoái – con số lớn nhất kể từ năm 1990 – và lạm phát ở 19 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu Việc sử dụng đồng euro đã vượt quá 4%, mức cao nhất trong 13 năm.

Kết quả là, đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ đã chạm mức thấp nhất mọi thời đại là 10 so với đô la Mỹ vào tuần trước và mất khoảng 25% giá trị kể từ đầu năm. Điều này khiến giá cả tăng lên, khiến hàng hóa nhập khẩu, nhiên liệu và hàng ngày trở nên đắt đỏ hơn. Trong khi một số người cho rằng đồng lira yếu hơn khiến các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ cạnh tranh hơn trong nền kinh tế toàn cầu, phần lớn ngành công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc vào nguyên liệu thô nhập khẩu.

Có những lo ngại về ảnh hưởng của Erdogan đối với chính sách tiền tệ. Ông đã bổ nhiệm bốn thống đốc ngân hàng trung ương kể từ năm 2019 và sa thải các chủ ngân hàng được cho là đã chống lại việc cắt giảm lãi suất. Ngân hàng đã cắt giảm lãi suất 3 điểm phần trăm kể từ tháng 9 và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào thứ Năm.

READ  Covid-19 người chết trong năm nay đã vượt qua con số của năm 2020

Ngược lại, các ngân hàng trung ương ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khác đã và đang tăng lãi suất hoặc đang xem xét làm như vậy trong những tháng tới để hỗ trợ cảng. Các nhà máy, tình trạng thiếu lao động và chi phí năng lượng tăng Tăng giá.

Các nhà đầu tư nước ngoài bán phá giá tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ, và người Thổ Nhĩ Kỳ chuyển tiền tiết kiệm của họ sang ngoại tệ và vàng.

Ozlem Derici Cengol, một nhà kinh tế học và đồng sáng lập Spinn Consulting có trụ sở tại Istanbul, cho biết: “Đã có một đợt bán tháo lớn trên thị trường tài chính chỉ vì sự can thiệp này vào sự độc lập của ngân hàng trung ương. “Có nhiều yếu tố thúc đẩy lạm phát và giá cả thị trường tài chính … (nhưng) yếu tố chi phối là chính sách của ngân hàng trung ương.”

Bà ước tính rằng hơn một nửa dân số đang “gặp khó khăn về thu nhập”.

Trong khi đó, ông Erdogan khẳng định nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và đất nước đang trỗi dậy khỏi đại dịch với tình hình tốt hơn những nước khác.

“Các kệ hàng ở châu Âu trống rỗng, ở Mỹ cũng không có. Cảm ơn Chúa, chúng tôi vẫn tiếp tục dồi dào và phong phú.

Chính phủ của ông đổ lỗi giá thực phẩm cắt cổ cho các chuỗi siêu thị và yêu cầu một cuộc điều tra dẫn đến tiền phạt. Ông cũng ra lệnh cho các hợp tác xã nông nghiệp mở 1.000 cửa hàng mới trên khắp đất nước trong nỗ lực giữ giá lương thực thấp.

Trước đó, một nhóm sinh viên ngủ ngoài trời trong công viên để phản đối việc tăng giá nhà đất và ký túc xá đã bị cáo buộc là “khủng bố”. Trong khi đó, giá thuê đã tăng vọt và giá bán nhà, chủ yếu được gắn với đồng đô la, đang tăng lên.

READ  Thuộc địa đường ống cướp biển Darkside nhận được 90 triệu đô la bitcoin

Trong một nỗ lực để giảm bớt đau khổ, Bộ trưởng Lao động và An sinh Xã hội Vedat Bilgin trong tháng này cho biết chính phủ đang làm việc để sửa đổi mức lương tối thiểu để bảo vệ người lao động khỏi tình trạng giá cả tăng cao.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm việc để loại bỏ vấn đề tiền lương tối thiểu khỏi chương trình nghị sự – tôi có thể nói rằng nó sẽ giúp giảm bớt.

Các nhà kinh tế cho rằng điều này là chưa đủ.

“Lạm phát, thu nhập thấp và phân phối thu nhập không bình đẳng sẽ có nhiều tác dụng phụ hơn vào năm 2022 và 2023 nếu chính phủ tiếp tục kiên định với lãi suất thấp, chính sách tiền tệ nới lỏng và chuẩn bị bầu cử,” Sengul nói.

Musa Timur, chủ một cửa hàng tạp hóa ở Istanbul, cho biết giá cao khiến anh khó thay thế sản phẩm.

“Bất kỳ sản phẩm nào chúng tôi bán – chúng tôi không thể có được với giá tương tự,” ông nói.

Ông cho biết khách hàng của mình không còn mua được nhiều loại thực phẩm và chủ yếu mua bánh mì, mì ống và trứng.

___

Fraser đưa tin từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Các phóng viên của Associated Press Zeynep Bilginsoy và Ice Fitting đã góp mặt tại Istanbul.

___

Câu chuyện này được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 16 tháng 11 năm 2021. Nó được cập nhật vào ngày 17 tháng 11 năm 2021, để đính chính rằng Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lãi suất 3 điểm phần trăm kể từ tháng 9, chứ không tăng lãi suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *