Lạm phát bùng nổ ở Đức và Tây Ban Nha. Một năm trước, tôi bắt đầu in tiền, NIRP, sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng. Chiến tranh đã đổ thêm dầu vào một ngọn lửa vốn đã dữ dội

Lạm phát hai con số đã bắt đầu ở nhiều nước châu Âu.

qua Sói Richter xung quanh Phố sói.

Lạm phát giá tiêu dùng của Đức bắt đầu tăng vào tháng 1 năm 2021, hơn một năm về trước Việc Nga xâm lược Ukraine đã là 6,0% vào tháng 11 năm 2021. Chi phí năng lượng cũng tăng đáng kể trong một năm.

Trong tháng 3, lạm phát giá tiêu dùng đã tăng 7,6% so với tháng 3 năm 2021, theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Đức. Destatis, dựa trên phương pháp Eurostat hài hòa. Việc Nga xâm lược Ukraine đã đổ thêm dầu vào lửa bùng phát một năm trước đó.

Khu vực đồng euro là một trong những nơi mà một ngân hàng trung ương điên rồ đang áp đặt lãi suất âm đối với chính sách, và do đó lợi tức trái phiếu âm, và lãi suất ngày càng âm đối với tiền gửi ngân hàng, đối với nền kinh tế và các hộ gia đình. Ngân hàng Trung ương Châu Âu không thay đổi chính sách lãi suất âm (NIRP) tại cuộc họp gần đây nhất, với lãi suất huy động giữ nguyên ở mức -0,5% và ngân hàng này tiếp tục mua trái phiếu.

Các chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu là thiếu thận trọng một cách khó hiểu do lạm phát bắt đầu bùng nổ vào tháng 1 năm 2021.

Nhưng việc tăng lãi suất – quá rụt rè và quá muộn – hiện đã được chứng kiến ​​vào cuối năm 2022. Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm mạnh chương trình mua trái phiếu của mình và sẽ cắt giảm thêm nữa.

READ  Các hãng hàng không hủy chuyến do thiếu nhân viên COVID

Hàng tháng, lạm phát giá tiêu dùng ở Đức đã tăng gây sốc 2,5% (30% mỗi năm!). Và cả hai con số lạm phát, 7,6% hàng năm và 2,5% hàng tháng, đã xóa sổ kỳ vọng vốn đã cao của các nhà kinh tế học.

Dựa trên phương pháp tính lạm phát của Đức, giá tiêu dùng đã tăng 7,3% so với một năm trước, cao nhất kể từ năm 1981, theo Destatis.

Cơ quan này trích dẫn chi phí năng lượng (+ 39,5% so với cùng kỳ năm ngoái) và “tắc nghẽn giao hàng” khiến giá hàng hóa nói chung tăng 12,3%. Giá thực phẩm tăng 6,2%.

Ở Tây Ban NhaLạm phát giá tiêu dùng đã tăng 3,0% trong tháng Ba so với tháng Hai (36% hàng năm!) Và 9,8% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 1985, theo Ước tính sơ bộ Cơ quan thống kê Tây Ban Nha INE ngày nay.

Nhưng cuộc biểu tình đó bắt đầu vào tháng 3 năm 2021 và đến tháng 12 năm 2021 đã đạt 6,5%, mức cao nhất kể từ năm 1990. Cuộc chiến ở Ukraine gây ra giá năng lượng vốn đã cao càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn:

Trong tháng Hai, ba quốc gia châu Âu đã báo cáo lạm phát hai con số so với cùng kỳ năm ngoái: Cộng hòa Séc (10,0%), Estonia (11,6%) và Lithuania (14,0%), với Bỉ không xa phía sau (9,5%). Tháng Ba trông sẽ tồi tệ hơn nhiều.

READ  Các nhà vật lý ở California tạo ra bước đột phá lịch sử trong phản ứng tổng hợp hạt nhân

Ngân hàng trung ương Cộng hòa Séc, không thuộc khu vực đồng euro và vẫn có thể thiết lập chính sách tiền tệ của mình, đã tăng lãi suất chính sách tiền tệ bốn lần, từ 0,5% vào tháng 7 năm ngoái lên 3,5% trong cuộc họp cuối cùng vào tháng Hai.

Và đối với một số câu chuyện hài hước liên quan đến lạm phát rất cần thiết: Tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu, Erdogan bắt đầu tiêu diệt hoạt động bán buôn đồng lira bằng cách trục xuất các giám đốc ngân hàng trung ương ngoan cố và thay thế họ bằng việc cắt giảm lãi suất, cắt giảm 5 lãi suất. điểm phần trăm đến 14%. Lạm phát hiện đã bùng nổ lên 54%, so với 16% một năm trước.

Thích đọc WOLF STREET và muốn ủng hộ nó? Sử dụng trình chặn quảng cáo – tôi hoàn toàn hiểu tại sao – nhưng bạn có muốn hỗ trợ trang web không? Bạn có thể quyên góp. Tôi đánh giá cao nó rất nhiều. Nhấp vào cốc bia và trà đá để học cách làm:

Bạn có muốn được thông báo qua email khi WOLF STREET xuất bản một bài viết mới không? Đăng ký ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *