Lạm phát: Tại sao giá sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022

Giá đã tăng chóng mặt nên sẽ mất một thời gian để chúng có thể trở lại bình thường. Nói cách khác, những con số lạm phát khó chịu cho năm 2021 có thể sẽ vẫn tồn tại với chúng ta vào đầu năm mới.

Chỉ số cuối cùng là điều Cục Dự trữ Liên bang quan tâm nhất khi đánh giá lạm phát ở một quốc gia.

Có chỗ cho sự lạc quan: ngân hàng trung ương, chịu trách nhiệm duy trì sự ổn định giá cả, Hoàn tác kích thích đại dịch Dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong năm tới để kiềm chế lạm phát và ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng.
Trên thực tế, dữ liệu của tháng trước cho thấy giá cả trong tháng 11 tăng với tốc độ chậm hơn so với tháng 10 đối với cả hai loại. CPIPCE các chỉ số. Đây là một tin tốt, mặc dù sự chậm lại là nhỏ, chỉ 0,1 điểm phần trăm.

Nhưng đây là vấn đề: Các nhà kinh tế học thích xem xét các biến động giá trong một khoảng thời gian, thường là 12 tháng. Vì vậy, một sự chậm lại nhỏ như sự chậm lại của tháng 11 sẽ không thể di chuyển kim.

Trên thực tế, có thể mất nhiều tháng để những sự chậm lại ngày càng tăng này xuất hiện trong dữ liệu. Sau một năm giá cả tăng vọt do nhu cầu cao và sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng, rất nhiều con số lớn đã được đưa vào tập dữ liệu mười hai tháng của chúng tôi. Ngay cả khi lạm phát đột ngột xuất hiện, sẽ mất thời gian để các chỉ số hàng đầu phản ánh điều đó. Đây là điều mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đang nói đến khi ông đề cập đến “những tác động cơ bản”.

READ  Ford sẽ sản xuất gấp ba lần Mustang Mach-E chạy điện

Tại sao lạm phát vẫn ở mức cao?

Có một số yếu tố làm cho giá cao.

Một là sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng lên đến đỉnh điểm vào mùa hè năm ngoái. Mặc dù một số nút thắt đã được giải tỏa nhưng các vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để. Miễn là nó đắt – và mất nhiều thời gian hơn – để vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới, thì chi phí vận chuyển cao hơn có khả năng chuyển sang người tiêu dùng.

Một yếu tố góp phần khác là chi phí hàng hóa cơ bản tăng cao, dẫn đến chi phí năng lượng và thực phẩm cao hơn. Giá cả đã tăng trong cả hai lĩnh vực trong năm nay và thêm vào một phần đáng kể của lạm phát mà chúng ta đã thấy. Trong trường hợp thực phẩm, giá cao hơn Một số người tiêu dùng buộc phải mua số lượng ít hơn hoặc chuyển cửa hàng.
Các nhà kinh tế không kỳ vọng điều đó sẽ cải thiện trong năm tới. Ngoài nhu cầu cao và chi phí vận chuyển, Giá phân bón tăng và thời tiết xấu tiếp tục Nó có thể giữ giá lương thực cao ngay cả khi áp lực lạm phát khác đang thúc đẩy đại dịch dễ dàng hơn.

Giá thuê tăng cũng vẫn là một mối quan tâm. Điều này rất quan trọng vì nhà ở chiếm một tỷ lệ lớn trong số tiền mà mọi người tiêu tiền của họ vào. Nếu giá thuê chiếm một phần lớn hơn của miếng bánh, người tiêu dùng có thể sẽ chi tiêu ít hơn, đây sẽ là một tin xấu cho sự phục hồi.

READ  Dow Jones tương lai: Thị trường chứng khoán bất ổn tiếp tục khi khủng hoảng Nga-Ukraine gia tăng

Trong tháng 11, giá thuê tăng 0,4% trong tháng thứ ba liên tiếp, theo các nhà kinh tế tại Bank of America, và điều này cho thấy tỷ lệ lạm phát cao và tiếp tục diễn ra trong tương lai.

McCrory, một nhà kinh tế tại JPMorgan, cho biết: “Sự gia tăng áp lực lạm phát gần đây đồng thời với sự gia tăng đáng kể của lạm phát tiền thuê nhà,” McCrory, một nhà kinh tế tại JPMorgan, cho biết, con số này đã tăng lên mức cao nhất hàng tháng trong 20 năm trong một báo cáo CPI tháng 9 và không đổi kể từ đó. . ”

Nhiều quốc gia, bao gồm nước Mỹ, họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng kỷ lục về số ca nhiễm trùng Covid-19 trong những tuần gần đây do biến thể lây lan nhanh chóng. Nếu nó dẫn đến một đợt khóa cửa mới, nó có thể một lần nữa thay đổi cách người tiêu dùng chi tiêu và tăng nhu cầu đối với hàng gia dụng.
Có lẽ quan trọng nhất, Omicron có thể ảnh hưởng đến giá năng lượng: nếu các hạn chế quay trở lại và Mọi người ít đi du lịch hơn, nhu cầu năng lượng thấp hơn có nghĩa là giá thấp hơn và điều này sẽ giúp giảm lạm phát trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *